Túc cầu anh hùng luận

'Mãnh hổ' Ronaldo và nỗi cô đơn trên đỉnh

'Mãnh hổ' Ronaldo và nỗi cô đơn trên đỉnh
TPO - Đẹp trai lại đá bóng giỏi, Ronaldo xứng đáng được ví von là một Lã Bố trong làng túc cầu. Chưa kể, chuyện tình Ronaldo và siêu mẫu Irina Shayk cũng lãng mạn chẳng kém gì chuyện "Lã Bố hí Điêu Thuyền".

Lã Bố, được mệnh danh là chiến thần, sức khỏe vô địch không tướng nào trong Tam Quốc địch lại được. Nhưng cuối cùng Phụng Tiên cũng phải chết trong tay Tào Tháo khi bên ông đơn độc không có chiến tướng nào phò tá.

Trên chiến trường Lã Bố sử dụng thanh phương thiên họa kích và cưỡi con ngựa xích thố nổi tiếng, tả xung hữu đột, muôn người không địch nổi.

Không chỉ dũng mãnh, hình ảnh Lã Bố hiện lên rất đẹp đẽ qua ngòi bút của La Quán Trung: ra trận đầu búi tóc, đội kim quan, ngoài phủ giáp đường nghê, thắt bảo đới, mình mặc chiến bào đỏ thêu trăm hoa, ngoài khoác áo giáp thú diện liên hoàn, lưng đeo một bộ cung tên bạc, tay cầm phương thiên hoạ kích, cưỡi ngựa Xích Thố. Quả là một trang hào kiệt, phong lưu bậc nhất thiên hạ.

Đẹp trai lại đá bóng giỏi (là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm vừa qua), Ronaldo xứng đáng được ví von là một Lã Bố trong làng túc cầu. Ấy là chưa kể chuyện tình Ronaldo và cô bồ gợi cảm Irina Shayk cũng lãng mạn mà sóng gió chẳng kém gì chuyện ‘Lã Bố hí Điêu Thuyền’ đình đám trong sách sử.

Cũng giống như Lã Phụng Tiên, Ronaldo được ví von là không có đối thủ trong làng túc cầu ở thời điểm này (tất nhiên trong bóng đá, một môn chơi tập thể, mọi so sánh từng cá nhân đều mang tính tương đối). Chẳng thế mà chàng cầu thủ đẹp trai người Bồ năm vừa rồi được FIFA trao tặng danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất thế giới.

Nhưng rồi mãnh hổ nan địch quần hồ. Lã Bố mạnh khỏe là vậy nhưng rồi cũng đến lúc thua khi gặp ba anh em Lưu Bị, Quan Công, Vân Trường liên thủ lại vây đánh. Đó cũng là một điển tích rất đẹp trong Tam Quốc diễn nghĩa mang tên “Tam Anh chiến Lã Bố’.

Ronaldo cũng rơi vào tình cảnh cô đơn trên đỉnh cao như vậy. Có lẽ do sức lan tỏa của tài năng CR7 quá khủng khiếp nên những Simao, Nani, Postiga của tuyển Bồ Đào Nha bị ‘chột’ đến mức không ‘lớn’ được. Họ thi đấu vật vờ giật dờ với tư tưởng ỷ lại và đợi chờ vào những màn tỏa sáng của chỉ mình Ronaldo.

Ronaldo sẽ phải làm sao khi đêm nay mình anh phải ‘gánh’ cả tuyển Bồ đối diện với những người Đức vừa mạnh mẽ, vừa nhiều tham vọng. Đội bóng của những cỗ xe tăng có thể không ai đạt tầm cỡ siêu sao như Ronaldo nhưng ‘tướng tài’ thì đông vô số: Lahm, Muller, Oezil, Kroos, Schweinsteiger.

Chỉ vài tháng trước đây thôi Ronaldo đã cùng Real Madrid kéo sập pháo đài Munich. Nhưng khi đó cùng với Ronaldo là cả binh đoàn thiện chiến của đội bóng xứ hoàng gia. Còn bây giờ khi phải phải ‘một mình’ đối diện với những người Đức thiện chiến mọi chuyện không dễ dàng hay thậm chí là quá khó với Ronaldo trong việc ‘khiêu vũ giữa bầy sói’.

Ronaldo liệu có vượt qua được khó khăn hay lại giống Lã Bố thua cúp đuôi chạy khi chiến “tam anh”? Xin chờ hồi sau sẽ rõ.

MỚI - NÓNG