Tiếp bài Nhếch nhác 'Vịnh Hạ Long trên núi': Ðùn đẩy trách nhiệm?

0:00 / 0:00
0:00
Công trình của Cty TNHH Tà Ðùng Top View được đưa vào sử dụng từ đầu năm 2021 tới nay
Công trình của Cty TNHH Tà Ðùng Top View được đưa vào sử dụng từ đầu năm 2021 tới nay
TP - Dù biết rõ nhiều đơn vị làm du lịch tự phát chuyển đổi sai mục đích đất, kinh doanh trái phép, song các cấp chính quyền ở Ðắk Nông lại đùn đẩy trách nhiệm, xử lý qua loa. Câu chuyện nhếch nhác tại một danh thắng nằm kề vườn quốc gia đã đến mức báo động…

 Chưa khắc phục sai phạm, DN vẫn kinh doanh

Làm việc với PV Tiền Phong, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) Đắk Nông khẳng định: Cả hai cụm công trình của Công ty TNHH Du lịch Tà Đùng và Cty TNHH Tà Đùng Top View đều sai phạm trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Theo báo cáo kết quả kiểm tra của sở này ngày 16/4/2020, Cty TNHH Du lịch Tà Đùng hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cấp lần đầu vào ngày 31/7/2019. Người đại diện theo pháp luật là ông Dương Phan Quốc Văn. Công ty này đang quản lý, sử dụng tổng diện tích 16.786m2 đất ở xã Đắk Som, trong đó, chỉ có 1.000m2 đất ở nông thôn, còn lại 15.786m2 đất sản xuất nông nghiệp. Toàn bộ diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Văn.

Theo Sở TN&MT Đắk Nông, Cty TNHH Du lịch Tà Đùng đã xây dựng các công trình nhà hàng, nhà nghỉ, đường đi…trên tổng diện tích 16.786m2 và đưa vào  sử dụng kinh doanh dịch vụ du lịch từ cuối năm 2019. UBND xã Đắk Som đã xử phạt vi phạm hành chính đối với đại diện DN này 2 lần vào tháng 4 và tháng 12/2019 với số tiền phạt 1,5 triệu đồng/lần do chuyển đổi sai mục đích sử dụng đất.

“Cty TNHH Du lịch Tà Đùng sử dụng 16.786m2 đất đã được UBND huyện Đắk Glong cấp giấy chứng nhận cho các cá nhân để kinh doanh dịch vụ du lịch không phù hợp quy hoạch sử dụng đất 2015-2020, kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Việc sử dụng đất không qua hình thức nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất vi phạm quy định tại Luật Đất đai năm 2013.

Hành vi chuyển mục đích sử dụng 6.400m2 đất sản xuất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp…là vi phạm Luật Đất đai 2013”, báo cáo gửi UBND tỉnh do Phó Giám đốc Sở TN&MT Đắk Nông Bùi Thanh Hà ký nêu rõ.

Đối với cụm du lịch của Cty TNHH Tà Đùng Top View, Sở TN&MT Đắk Nông xác định DN này được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 1/3/2019. Người đại diện pháp luật là ông Phạm Huỳnh Đăng Minh.

“Tại thời điểm kiểm tra (12/2/2020), trên diện tích đất do DN trên quản lý, sử dụng có xây dựng các công trình gồm: Khu để xe, nhà khách, nhà bếp, khu nhà nghỉ và bể bơi…với tổng diện tích xây dựng 2.324m2, còn lại 5.621 m2 là khuôn viên cây cảnh, đường đi và các công trình tham quan khác…Trong đó, các công trình được xây dựng trên 1.900m2 đất ở nông thôn, còn lại xây trên 6.046m2 đất sản xuất nông nghiệp”, báo cáo của Sở TN&MT Đắk Nông cho biết.

Sở TN&MT Đắk Nông kết luận, Cty TNHH Tà Đùng Top View đang sử dụng 7.946m2 đất đã được UBND huyện Đắk Glong cấp giấy chứng nhận cho cá nhân để kinh doanh dịch vụ du lịch không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất năm 2015-2020, kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Ngoài ra, theo Sở TN&MT Đắk Nông, hành vi chuyển mục đích sử dụng 6.046m2 đất sản xuất nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ của cá nhân đối với diện tích đất sản xuất nông nghiệp mà DN trên đang quản lý, sử dụng không đúng mục đích, vi phạm Luật Đất đai.

