Lô gỗ sưa từng định giá 'trăm tỷ' giảm bao nhiêu sau 4 phiên đấu giá không thành?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo ông Đinh Văn Lai, trưởng thôn Phụ Chính cho biết, trải qua 2 năm với 4 lần đầu giá, giá trị của lô gỗ sưa quý hiến này đã giảm đi vài chục tỷ đồng.

Vào hồi tháng 1/2019, người dân trong thôn Phụ Chính cùng lực lượng chức năng chặt hạ 2 cây sưa tại chùa Vĩnh Phúc. Người dân sau đó kiểm đếm gỗ và cho vào trong thùng container, bảo quản, trông giữ nghiêm ngặt chờ thời điểm đem ra bán đấu giá.

 Số gỗ sưa nói trên được chia làm 5 nhóm, trong đó, số gốc nhỏ, rễ cây sưa sẽ được bán với giá sàn (mức thấp nhất) là 6,5 triệu đồng/kg; phần thân cây sưa, tuỳ theo chất lượng gỗ sẽ được phân thành các loại giá sàn khác nhau: loại 32 triệu đồng/kg (nhóm đặc biệt); loại 28 triệu đồng/kg (nhóm 1); loại 22 triệu đồng/1kg (nhóm 2); loại 15 triệu đồng/kg (nhóm 3). Tổng giá trị giá của cả 5 nhóm tạm tính theo khởi điểm là hơn 146 tỷ đồng.

Lô gỗ sưa từng định giá 'trăm tỷ' giảm bao nhiêu sau 4 phiên đấu giá không thành? ảnh 1 Giá trị lô gỗ sưa đã hụt mất khoảng 40 tỷ đồng.
Lô gỗ sưa từng định giá 'trăm tỷ' giảm bao nhiêu sau 4 phiên đấu giá không thành? ảnh 2 Lô gỗ sưa vẫn đang được đóng trong thùng container chờ chủ nhân mới.

Tính đến nay, sau 2 năm đã trải qua 4 lần đấu giá, lô gỗ sưa vẫn chưa tìm được chủ nhân mới, giá trị của lô gỗ cũng mất 1/3. “Giá từ 146 tỷ, giờ định lại chỉ còn 100 tỷ thôi, hụt mất 1/3 rồi. Đầu năm 2019 bắt đầu bán đấu giá, đến nay cũng qua 4 đợt, gần nhất là tháng 6/2020, đều do giá cao không ai mua. Có người giả đến 80 tỷ nhưng vẫn không được”, ông Lai chia sẻ.

Ông Lai chia sẻ thêm, để bảo quản lô gỗ sưa này cũng khá tốn chi phí, mất hàng trăm triệu/tháng: “Càng để lâu thì giá càng xuống, bán không trôi, hơn nữa tốn cả chi phí nên tôi cũng sốt ruột, bán càng nhanh càng tốt”.

Được biết, Về kế hoạch sắp tới, ông Lai sẽ mở bán lần thứ 5 vào khoảng tháng 5-6. "Khoảng 2 tháng nữa tôi sẽ lại mở phiên đấu giá lần thứ 5, việc đấu giá sẽ nhờ các cơ quan Sở Tư pháp tư vấn, làm thủ tục, đăng tải thông tin để đấu giá như những lần trước. Lần này mong muốn bán được với giá cao chứ không thể được như giá đã định", trưởng thôn Phụ Chính nói.

Ông Lai và người dân ở đây đều mong muốn trong đợt mở đấu giá sắp tới lần này, lô gỗ sưa hiến này có thể bán được với giá khoảng 100 tỷ đồng: “Nếu đấu giá thành công số tiền bán được sẽ tuyệt đối không chia sẽ dùng tu bổ các công trình phúc lợi trên địa bàn thôn".

Theo chia sẻ của thôn Phụ Chính, ngoài lô gô sưa đỏ quý hiếm, trong làng còn nhiều cây sưa đỏ đang được bảo vệ bằng sắt thép, cây vẫn đang phát triển tốt. Được biết tuổi đời của cây cũng khoảng 70 năm tuổi, từ ngày những người già ở dây còn bé đã có những cây này rồi. Mỗi cây này giá trị ước chừng 2 tỷ đồng.

Lô gỗ sưa từng định giá 'trăm tỷ' giảm bao nhiêu sau 4 phiên đấu giá không thành? ảnh 3 Cây sưa đỏ tại thôn Phụ Chính có tuổi đời khoảng 70 năm, giá trị khoảng 2 tỷ đồng.
Lô gỗ sưa từng định giá 'trăm tỷ' giảm bao nhiêu sau 4 phiên đấu giá không thành? ảnh 4 Cây được bảo vệ, bọc thép, chống trộm.

Cổng chùa và đền đang xây dựng với chi phí 2 tỷ đồng đang hoàn thiện từ việc bán gỗ sưa với bộ gỗ lim quý hiếm chiếm nửa giá trị. Sau khi bán được lô gỗ sưa giá khoảng 100 tỷ sẽ dùng để xây dựng lại chùa và 2 nhà văn hóa.

Lô gỗ sưa từng định giá 'trăm tỷ' giảm bao nhiêu sau 4 phiên đấu giá không thành? ảnh 5 Cổng chùa, đền được tu sửa với dự án 2 tỷ đồng, số tiền thôn trích ra từ việc bán gỗ sưa trước đó.
Lô gỗ sưa từng định giá 'trăm tỷ' giảm bao nhiêu sau 4 phiên đấu giá không thành? ảnh 6 Cổng hoành tráng sẽ được hoàn thiện trong những ngày sắp tới.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công

Khởi công cầu vượt lũ ở Nghệ An

TP - Ngày 15/4, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong và UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tổ chức khởi công xây dựng “Công trình thanh niên - Cùng em vượt lũ” tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu. Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Lê Văn Lương cho biết: “Công trình chính thức được phát động ngày 17/3/2021, tháng cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM

Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM

TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.
Người thu tiền "chênh" khi làm căn cước công dân tại Hưng Yên là nhân viên bưu điện

Người thu tiền "chênh" khi làm căn cước công dân tại Hưng Yên là nhân viên bưu điện

TPO - Giám đốc Bưu điện tỉnh Hưng Yên cho biết, người thu tiền làm căn cước công dân mà Tiền Phong phản ánh là nhân viên của Bưu điện Văn Giang. Số tiền thu chênh là tiền chuyển phát nhanh và chỉ được thu khi người dân có yêu cầu. Ông này cũng thừa nhận, cách làm tại Văn Giang là chưa công khai, rõ ràng với người dân.