Mátxcơva tố tàu hải quân Ukraine tiến sát vùng biển Nga mà không báo trước

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Một tàu hải quân Ukraine đã tiến sát vùng biển thuộc Nga tối 9/12 mà không thông báo trước cho nước này.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết tàu chỉ huy Donbass của Ukraine đã đi về phía kênh Kerch-Yenikalsky, nối Biển Đen và Biển Azov, gần bán đảo Crimea, mà không thông báo trước cho Nga.

Ban đầu, phía Nga yêu cầu tàu Ukraine đổi hướng nhưng không được đáp ứng. Sau đó, con tàu quay đầu khi chỉ còn cách eo biển Kerch khoảng 18 hải lý và đi ra xa khỏi vùng biển của Nga.

“Chúng tôi coi các hành động của thuỷ thủ đoàn tàu Ukraine là hành động khiêu khích, là mối đe doạ đối với sự an toàn hàng hải”, FSB cho biết.

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine - Oleksii Reznikov cáo buộc Nga cung cấp thông tin sai lệch và khẳng định tàu Donbass không có vũ khí. “Hoạt động trên Biển Azov của chúng tôi tuân thủ cơ sở pháp lý”, ông Reznikov nói.

Trong một tuyên bố chính thức, quân đội Ukraine cũng khẳng định tàu Donbass hoạt động trong lãnh hải nước này mà không đi vào các khu vực nhạy cảm. Con tàu hiện đang trở về căn cứ.

Donbass từng là tàu hỗ trợ và được sửa đổi thành tàu chỉ huy của hải quân Ukraine sau khi Liên Xô tan rã. Năm 2014, con tàu này cùng một số tàu Ukraine khác bị giữ trong một thời gian ngắn khi một số quân nhân Crimea đào tẩu sang Nga. Con tàu được trao trả cho Kiev vào cuối năm đó sau khi Crimea bỏ phiếu tách khỏi Ukraine và sáp nhập Nga.

Vụ việc trên Biển Azov xảy ra khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine, Volodymyr Zelensky để thảo luận về tình hình căng thẳng giữa Kiev và Mátxcơva.

Trước đó vài ngày, Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến hôm 7/12. Trong cuộc họp, ông Biden nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền Ukraine, kêu gọi “giảm leo thang bằng các phương pháp ngoại giao”.

Đáp lại, ông Putin cho biết Nga mong muốn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không mở rộng thêm về phía Đông, bất chấp tham vọng của Kiev trong việc gia nhập khối quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Theo RT
MỚI - NÓNG