Lỗ hổng quan lộ

TP - Hôm qua, những điều tiếng quanh vụ bổ nhiệm thần tốc “hot girl” xứ Thanh đã được UBND tỉnh Thanh Hóa chính thức kết luận và công khai trước công luận.

Theo đó, đường quan lộ quá hanh thông của bà Quỳnh Anh đã vi phạm một loạt các quy định về tiêu chuẩn đề bạt, bổ nhiệm cán bộ của nhà nước. Tháng 9/2013 mới chính thức được tuyển dụng làm vào công chức sở Xây dựng. Còn trẻ, mới đi làm, ban đầu thông thường ở ta chỉ “pha trà, rót nước”. Ấy vậy mà chỉ 7 tháng sau, cô đã được đề bạt lên phó phòng, 7 tháng tiếp theo nữa (11/2014) đã chỗm trệ ngồi ghế trưởng phòng. Chưa hết, cũng trong năm 2014, cô đã có tên trong danh sách quy hoạch vào chức vụ Phó giám đốc Sở Xây dựng nhiệm kỳ 2015-2020. Như vậy, chỉ 14 tháng sau khi đi làm, chưa hết thời gian tập sự ở nhiều cơ quan khác, cô công chức “hot girl” không chỉ ung dung ngồi ghế trưởng phòng, mà còn được trang bị mọi tiêu chuẩn để ngồi ghế lãnh đạo sở vào năm sau, kể cả việc được cử đi học lý luận chính trị cao cấp.

Quan lộ thần tốc đến thế là cùng! Dư luận không xôn xao, không bàn tán mới lạ!

Tuy nhiên, kết luận thanh tra của tỉnh Thanh Hóa công bố hôm qua vẫn chưa thể làm hài lòng dư luận, bởi hàng loạt câu hỏi mong muốn làm rõ nguyên nhân, bản chất của hiện tượng “quan lộ thần tốc” này là gì, vẫn chưa có câu trả lời. Sinh năm 86, đi làm mới hơn 1 năm mà đã vào quy hoạch lãnh đạo sở, trên thực tế chỉ có 2 trường hợp. Hoặc phải là tài năng xuất chúng (cả trình độ chuyên môn lẫn phẩm chất chính trị), hoặc thuộc diện có “chống lưng” như dư luận râm ran bấy lâu nay. Chỉ biết, theo kết luận thanh tra, việc đề bạt, quy hoạch, cử đi học cao cấp chính trị đều sai vì vi phạm quy định. Vậy ai “chống lưng” cho cô Quỳnh Anh? Quan lộ đang hanh thông, vì sao lại đột ngột xin thôi việc, rút hết hồ sơ công chức mang về? Thực hư về khối tài sản khủng của nguyên trưởng phòng Quỳnh Anh ra sao ? Những câu hỏi này dường như vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Trên thực tế, hiện tượng “quan lộ thần tốc” ở ta không hiếm, dễ nhìn thấy ở nhiều nơi, chỉ biểu hiện ở các mức độ và cấp độ khác nhau mà thôi. Song việc đưa sự vật, hiện tượng đó ra công luận để buộc các cơ quan chức năng vào cuộc đã khó, mổ xẻ để tìm ra lỗ hổng và bịt chúng càng khó hơn. Nghị quyết T.Ư 4 cả khóa XI và XII đều đã thẳng thắn nêu ra hiện tượng một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên có chức quyền thoái hóa, biến chất, tự diễn biến, tự chuyển hóa…

Vấn đề còn lại là làm sao chỉ ra được cái “bộ phận không nhỏ” ấy là ai, ở đâu mà thôi. Lỗ hổng của “quan lộ thần tốc” ắt cũng nằm ở chỗ đó!

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.