Lỗ hổng quan lộ

TP - Hôm qua, những điều tiếng quanh vụ bổ nhiệm thần tốc “hot girl” xứ Thanh đã được UBND tỉnh Thanh Hóa chính thức kết luận và công khai trước công luận.

Theo đó, đường quan lộ quá hanh thông của bà Quỳnh Anh đã vi phạm một loạt các quy định về tiêu chuẩn đề bạt, bổ nhiệm cán bộ của nhà nước. Tháng 9/2013 mới chính thức được tuyển dụng làm vào công chức sở Xây dựng. Còn trẻ, mới đi làm, ban đầu thông thường ở ta chỉ “pha trà, rót nước”. Ấy vậy mà chỉ 7 tháng sau, cô đã được đề bạt lên phó phòng, 7 tháng tiếp theo nữa (11/2014) đã chỗm trệ ngồi ghế trưởng phòng. Chưa hết, cũng trong năm 2014, cô đã có tên trong danh sách quy hoạch vào chức vụ Phó giám đốc Sở Xây dựng nhiệm kỳ 2015-2020. Như vậy, chỉ 14 tháng sau khi đi làm, chưa hết thời gian tập sự ở nhiều cơ quan khác, cô công chức “hot girl” không chỉ ung dung ngồi ghế trưởng phòng, mà còn được trang bị mọi tiêu chuẩn để ngồi ghế lãnh đạo sở vào năm sau, kể cả việc được cử đi học lý luận chính trị cao cấp.

Quan lộ thần tốc đến thế là cùng! Dư luận không xôn xao, không bàn tán mới lạ!

Tuy nhiên, kết luận thanh tra của tỉnh Thanh Hóa công bố hôm qua vẫn chưa thể làm hài lòng dư luận, bởi hàng loạt câu hỏi mong muốn làm rõ nguyên nhân, bản chất của hiện tượng “quan lộ thần tốc” này là gì, vẫn chưa có câu trả lời. Sinh năm 86, đi làm mới hơn 1 năm mà đã vào quy hoạch lãnh đạo sở, trên thực tế chỉ có 2 trường hợp. Hoặc phải là tài năng xuất chúng (cả trình độ chuyên môn lẫn phẩm chất chính trị), hoặc thuộc diện có “chống lưng” như dư luận râm ran bấy lâu nay. Chỉ biết, theo kết luận thanh tra, việc đề bạt, quy hoạch, cử đi học cao cấp chính trị đều sai vì vi phạm quy định. Vậy ai “chống lưng” cho cô Quỳnh Anh? Quan lộ đang hanh thông, vì sao lại đột ngột xin thôi việc, rút hết hồ sơ công chức mang về? Thực hư về khối tài sản khủng của nguyên trưởng phòng Quỳnh Anh ra sao ? Những câu hỏi này dường như vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Trên thực tế, hiện tượng “quan lộ thần tốc” ở ta không hiếm, dễ nhìn thấy ở nhiều nơi, chỉ biểu hiện ở các mức độ và cấp độ khác nhau mà thôi. Song việc đưa sự vật, hiện tượng đó ra công luận để buộc các cơ quan chức năng vào cuộc đã khó, mổ xẻ để tìm ra lỗ hổng và bịt chúng càng khó hơn. Nghị quyết T.Ư 4 cả khóa XI và XII đều đã thẳng thắn nêu ra hiện tượng một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên có chức quyền thoái hóa, biến chất, tự diễn biến, tự chuyển hóa…

Vấn đề còn lại là làm sao chỉ ra được cái “bộ phận không nhỏ” ấy là ai, ở đâu mà thôi. Lỗ hổng của “quan lộ thần tốc” ắt cũng nằm ở chỗ đó!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.