Lỗ thủng ngân sách

Lỗ thủng ngân sách
TP - Không hổ danh với mỹ từ “vàng lỏng” được giới kinh doanh dành tặng, xăng dầu đang trở thành “mặt hàng nóng” siêu lợi nhuận không khác gì ma túy thu hút sự chú ý của các đối tượng buôn lậu.

Lợi nhuận lớn, nhiều đối tượng dám lập hẳn các công ty chuyên buôn lậu xăng dầu siêu lớn trên biển. Trường hợp của Công ty Hoàng Sơn vừa bị Cục An ninh kinh tế tổng hợp (Bộ Công An) bắt quả tang buôn lậu xăng dầu được coi là khá điển hình. 


Với thủ đoạn tinh vi, Công ty này lợi dụng “quốc tịch ngoại” từ con tàu mua của nước ngoài (nhưng không nhập khẩu về Việt Nam) để vận chuyển từ 5.000- 10.000 tấn dầu ở nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ, tần suất khoảng 2 chuyến/tháng. Nếu tạm tính thuế theo giá thời điểm hiện nay, 1 tấn xăng là khoảng 121,2 USD/tấn, thì riêng nhóm đối tượng này đã trốn thuế nhập khẩu khoảng 20-25 tỷ đồng/tháng.

Tiết lộ mới đây từ cơ quan chức năng cho thấy, với khoản tiền chênh lệch từ 3.000 đồng - 5.000 đồng/lít xăng dầu buôn lậu thành công, các đối tượng không ngại ngần đầu tư các phương tiện hiện đại để theo dõi mọi động thái của cơ quan chức năng. Quái chiêu hơn, các đối tượng còn giả danh tàu đánh cá để thực hiện buôn lậu xăng dầu.

Để đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng buôn lậu thường đỗ tàu ở các vùng biển giáp ranh rồi móc nối với các tàu cá để vận chuyển xăng, dầu vào bờ. 

Thậm chí, họ luôn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng chứng từ, hóa đơn cũng như hợp đồng vận chuyển để đối phó với các lực lượng chức năng khi bị phát hiện.

Doanh nghiệp đau xót một, ngân sách đau xót gấp nhiều lần khi ngân sách phải co kéo từng đồng, hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế lại ung dung chạy sang túi những kẻ buôn lậu. 

Chưa có một con số thống kê chính xác trên toàn quốc do ảnh hưởng nguồn thu từ buôn lậu xăng dầu. Chỉ tính riêng khoản xăng dầu lậu tại Kiên Giang đã gây thất thu cho ngân sách khoảng 1.200 tỷ đồng/năm.

Sự rò rỉ nguồn thuế khổng lồ khiến không ít doanh nghiệp trong ngành tỏ rõ sự bất bình trước sự bất công nói trên. Doanh nghiệp không bán được hàng, trong khi xăng dầu kém chất lượng, không rõ chất lượng vẫn thi nhau, bằng cách này hay cách khác, xuất hiện trên thị trường.

Doanh nghiệp cũng hoài nghi về hiệu quả của lực lượng quản lý thị trường khi tình trạng buôn lậu xăng dầu vẫn tiếp diễn nghiêm trọng, và trải dài trên các vùng biển từ Quảng Ninh đến vùng biển Kiên Giang, Cà Mau. Ngân sách sẽ được bù đắp không nhỏ nếu tình trạng buôn lậu được ngăn chặn triệt để.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.