Mang hòm phiếu phụ, phiếu bầu đến tận nơi cách ly để cử tri thực hiện quyền bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
Sẽ huy động hòm phiếu phụ đến khu cách ly để đảm bảo quyền bầu cử cho công dân. Ảnh minh hoạ
Sẽ huy động hòm phiếu phụ đến khu cách ly để đảm bảo quyền bầu cử cho công dân. Ảnh minh hoạ
TPO - Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia và các thành viên đoàn giám sát khi đi kiểm tra tình hình chuẩn bị tại các địa phương, đều nhấn mạnh yêu cầu đảm bảo an toàn mức cao nhất, xây dựng các tình huống ứng phó cụ thể trước đại dịch COVID -19 và các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Đối với các trường hợp cách ly, đến ngày bầu cử, tổ bầu cử sẽ mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu cử đến tận nơi để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bỏ phiếu.

Trao đổi với phóng viên, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, Phó Trưởng Tiểu ban Thường trực Tiểu ban Văn bản Pháp luật và Thông tin tuyên truyền (Hội đồng Bầu cử Quốc gia) cho biết, trong thời gian diễn ra bầu cử tới đây, dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh rất cao, nhất là những nơi bỏ phiếu tập trung đông người. Trước tình hình đó, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có những quy định chặt chẽ, bảo đảm an toàn phòng dịch trong ngày bầu cử 23/5.

Ông Tùng cũng cho biết, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có văn bản gửi Ủy ban Bầu cử ở các tỉnh, thành về hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh.

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch chung sẽ đẩy mạnh biện pháp ngăn chặn nguồn lây ngay từ đầu; tăng cường biện pháp tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân chủ động thực hiện biện pháp phòng, chống lây nhiễm virus theo khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế.

Trường hợp có cử tri thuộc danh sách cử tri trên địa bàn bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung nằm ngoài địa bàn, UBND cấp xã nơi lập danh sách cử tri có trách nhiệm nắm thông tin, chủ động lập danh sách cử tri được đưa đi cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung và gửi đến cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung để bổ sung những danh sách.

Trường hợp thời gian cách ly tập trung kết thúc trước ngày bầu cử, cử tri trở về nơi cư trú, ghi tên bổ sung vào danh sách cử tri, nhận thẻ cử tri và thực hiện việc bỏ phiếu ở nơi cư trú.

Trước ngày bầu cử, tổ bầu cử rà soát, kiểm tra kỹ danh sách cử tri của khu vực bỏ phiếu, xác định cụ thể các cử tri thuộc trường hợp đang thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung, cách ly y tế tại nhà cùng các trường hợp khác không thể đến phòng bỏ phiếu.

Đến ngày bầu cử, tổ bầu cử cử người mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu cử đến cơ sở cách ly tập trung hoặc nơi ở, nơi lưu trú của cử tri đang được cách ly tại nhà hoặc địa điểm thuận tiện khác để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bỏ phiếu.

Sau khi cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu, thành viên tổ bầu cử phải thực hiện việc khử khuẩn hòm phiếu phụ và mang ngay hòm phiếu phụ về phòng bỏ phiếu theo quy định. Chính quyền địa phương, các tổ chức phụ trách bầu cử có trách nhiệm thông tin, tuyên truyền để cử tri nắm được và tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi tham gia bỏ phiếu bầu cử.

Trường hợp dịch COVID-19 bùng phát dẫn đến không thể tổ chức được việc bỏ phiếu vào đúng ngày bầu cử hoặc đối với địa phương do dịch bệnh phải áp dụng biện pháp cách ly xã hội hoặc phong tỏa, Ủy ban Bầu cử cấp tỉnh chủ động đề xuất, kịp thời báo cáo rõ phương án để Hội đồng Bầu cử Quốc gia xem xét, quyết định.

MỚI - NÓNG