Máu thắm da vàng

 Ban nhạc Đông Đô
Ban nhạc Đông Đô
TP - Là một sáng tác mà ban nhạc Đông Đô đã hát trong phong trào Đồng ca vì công lý (2007) ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Cũng là tên album sắp được công bố của ban nhạc rock Hà Nội này.

Chào trưởng nhóm Đức Lộc, được biết album “Máu thắm da vàng” tập hợp các bài hát ca ngợi đất nước, con người Việt Nam viết từ khá lâu. Nhưng bây giờ mới công bố?

Dịp này, đất nước có biến cố, có một số chương trình do Trung ương Đoàn phát động. Trong lúc bản thân không biết làm việc gì cụ thể có ích cho cộng đồng, chúng tôi lấy luôn cái mà mình đang có.

Người mua được giảm nửa giá nếu trong máy điện thoại có tin nhắn ủng hộ Trường Sa?

Bọn tôi không có ý nghĩ bán sản phẩm rồi ủng hộ một trăm phần trăm. Như vậy là cố tình mua danh. Chúng tôi dùng cách này vì chắc chắn có thể đóng góp cho Hoàng Sa, Trường Sa.

Máu thắm da vàng ảnh 1

 Ban nhạc Đông Đô

Anh có thể chia sẻ suy nghĩ của mình về vấn đề biển Đông?

Mấy tuần này, tôi luôn trong tình trạng có cái gì đó đè lên ngực. Tôi năm nay 33, vẫn trẻ. Nếu có biến cố, tôi cũng sẽ phải lên đường như bao người khác. Có những thứ ta chưa trải qua, không biết sẽ như thế nào. Nhiều người hô lên rằng: “Tôi sẵn sàng đi, tôi sẵn sàng lao vào”. Không hiểu “lao vào” như thế nào hay bằng cách nào? Hay chỉ cần “lao vào” là được? Tôi cho rằng bên quân đội, bên an ninh đang làm rất tốt. Tất cả đang cố gắng giữ cho đất liền yên bình. Đó là điều rất may mắn.

Không thấy tên “Máu thắm da vàng” trong danh sách bài hát. Phải chăng ban nhạc muốn mượn tên ca khúc phổ biến nhất của mình để đặt cho album nhằm thu hút chú ý?

Ngược lại. Chúng tôi đã đổi tên bài hát. Nhớ lúc đi thăm các gia đình nhiễm dioxin, có nhiều em nhỏ tật nguyền và mồ côi rất đáng thương. Tôi đã viết Máu thắm da vàng. Ban nhạc phối khí luyện tập hát chung với Thái Thùy Linh và các em. Hát lên vì tương lai tươi sáng, hát cho em, hát vì máu thắm da vàng (hát). Hồi đó lấy mấy ca từ cuối làm tên. Bây giờ tôi thích hai chữ Hồi sinh hơn.

Hồi sinh, Việt Nam, Vùng đất rồng, Khải hoàn ca... Các anh đã hát những bài này nhiều lần trong các đêm nhạc. Khán giả có thể trông đợi gì ở album mới này?

Đây là một album mang tính gắn kết, từ phối khí tới ca khúc xoay quanh chủ đề Máu thắm da vàng. 8 ca khúc là một câu chuyện lịch sử bắt đầu từ Hà Nội mùa đông năm 46 (bản hòa tấu) tới Việt Nam (chiến thắng Điện Biên), Khải hoàn ca (giải phóng Thủ đô), Hồi sinh (Mỹ Lai, Sơn Mỹ 1968), Khắc lên sử xanh (chiến dịch Hồ Chí Minh) đến Vùng đất rồng (Ngàn năm Thăng Long 2010) và Vượt ngàn trùng khơi (khẳng định chủ quyền biển đảo năm 2012). Không riêng fan của rock, những người nghe nhạc có thể tìm được sự khác biệt ở sản phẩm của chúng tôi.

Ban nhạc Đông Đô thành lập năm 2007, sau gần 10 năm hoạt động đã thành cái tên quen thuộc với giới yêu nhạc rock, nhóm từng lọt chung kết Tiger Translate 2012 -một hoạt động văn hóa nghệ thuật khá đình đám ở nhiều nước.
MỚI - NÓNG