Lò nóng rực lên rồi!

TP - Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình (Hà Nội) sáng qua 13/5, ghi nhận vai trò quan trọng của quần chúng nhân dân trong việc đồng thuận, ủng hộ công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, những việc làm được thời gian qua đã làm “nức lòng dân”, tạo thêm niềm tin, củng cố thêm quyết tâm để tiếp tục cuộc đấu tranh này.

Tổng Bí thư cũng nhìn nhận, công tác chống tham nhũng đang phát triển thành xu thế, báo chí nói “lò nóng rực lên rồi”. Với đà này không bỏ dở giữa chừng được. Còn nhiều việc phải làm và phải làm đến cùng, nhưng phải có phương pháp, làm cho đúng đắn, hiệu quả.

Tổng Bí thư cũng ghi nhận ý kiến cửa cử tri về việc “chống tham nhũng ở Trung ương làm rất mạnh, lò cháy đùng đùng nhưng các địa phương thì im ắng quá”. Tổng Bí thư cho rằng, trên nóng nhưng dưới chưa nóng, bây giờ bắt đầu nóng rồi, nhiều nơi cũng bắt đầu khởi động rồi nhưng chưa đều. Còn phải tiếp tục làm nữa.

Đúng như Tổng Bí thư nhận định, chống tham nhũng đang phát triển thành xu thế. Và chắc chắn đây là xu thế không thể đảo ngược. Một nguyên Ủy viên Bộ Chính trị phải lĩnh án tổng cộng tới 30 năm và bị khai trừ khỏi đảng, nhiều tướng công an lần lượt bị khởi tố, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo một số địa phương bị kỷ luật, cách chức, truy tố… Chừng đó đủ cho thấy, quyết tâm lớn của Đảng và nhà nước đã hòa cùng lòng mong mỏi của muôn dân – Chống tham nhũng, tiêu cực không có vùng cấm !

Chỉ có điều, cử tri đang băn khoăn vì sao vẫn “trên nóng, dưới lạnh” ? Không chỉ trong phòng, chống tham nhũng mà cả trong nhiều lĩnh vực khác liên quan tới cải cách thủ tục hành chính, phục vụ doanh nghiệp và người dân tại không ít các địa phương. Theo VietnamNet, Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng nêu thực tế đang tồn tại luồng tư tưởng khi được giao một việc gì đó, điều đầu tiên mà không ít cán bộ nghĩ tới là “ta có được lợi gì trong đó không “, chứ ít ai nghĩ rằng việc này có nên làm hay không. “Thậm chí nhiều lãnh đạo tỉnh có cả doanh nghiệp sân sau đặt trụ sở ngay tại nhà mình, không nghĩ phát triển cho tỉnh mà chỉ nghĩ đi xin Trung ương, được dự án nào thì nghĩ cách tạo lợi ích cá nhân hoặc lợi ích nhóm, ủng hộ tùy tiện nhà thầu này, nhà thầu kia...”, ông Nguyễn Chí Dũng dẫn chứng và cho rằng điều này đang khiến cho người dân xem thường cán bộ, lãnh đạo.

Chính vì vậy, không còn lúc nào và cách nào khác, đây là thời điểm “lò lửa” chống tham nhũng tại các địa phương phải “rực lửa”. Có như vậy, cuộc chiến chống “giặc nội xâm” của chúng ta mới thực sự có hiệu quả cả về bề rộng lẫn chiều sâu, mới lấy lại niềm tin của nhân dân về sức mạnh chiến đấu của Đảng, đem lại sự thịnh vượng, công bằng, dân chủ, văn minh cho đất nước.

MỚI - NÓNG
Ảnh minh họa: Internet
Lý do thu hồi công văn công bố 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19
TPO - Sáng 26/7, Bộ Y tế có Công văn số 5967/BYT-YDCT về việc thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT đã công bố 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; bệnh viện y học cổ truyền bộ, ngành; bệnh viện y học cổ truyền các tỉnh, thành phố; bệnh viện đa khoa, chuyên khoa các tỉnh, thành phố và các cơ sở kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền.
Bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ được cách ly điều trị tại BV dã chiến số 5
F0 sẽ được xử lý ra sao?
TPO - Sau khi TPHCM xin ý kiến về việc chăm sóc, cách ly người dương tính với SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã yêu cầu TPHCM triển khai ngay việc quản lý người nhiễm COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Những câu hỏi

Những câu hỏi

TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Hỗ trợ & thanh lọc

Hỗ trợ & thanh lọc

TP - Đại dịch COVID-19 với “làn sóng thần” thứ tư đi qua như cơn bão lớn có sức tàn phá khủng khiếp nền kinh tế các quốc gia nhỏ bé. 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam có gần 13 triệu lao động thất nghiệp, mất việc hay tạm nghỉ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Mọi chuyện rồi sẽ ổn

Mọi chuyện rồi sẽ ổn

TP - Ngày nào mẹ tôi ở quê cũng gọi điện chỉ để hỏi anh em chúng tôi đúng một câu: “Các con ổn không? Giữ gìn sức khoẻ nhé, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”.
Thành phố đứng yên

Thành phố đứng yên

TP - Vậy là đã qua 24 giờ TPHCM giãn cách xã hội toàn thành phố. Lần đầu tiên sau gần hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành, đô thị lớn, năng động và đông dân nhất nước với hơn 9 triệu người giờ gần như phải «đứng yên».  Gần 6.000 ca mắc mới chỉ trong vòng một tuần qua, khiến không còn cách nào khác...