Trước các sai phạm của 2 DN trên, Sở TN&MT Đắk Nông kiến nghị UBND tỉnh này giao UBND huyện Đắk Glong lập thủ tục xử lý vi phạm hành chính (với 2 DN vì chuyển đổi sai mục đích sử dụng đất). Đồng thời, UBND huyện Đắk Glong phải kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh của 2 công ty, không để tình trạng xây dựng các công trình trên đất nông nghiệp xảy ra (khi 2 DN chưa lập các thủ tục đầu tư, xây dựng theo quy định của pháp luật).

Thế nhưng, trả lời PV Tiền Phong, 1 lãnh đạo huyện Đắk Glong cho biết, tới nay, 2 DN trên vẫn chưa khắc phục các sai phạm đã được chỉ ra trước đó.

Sở Xây dựng Ðắk Nông nói trách nhiệm thuộc xã, huyện

Một lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Đắk Nông xác nhận, chưa cấp giấy phép hoạt động du lịch cho các cá nhân, tổ chức kinh doanh du lịch ở Tà Đùng, trong đó có 2 DN trên, do đều vi phạm về xây dựng, đất đai. “Các DN này vẫn tự in, bán vé cho du khách, không đảm bảo các điều kiện về phòng cháy chữa cháy, phòng chống dịch bệnh… Hướng xử lý tiếp theo của các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông là đề nghị DN này hoàn thiện hồ sơ để hợp thức hóa”, vị này nói.

Chiều 22/3, trao đổi với PV Tiền Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ðắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh cho biết, đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra thông tin báo phản ánh. “Mọi việc đều làm đúng nguyên tắc. Ðây không phải là vấn đề bây giờ chúng tôi mới biết”, bà Hạnh nói.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Ðắk G’long Nguyễn Văn Hợp cho rằng, để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép ở Tà Ðùng, trách nhiệm trước hết thuộc về Chủ tịch UBND xã Ðắk Som và các đơn vị liên quan, trong đó có UBND huyện.

Ông Hà Xuân Bình, Trưởng phòng Quy hoạch kiến trúc và Phát triển đô thị (Sở Xây dựng Đắk Nông) cho biết, trước năm 2018, UBND tỉnh giao sở này lập quy hoạch xây dựng khu Tà Đùng khoảng 2.000ha và mời một tập đoàn vào nghiên cứu. Tuy nhiên, sau đó UBND tỉnh yêu cầu dừng lại để nghiên cứu lập quy hoạch mới. Tới nay, vẫn chưa có bất kỳ quy hoạch xây dựng nào ở khu vực Tà Đùng. Ông Bình cho rằng, việc để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Đắk Som, cụ thể là 2 công trình của Cty TNHH Du lịch Tà Đùng, Cty TNHH Tà Đùng Topview, trách nhiệm trước hết thuộc về chính quyền xã và Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đắk Glong.

MỚI - NÓNG
Qua đỉnh đợt rét Hà Nội chuẩn bị ấm dần lên
Qua đỉnh đợt rét Hà Nội chuẩn bị ấm dần lên
TPO - Theo các chuyên gia Khí tượng nhận định hiện tại ( ngày 3/12) miền Bắc đã qua đỉnh đợt rét tăng cường lần này. Nền nhiệt trung bình tại Bắc Bộ có biên độ dao động lớn hơn. Dự kiến thời tiết khu vực Thủ đô Hà Nội có xu hướng giảm rét và ấm dần lên, có thể duy trì trong đầu tuần tới.
Nhận định HAGL vs Bình Dương, 17h00 ngày 3/12: Đổi tên, thay số phận?
Nhận định HAGL vs Bình Dương, 17h00 ngày 3/12: Đổi tên, thay số phận?
TPO - Nhận định bóng đá HAGL vs Bình Dương, Night Wolf V-League 2023/24 - thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Sau khi đổi tên, HAGL, với cái tên đầy đủ là LPBank - HAGL, đang có nhiều động lực hơn để cải thiện tình hình. Và trên sân nhà, họ phải làm được điều đó trước đối thủ lâu năm Bình Dương.