Lời cay đắng

TP - Năm cùng tháng tận. Thời gian, nhân thế xô bồ như cuốn đi tất cả. Nhưng chợt sững lại như vấp chân vào đá, bật máu. Tê điếng. Khi nghe những lời nói sau cùng của các bị cáo tại phiên tòa xử vụ AVG. Từ những con người từng có thời dâng hiến tuổi xuân nơi các chiến trường. Và sau này từng là những lãnh đạo cao nhất của ngành báo chí, truyền thông.

Có lẽ từng làm trong ngành tuyên giáo, truyền thông báo chí nên những lời cuối cùng ấy thật khúc chiết, cắt lịm tâm can.

Bị cáo nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cúi đầu xin tòa tha tội chết. Bị cáo nguyên Bộ trưởng Trương Minh Tuấn day dứt: “Chưa bao giờ nghĩ rằng mình lại phải có ngày, có kết cay đắng như hôm nay, phải đứng trước tòa nói lời sau cùng tại phiên tòa với bản án sẽ dành cho sắp tới. Sai phạm của tôi như nhát dao, nhát chém để lại vết sẹo cho mình, trong tâm hồn tôi cho đến hết cuộc đời… Đây là nỗi nhục của chúng tôi”.

Hai nữ bị cáo nguyên thành viên lãnh đạo của Mobifone, người tha thiết mong tòa giảm nhẹ án đừng cách ly mình ra khỏi xã hội nữa, “để được chữa bệnh và thực hiện nốt ước nguyện cuối cùng…”. Người nghẹn ngào nhắc đến mẹ già hơn 80 tuổi, đến con gái đang mang bầu gần sinh, con trai đang học cấp 3 vì nhục nhã xấu hổ mà bỏ bê sức khỏe, học hành…

Ai mà chẳng có một gia đình. Để yêu thương và lo toan lúc bình thường. Để day dứt ân hận mỗi khi đem lại nỗi buồn cho người thân. Nói gì đến việc gây ra cho gia đình, con cái, dòng họ nỗi tủi khó thể gột rửa. Nhưng còn xã hội, thì thế nào? Xã hội này, đất nước này sẽ ra sao nếu những cuộc vơ vét “tỷ đô” thế này trót lọt?

Và còn biết bao những lời cay đắng khác, của những con người bần cùng trong xã hội này, đông vô vàn, họ biết ngỏ cùng ai? Những người suốt đời sấp ngửa chạy từng miếng ăn, manh áo trong cảnh nghèo khó? Những người quần quật cày cuốc suốt ngày, suốt tháng, suốt năm, suốt đời mà nhiều lúc còn không có được một nơi trú thân che mưa che nắng? Là những trẻ thơ chân đất, những học trò đu dây liều mình vượt sông suối đến trường. Là những thầy cô giáo nghèo chật vật vừa dạy học với đồng lương ốm đói vừa lo ngày mai không biết có bị cho nghỉ việc…

Lời cay đắng của họ, biết ngỏ cùng ai?...

AVG chỉ là một trong vô số vụ án kinh tế mà tổng số tiền phạm pháp lên tới hàng tỷ đô la tiền xương máu của nhân dân được phanh phui thời gian gần đây, và riêng trong năm 2019 này. Lời cay đắng nào thốt lên cho đủ!

Những bản án đã tuyên. Khi cuốn lịch chỉ còn vài ba trang cuối cùng để bước sang năm mới 2020. Một chấm thời gian nhỏ nhoi giữa thiên hà, trời đất. Nhỏ nhoi như loài người chúng ta. Mà mỗi con người nhiều khi sự tham lam và tham vọng còn lớn hơn mọi sức tưởng tượng, che mờ tất cả, bất chấp tất cả.

Nói nốt những lời đắng cay, để sang trang lịch mới hy vọng phần nào sẽ nhiều hơn những ngọt bùi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vắc-xin cho người nghèo

Vắc-xin cho người nghèo

TP - Anh tôi làm shipper (người giao hàng) tại TPHCM. Mỗi ngày anh phải chạy xe máy cả trăm ki-lô-mét để giao đồ ăn cho khách tại nhiều địa điểm, ở nhiều quận, huyện trong thành phố.
Mổ xẻ trách nhiệm

Mổ xẻ trách nhiệm

TP - Thực trạng giải ngân vốn đầu tư công có nguồn vay từ nước ngoài (ODA) 5 tháng đầu năm 2021 cho thấy nhiều vấn đề về trách nhiệm được hé lộ thông qua các câu chuyện kể khổ của các bộ ngành, địa phương.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Tối nay ăn gì?

Tối nay ăn gì?

TP - Trẻ con nhà tôi từ ngày phải nghỉ học một cách bất đắc dĩ vì dịch COVID-19, ăn uống trở thành đam mê với chúng. Ngày nào chúng cũng hỏi tôi: “Sáng mai ăn gì? Tối nay ăn gì?”. Chúng hỏi và háo hức chờ tôi nghĩ ra những món ăn hấp dẫn để thay đổi khẩu vị mỗi ngày.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Nan đề

Nan đề

TP - Câu chuyện đường sắt Cát Linh-Hà Đông đến giây phút này, qua nhiều đời Bộ trưởng GTVT, với tiến độ “rùa” thập kỷ, trước sự quan tâm của dư luận, đang tạo sức ép lớn với Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước. Ai sẽ đặt bút ký để dự án này vận hành, hẳn là một chữ ký có tính lịch sử.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.
Chứng sỹ mù

Chứng sỹ mù

TP - Cuối tuần qua, một môi giới công ty chứng khoán có thị phần khá lớn trò chuyện với tôi: “Bọn em sợ thị trường chứng khoán nhà mình quá, không biết sẽ rơi đến đâu”.
Mở cánh cửa hy vọng

Mở cánh cửa hy vọng

TP - Mỹ và nhiều quốc gia ở “lục địa già” mấy hôm nay khởi động lại chiến dịch dỡ bỏ hạn chế đi lại, mở ra cơ hội phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch vốn “đóng băng” lâu nay.