Mập mờ công - tư dịch vụ vận chuyển 115

0:00 / 0:00
0:00
Xe vận chuyển bệnh nhân của Cty Vận chuyển 115 Xuyên Việt xuất hiện sau khi khách hàng gọi đến Trung tâm cấp cứu 115 TP HCM
Xe vận chuyển bệnh nhân của Cty Vận chuyển 115 Xuyên Việt xuất hiện sau khi khách hàng gọi đến Trung tâm cấp cứu 115 TP HCM
TP - Tại TPHCM, dịch vụ cấp cứu 115 vận chuyển người bệnh đang có những điều khó hiểu khi thông tin khách hàng được chuyển cho một Cty tư nhân để khai thác dịch vụ.

Từ phản ánh của độc giả báo Tiền Phong, phóng viên thử gọi điện vào Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM để nhờ chuyển bệnh nhân về quê. Sau khi cung cấp thông tin cho nhân viên, cuộc gọi lại để xác nhận hợp đồng vận chuyển lại là một Cty tư nhân làm dịch vụ vận chuyển người bệnh.

Cụ thể, để chuyển một bệnh nhân từ Bệnh viện Từ Dũ ở TPHCM về quê Ninh Thuận, ngày 3/3 phóng viên Tiền Phong gọi điện đến Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM đặt xe cứu thương, người trực tổng đài tư vấn nói: “Bên em chỉ hỗ trợ cấp cứu nhưng có đơn vị dịch vụ tư nhân người ta sẽ chở mình về nhà nhé”. “Bên dịch vụ này không phải của Trung tâm cấp cứu 115 hả”, phóng viên hỏi. Nhân viên này thừa nhận: “Đây cũng là đơn vị cấp cứu của Trung tâm cấp cứu 115 nhưng họ làm dịch vụ, còn bên Trung tâm tụi em chỉ hỗ trợ cấp cứu ca bệnh thôi”. Sau một hồi tư vấn, nhân viên trực tổng đài xin tên, số điện thoại và nói “Sẽ có người liên hệ báo giá”.

Quả nhiên, sau ít phút sau, phóng viên nhận được cuộc gọi đến để báo giá và tư vấn.

Sau nhiều lần gọi điện đến Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM để đặt dịch vụ vận chuyển người bệnh từ TP HCM về quê, kết quả đều tương tự, sẽ có nhân viên của Cty tư nhân làm dịch vụ gọi điện để tư vấn và báo giá cho khách hàng. Điểm chung của các cuộc tư vấn này đều nhận đây là dịch vụ của Trung tâm cấp cứu 115.

Nhân viên tư vấn… sai

Sau khi nghe đoạn ghi âm và bằng chứng do phóng viên cung cấp, bác sĩ Nguyễn Duy Long- Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM, cho biết nhân viên trực tổng đài không giải thích và tư vấn dịch vụ chuyển bệnh ngay từ đầu cho khách hàng là sai. “Trung tâm không có chức năng chuyển người bệnh từ TPHCM về các tỉnh, nhưng do nhiều người gọi đến nhờ tư vấn dịch vụ chuyển bệnh, đồng thời thấy nhu cầu trên là chính đáng nên trung tâm đã hợp tác với Cty TNHH Vận chuyển 115 Xuyên Việt ở TPHCM. Doanh nghiệp này được Sở Y tế TPHCM cấp phép hoạt động vận chuyển bệnh nhân”, BS Long nói.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Long, lâu nay Trung tâm cấp cứu 115 không còn liên kết với Cty TNHH Vận chuyển 115 Xuyên Việt nữa. Vì vậy, nhân viên trực tổng đài tư vấn cho người dân để cho xe Xuyên Việt đến chở bệnh nhân là không đúng. “Chúng tôi sẽ chấn chỉnh và xử lý nhân viên về tình trạng này”, bác sĩ Long khẳng định.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Cty TNHH Vận chuyển 115 Xuyên Việt, cho biết nhân viên công ty tự xưng là người của Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM khi giao dịch với khách hàng là sai. Chúng tôi đã yêu cầu họ ngưng ngay việc này để không gây hiểu lầm đến hoạt động của Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM.

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết từ năm 2018, TPHCM chỉ có một đơn vị vận chuyển bệnh nhân đang điều trị tại những bệnh viện ở thành phố đi các tỉnh được sở Y tế cấp phép. Từ đó, Trung tâm cấp cứu 115 TPHCM ký hợp đồng hợp tác với Cty TNHH Vận chuyển 115 Xuyên Việt để thực hiện dịch vụ vận chuyển bệnh nhân ra khỏi thành phố, việc này được sở Y tế cho phép. Tuy nhiên, hiện nay sở Y tế cấp phép cho nhiều đơn vị vân chuyển bệnh nhân ra khỏi thành phố người dân có thể tham khảo nhiều nguồn để lựa chọn dịch vụ. 

MỚI - NÓNG