Những nhát chém bức hại 'vịnh Hạ Long trên núi'

0:00 / 0:00
0:00
Những khối bê tông mọc lên giữa khu Tà Đùng, tạo nên cảnh nhếch nhác giữa tiên cảnh "Vịnh Hạ Long trên núi". Trong ảnh, "nhà chú Đông" xây dựng tự phát, sau đó được hợp thức hóa
Những khối bê tông mọc lên giữa khu Tà Đùng, tạo nên cảnh nhếch nhác giữa tiên cảnh "Vịnh Hạ Long trên núi". Trong ảnh, "nhà chú Đông" xây dựng tự phát, sau đó được hợp thức hóa
TPO - Tiên cảnh Tà Đùng (Đắk Nông) được ví như “Vịnh Hạ Long trên núi”, đang bị xâm hại bởi những khối bê tông, công trình loè loẹt, thiếu thẩm mỹ tự phát phá nát cảnh quan.  

Tà Đùng vốn thuộc Dự án Thủy điện Đồng Nai đang hoạt động, nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông). Tà Đùng thực sự nên thơ với hơn 40 đảo lớn nhỏ được phủ xanh bởi sắc nước, hương trời tráng lệ. Mặt hồ xanh biếc hòa quyện với núi non, mây trời tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Người dân ví khu này như “Vịnh Hạ Long thu nhỏ” giữa Tây Nguyên hay “Vịnh Hạ Long trên núi”. Những ngày cuối tuần, dịch vụ khách sạn, homestay (nhà ở cho thuê) ở đây luôn trong tình trạng “cháy” phòng. Có nơi, khách phải trả tới hơn 2 triệu đồng/phòng nếu qua đêm.

Những nhát chém bức hại 'vịnh Hạ Long trên núi' ảnh 1 Du khách tìm đến Tà Đùng bởi yêu thích sự hoang sơ, yên bình, có non xanh nước biếc, mây trôi bảng lảng, tha hồ hòa mình với thiên nhiên.
Những nhát chém bức hại 'vịnh Hạ Long trên núi' ảnh 2
Những nhát chém bức hại 'vịnh Hạ Long trên núi' ảnh 3

Thế nhưng, từ cuối năm 2019 tới nay, có 2 công trình đồ sộ mọc lên trên đất ở nông thôn và đất nông nghiệp, chuyển đổi sai mục đích sử dụng đất của Cty TNHH Tà Đùng Topview và Cty TNHH MTV Du lịch Tà Đùng. 

Công Cty TNHH Du lịch Tà Đùng đang quản lý, sử dụng tổng diện tích 16.786m2 đất ở xã Đắk Som, trong đó chỉ có 1.000m2 đất ở nông thôn, còn lại 15.786m2 đất sản xuất nông nghiệp. 

Theo Sở TN&MT Đắk Nông,  công ty này đã xây dựng các công trình nhà hàng, nhà nghỉ, đường đi…trên tổng diện tích 16.786m2 và đưa vào  sử dụng kinh doanh dịch vụ du lịch từ cuối năm 2019.

UBND xã Đắk Som đã xử phạt vi phạm hành chính đối với đại diện doanh nghiệp này 2 lần vào tháng 4 và tháng 12/2019 với số tiền 1,5 triệu đồng/lần do chuyển đổi sai mục đích sử dụng đất

Những nhát chém bức hại 'vịnh Hạ Long trên núi' ảnh 4
Những nhát chém bức hại 'vịnh Hạ Long trên núi' ảnh 5
Những nhát chém bức hại 'vịnh Hạ Long trên núi' ảnh 6 Khu lưu trú "Nhà chú Đông" (của  Cty TNHH Tà Đùng Topview ở xã Đắk Som) lòe loẹt đủ màu sắc, phá vỡ cảnh quan đẹp xung quanh
Những nhát chém bức hại 'vịnh Hạ Long trên núi' ảnh 7 Hàng loạt công trình bê tông kiên cố được xây dựng ở "Nhà chú Đông". Trong đó, các công trình được xây dựng trên 1.900m2 đất ở nông thôn, còn lại xây trên 6.046m2 đất sản xuất nông nghiệp.
Những nhát chém bức hại 'vịnh Hạ Long trên núi' ảnh 8 Theo quan sát của PV Tiền Phong, tại khu lưu trú này ngoài homestay (nhà ở cho thuê), khách sạn 3 tầng, chủ đầu tư còn xây dựng bể bơi, nhiều công trình kiên cố khác. Trong ảnh một nhóm du khách đang check-in ở "Nhà chú Đông".
Những nhát chém bức hại 'vịnh Hạ Long trên núi' ảnh 9 Kinh doanh du lịch kiểu tự phát đã biến Tà Đùng trở nên nhếch nhác, tạm bợ
Những nhát chém bức hại 'vịnh Hạ Long trên núi' ảnh 10

