Tập thể, cá nhân nào phải chịu trách nhiệm về trường hợp bà Quỳnh Anh?

Tập thể, cá nhân nào phải chịu trách nhiệm về trường hợp bà Quỳnh Anh?
TPO - Theo thông báo của UBND tỉnh Thanh Hóa, Giám đốc Sở Xây dựng và Chánh văn phòng Sở Xây dựng tỉnh là các cá nhân chịu trách nhiệm trực tiếp về việc bổ nhiệm thần tốc bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Nhiều tập thể khác cũng phải chịu một phần trách nhiệm về những lùm xùm liên quan đến trường hợp này.

Sai sót trong quy trình bổ nhiệm công chức lãnh đạo  

Như đã phản ánh, hôm nay (30/3), UBND tỉnh Thanh Hóa đã có thông báo về kết quả thanh tra, kiểm tra việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng từ năm 2010 - 2015, trong đó có trường hợp của bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Qua những thông tin nêu trong thông báo, con đường thăng tiến thần tốc của bà Trần Vũ Quỳnh Anh đã dần sáng tỏ. Cụ thể:

-Ngày 7/5/2013, bà Trần Vũ Quỳnh Anh trúng tuyển công chức ngạch chuyên viên năm 2012 - 2013.

-Ngày 13/9/2013, bà Trần Vũ Quỳnh Anh trúng tuyển công chức vào Sở Xây dựng.

-Bắt đầu từ ngày 30/9/2013, bà Trần Vũ Quỳnh Anh công tác tại phòng  Quản lý nhà và Thị trường bất động sản.

Việc tuyển dụng bà Trần Vũ Quỳnh Anh vào công chức được khẳng định là đúng quy định.

Tuy nhiên, ngày 18/4/2014, tức 6 tháng 19 ngày kể từ khi bắt đầu công tác tại phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, bà Trần Vũ Quỳnh Anh được bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng phòng.

Đến ngày 7/11/2014, bà Trần Vũ Quỳnh Anh được bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, tức 6 tháng 20 ngày sau khi nhận chức vụ Phó trưởng phòng.

Việc Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh giữ chức vụ Phó phòng, rồi Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khi chưa đủ các tiêu chuẩn: “thời gian công tác ở lĩnh vực mình phụ trách về chuyên môn nghiệp vụ ít nhất từ ba năm trở lên”; “có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên”; “đã qua lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý nhà nước”, là không đúng quy định.

Cho thôi việc nhưng không thông báo 

Ngày 20/9/2016, bà Trần Vũ Quỳnh Anh có đơn gửi Giám đốc Sở Xây dựng xin thôi việc tự nguyện. Ngày 23/9/2016, Giám đốc Sở Xây dựng ban hành quyết định cho thôi việc đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Việc Giám đốc Sở Xây dựng cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh thôi việc là đúng quy định.

Tuy nhiên, việc Giám đốc Sở Xây dựng chưa báo cáo Sở Nội vụ về quyết định cho thôi việc bà Trần Vũ Quỳnh Anh và không thông báo công khai cho cán bộ, công chức trong cơ quan biết là không đúng với các quy định và nghị định hiện hành.

Hồ sơ gốc của bà Trần Vũ Quỳnh Anh, đã không còn lưu giữ tại Sở Xây dựng. Lý do, ngày 23/9/2016, ông Chánh Văn phòng Sở Xây dựng đã bàn giao cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh, khi bà Trần Vũ Quỳnh Anh nhận quyết định thôi việc.

Tỉnh Thanh Hóa kết luận, việc Giám đốc Sở Xây dựng quản lý không chặt chẽ, để Chánh Văn phòng Sở giao hồ sơ công chức cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh khi thôi việc là không đúng quy định.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo thông báo của UBND tỉnh Thanh Hóa, các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm về sai sót trong quá trình bổ nhiệm công chức lãnh đạo của Sở Xây dựng từ năm 2010 đến năm 2015 và trong việc quản lý cán bộ năm 2016 bao gồm:

-  Các thiếu sót, vi phạm trong việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo tại Sở Xây dựng thuộc trách nhiệm của giám đốc sở giai đoạn từ ngày 11/10/2010-07/12/2015.

- Tập thể lãnh đạo Sở Xây dựng thời kỳ 2010-2015, chịu trách nhiệm về thiếu sót, vi phạm có liên quan.

-  Trách nhiệm tham mưu trực tiếp thuộc về ông Chánh văn phòng Sở Xây dựng thời kỳ 2010-2015 và các cán bộ, công chức có liên quan.

-  Việc đưa báo cáo về Sở Nội vụ và không công khai việc cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh thôi việc từ ngày 23/9/2016, thuộc trách nhiệm của giám đốc Sở Xây dựng hiện nay.

-  Việc giao hồ sơ công chức (hồ sơ gốc) cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh khi có quyết định thôi việc, thuộc trách nhiệm của giám đốc Sở Xây dựng và Chánh văn phòng Sở hiện nay.

- Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa có một phần trách nhiệm, do đã không thanh tra, kiểm tra để phát hiện sớm, kịp thời các thiếu sót, vi phạm xảy ra tại Sở Xây dựng.

Căn cứ các sai phạm trên, ngày 29/3/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có công văn số 476-CV/TU giao Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tập thể và cá nhân các đồng chí lãnh đạo và cán bộ Sở Xây dựng theo kết luận của Thanh tra tỉnh, trên cơ sở đó kiến nghị hình thức kỷ luật nghiêm minh, theo đúng quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước.

Việc bổ sung quy hoạch bà Trần Vũ Quỳnh Anh vào chức vụ Phó Giám đốc Sở Xây dựng giai đoạn 2015-2020, tại thời điểm năm 2014, tỉnh Thanh Hóa kết luận trách nhiệm thuộc về:

Tập thể lãnh đạo Sở Xây dựng không thực hiện nghiêm túc việc đánh giá toàn diện cán bộ trước khi đưa vào quy hoạch, đã đề nghị bổ sung bà Trần Vũ Quỳnh Anh vào quy hoạch, làm cho chất lượng quy hoạch thấp, tạo dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy có trách nhiệm trong việc chưa làm tốt các công tác thẩm định nhân sự đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh, để báo cáo Thường trực Tỉnh ủy bà Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã yêu cầu lãnh đạo Sở Xây dựng, lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy nghiêm túc làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc tham mưu để xảy ra thiếu sót trên và xử lý nghiêm theo quy định của Đảng.

MỚI - NÓNG