Lớp học miễn phí của cô giáo Jrai khuyết tật

Lớp học thêm tình thương của chị H’Blao. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Lớp học thêm tình thương của chị H’Blao. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
TP - Mong muốn giúp các em nhỏ trong làng đọc thông viết thạo, chị Rmah H’Blao (SN 1988, người Jarai, ở làng Chao Pông, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh,Gia Lai) tình nguyện mở lớp dạy học thêm miễn phí suốt 7 năm qua.

Chị H’Blao sinh ra vốn có đôi chân lành lặn nhưng sau một trận sốt cao đã bị teo cơ chân. Dù gặp khó trong việc đi lại song chị vẫn nỗ lực vượt qua để theo đuổi con chữ. Năm 2008, chị H’Blao từ bỏ đam mê trở thành cô giáo để theo ngành Công nghệ thông tin (trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai) để mong tìm được việc phù hợp với thể trạng bản thân. Nhưng sự học của chị phải dừng lại nửa chừng vì lý do sức khỏe. Về làng, thấy các em nhỏ dù đến trường học vẫn chưa đọc thông viết thạo,chị xin gia đình cho mở lớp học dạy thêm miễn phí. Dù nhà không mấy khá giả, bố mẹ chị vẫn tán thành, dành phòng khách làm lớp học. Bàn ghế, bảng viết do phụ huynh chung góp, chị vào vai cô giáo ngày hai bữa dạy song ngữ Kinh - Jarai cho học trò.

Không có chuyên ngành sư phạm, thời gian đầu chị H’Blao gặp không ít khó khăn trong việc truyền dạy con chữ. Để khắc phục, chị phải tự mình mày mò, vừa học vừa dạy. Lớp học lên tới vài chục em, ở độ tuổi và khả năng tiếp thu khác nhau, nên chị H’Blao chia thành từng nhóm để dạy. Những em học ở trường buổi sáng, chị sẽ kèm dạy buổi chiều và ngược lại. Mục tiêu hướng đến của chị rèn cho các em nhỏ sự tự giác, thích học tập và bổ trợ thêm kiến thức cơ bản môn Tiếng Việt và cách làm Toán. Nhờ đó, em nào theo học lớp chị đều biết đọc, viết, có em chăm chỉ lên trường học được nhận giấy khen khiến chị tự hào. Niềm vui của chị là nhìn thấy các em chăm ngoan học giỏi, chừng ấy thôi cũng đủ khích lệ, tiếp thêm động lực duy trì lớp học suốt 7 năm qua. Chị H’Blao tâm sự: “Nhìn các em nhỏ bây giờ, tôi lại thấy dáng dấp của mình ngày xưa. Cuộc sống vất vả, bố mẹ lo cái ăn nên không quan tâm đến việc học của trẻ. Tôi dồn tất cả tình thương, dạy cho chúng cái chữ để sau này biết tính toán làm ăn, thay đổi cuộc sống”.

Chị Kpăh H’Rin (Chi hội trưởng phụ nữ làng Chao Pông) nhận xét: H’Blao là cô gái ngoan hiền được dân làng yêu mến. Dù đôi chân tật nguyền, đi lại khó khăn song H’Blao vẫn cố gắng dạy chữ miễn phí cho các em nhỏ không chỉ trong làng mà các làng bên như: B Riêng, Chư Pố 1, Chư Pố 2... Chị H’Rin cho biết thêm, cuộc sống trong làng đến giờ vẫn còn cảnh “ăn chưa no” nên việc học của bọn trẻ không được quan tâm mấy. Nhiều em học trên trường rất yếu, bố mẹ ở nhà lại không biết chữ hoặc lo làm rẫy nên không kèm dạy, may có H’Blao giúp đỡ. Có em rất muốn đến lớp học thêm nhưng phải theo bố mẹ lên rẫy, trông em… Gặp những trường hợp này, chị cùng H’Blao đến nhà vận động.

Với những đóng góp trên, chị Rmah H’Blao vừa được Tỉnh Đoàn Gia Lai tặng Bằng khen gương người tốt việc tốt, UBND huyện Chư Pưh tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào dạy học cho học sinh nghèo. Nói về dự định tương lai, chị H’Blao cho hay sẽ dành hết sức lực duy trì lớp học tình thương, làm “người lái đò” thầm lặng. Còn về mái ấm gia đình riêng, chị đành chờ duyên tự đến.

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.