Cơ quan chức năng xác nhận, 2 công trình của Cty TNHH Tà Đùng Topview và Cty TNHH MTV Du lịch Tà Đùng bắt đầu đón khách du lịch từ cuối năm 2019. Năm 2020, một phần do ảnh hưởng dịch COVID-19, phần bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt nên phải đến cuối năm 2020, nơi đây mới bắt đầu đông khách. Từ đầu năm 2021 đến nay, 2 địa điểm này luôn tấp nập du khách tới Tà Đùng.

Nhiều cá nhân cũng xây dựng nhà ở trái phép. Công trình Tuệ Uyển Tà Đùng (cách UBND xã Đắk Som hơn 1km) xây dựng trái phép hàng loạt phòng lưu trú. Thế nhưng khi phóng viên Tiền Phong hỏi, lãnh đạo xã này tỏ ra không biết, nói rằng sẽ cho kiểm tra sau.

Những nhát chém bức hại 'vịnh Hạ Long trên núi' ảnh 11 Công trình xây dựng trái phép Tuệ Uyển Tà Đùng.
Những nhát chém bức hại 'vịnh Hạ Long trên núi' ảnh 12
Những nhát chém bức hại 'vịnh Hạ Long trên núi' ảnh 13 Dịch vụ du lịch tự phát nhiều nơi ở Tà Đùng

Đất đai ở Đắk Som cũng được các “cò” thổi giá vô tội vạ. Có lô đất nông nghiệp, đất rẫy giá thông thường chỉ vài trăm triệu đồng, nhưng đã được người môi giới “hét” lên vài tỷ đến vài chục tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Som Phan Đình Mạo cho biết, khó xử lý dứt điểm thực trạng người dân xây dựng trái phép ở khu du lịch Tà Đùng.

“Nói rất dễ, nhưng khi vào làm đụng chạm rất nhiều. Sai phạm ở đây, lỗi của chính quyền các cấp”, ông Mạo nói.

Một lãnh đạo Sở VHTT&DL Đắk Nông (ngày 14/3) xác nhận, chưa cấp giấy phép hoạt động cho các cá nhân, tổ chức kinh doanh du lịch ở Tà Đùng.

Những nhát chém bức hại 'vịnh Hạ Long trên núi' ảnh 14
Những nhát chém bức hại 'vịnh Hạ Long trên núi' ảnh 15 Đất ở Tà Đùng tăng vọt do cò thổi giá. Trong ảnh biển rao bán đất và người dân dựng hàng rào để phân thành từng lô đất giá từ hàng tỷ đồng đến vài chục tỷ đồng
Những nhát chém bức hại 'vịnh Hạ Long trên núi' ảnh 16 Một công trình nhà dân xây dựng trên đất rừng, nhưng chính quyền không sớm phát hiện để ngăn chặn
 
Những nhát chém bức hại 'vịnh Hạ Long trên núi' ảnh 17 Người dân dựng nhà trái phép, nhưng chưa bị cưỡng chế, tháo dỡ.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.
Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải xây dựng được cơ chế và tạo môi trường thuận lợi để thu hút, tập hợp được đông đảo đội ngũ cộng tác viên, những chuyên gia, những nhà khoa học giỏi, có tâm, có tầm trên tất cả các lĩnh vực của đất nước; mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị.
Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến danh thắng đồi Vọng Cảnh thành địa chỉ đẳng cấp thu hút du khách như thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.