Lý do Ánh Tuyết không thể hát trong chương trình tôn vinh 100 năm Văn Cao

TPO - Âm nhạc chỉ là một trong nhiều yếu tố làm nên quy mô và sự khác lạ của "Đàn chim Việt" - sự kiện lớn được nhiều đơn vị phối hợp thực hiện nhân dịp tác giả "Quốc ca" tròn 100 tuổi. Chương trình hội tụ nhiều ca sĩ ở nhiều dòng nhạc, độ tuổi, vùng miền... nhưng lại thiếu vắng Ánh Tuyết - giọng hát gắn bó với âm nhạc Văn Cao nhiều năm qua.
Lý do Ánh Tuyết không thể hát trong chương trình tôn vinh 100 năm Văn Cao ảnh 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng gia đình nhạc sĩ Văn Cao gồm bà quả phụ Nghiêm Thúy Băng và con trai trưởng Văn Thao ngồi hàng đầu thưởng thức chương trình Đàn chim Việt. Ảnh: N.M.HÀ

Vì âm nhạc của Văn Cao đa dạng và phản ánh rõ không khí thời cuộc cùng những bước tiến quan trọng của dân tộc, nên đêm nhạc của ông cũng có thể được xem như sự kiện kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh.

Lý do Ánh Tuyết không thể hát trong chương trình tôn vinh 100 năm Văn Cao ảnh 2

Tại sảnh Nhà hát Lớn Hà Nội tối 20/8 diễn ra triển lãm ảnh Văn Cao do nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán chụp trong nhiều năm khi ông còn là hàng xóm của nhạc sĩ. Ảnh: N.M.HÀ

Đàn chim Việt tập hợp số lượng đông đảo hàng chục ca sĩ đại diện cho nhiều lứa tuổi, dòng nhạc, vùng miền khác nhau. Hương Lan là gương mặt hải ngoại duy nhất xuất hiện qua màn hình cùng đồng nghiệp trong nước thể hiện những lời đầu tiên của bài Bến xuân, kế tiếp các ca sĩ trong nước hát phiên bản Đàn chim Việt. Bài hát này cũng được dùng để mở đầu chương trình qua sự thể hiện của các nghệ sĩ trẻ.

Lý do Ánh Tuyết không thể hát trong chương trình tôn vinh 100 năm Văn Cao ảnh 3

NSƯT Thanh Lam thể hiện Thiên thai. Ảnh: N.M.HÀ

Một số nghệ sĩ tên tuổi cũng chỉ được tham gia các tiết mục song ca. Những người được đơn ca và xuất hiện trong tốp ca bao gồm ba diva Thanh Lam, Mỹ Linh, Trần Thu Hà và Tùng Dương...

Những giọng ca này thổi phong cách riêng vào các bài Thiên thai, Suối mơ, Buồn tàn thuTrương Chi có thể khiến cho một số khán giả đã quen với lối diễn đạt quen thuộc cảm thấy hơi quá tải. Nhưng dù sao các nghệ sĩ cũng tỏ rõ tâm huyết trong từng câu hát.

Lý do Ánh Tuyết không thể hát trong chương trình tôn vinh 100 năm Văn Cao ảnh 4

Suối mơ qua giọng hát Mỹ Linh. Ảnh: N.M.HÀ

Sông Lô cũng phát huy độ hoành tráng đến hết mức qua sự thể hiện của Đào Mác, Khánh Ngọc cùng dàn hợp xướng. Trong khi Tiến quân ca được bắt đầu bằng một giọng hát thiếu nhi trong trẻo, kế đó là chất giọng trầm hùng của NSND Quốc Hưng. Khi bài hát chuyển thành Quốc ca với sự tham gia của dàn hợp xướng hùng hậu, toàn bộ khán giả không ai bảo ai đồng loạt đứng lên chào cờ giữa chương trình.

Lý do Ánh Tuyết không thể hát trong chương trình tôn vinh 100 năm Văn Cao ảnh 5

Bà Nghiêm Thúy Băng dù đang ngồi xe lăn cũng cố gắng đứng dậy khi Quốc ca vang lên. Ảnh: Nguyễn Mạnh Hà.

Tổng đạo diễn Phạm Hoàng Nam từng chứng kiến hiệu ứng này khi dàn dựng chương trình riêng đầu tiên hát toàn nhạc Văn Cao của ca sĩ Ánh Tuyết. Tên tuổi của chị kể từ đó gắn liền với âm nhạc Văn Cao. Rất tiếc dù có tên trong chương trình Đàn chim Việt, nhưng đến phút chót vì lý do riêng cộng với sức khỏe không được tốt nên chị buộc phải cáo lỗi cùng khán giả.

Lý do Ánh Tuyết không thể hát trong chương trình tôn vinh 100 năm Văn Cao ảnh 6

Khán giả hồ hởi hưởng ứng màn tái hiện Tiến về thủ đô. Ảnh: N.M.Hà

Chương trình sử dụng nhiều hiệu ứng ánh sáng, các kỹ xảo sân khấu cùng màn trình diễn kiểu hoạt cảnh tạo cảm xúc bất ngờ, thú vị... cho khán giả. Một số hàng ghế lô ở tầng một được tận dụng để trở thành màn hình LED bắn các hình ảnh phụ họa cho sân khấu chính. Diễn viên xuất hiện giữa khán giả bất cứ lúc nào.

Hàng trăm người tái hiện hình ảnh của những mốc lịch sử đáng nhớ như ngày giải phóng Thủ đô hay cuộc mít tinh tại Quảng trường Nhà hát Lớn chiều 17/8 - đây cũng là lần đầu Tiến quân ca được hát vang trước đông đảo nhân dân.

Lý do Ánh Tuyết không thể hát trong chương trình tôn vinh 100 năm Văn Cao ảnh 7

NSND Quang Thọ cùng NSND Quốc Hưng cùng Ca ngợi Hồ Chủ tịch. Ảnh: N.M.HÀ

Mức độ hoành tráng kết hợp nhiều thủ pháp thể hiện của chương trình phần nào nói lên tầm vóc của nhạc sĩ, họa sĩ, nhà thơ và cũng là nhà hoạt động cách mạng Văn Cao.

Phần âm nhạc được thực hiện kỹ lưỡng, công phu vào bậc nhất theo tiêu chuẩn phát sóng truyền hình cũng như hòa nhạc. Tuy nhiên chương trình cũng bộc lộ một số hạn chế do có quá nhiều ca sĩ, nhiều tiết mục hợp ca trong khi thời lượng bị bó buộc do phát sóng trực tiếp.

Sự ôm đồm về nhân sự phần nào làm cho chương trình hơi thiếu độ lắng cần thiết để khán giả được tập trung nhiều hơn vào âm nhạc cũng như cuộc đời thăng trầm theo vận nước của tác giả Văn Cao.

Lý do Ánh Tuyết không thể hát trong chương trình tôn vinh 100 năm Văn Cao ảnh 8

Một số nghệ sĩ tham gia chương trình Đàn chim Việt.Ảnh: N.M.HÀ

Tin liên quan