Lô gỗ sưa 'trăm tỷ' nằm trong thùng container chuẩn bị bán đấu giá lần 5

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau 4 lần đấu giá nhưng chưa tìm được chủ nhân mới, lô gỗ sưa "trăm tỷ" ở Hà Nội chuẩn bị đấu giá lần thứ 5. 

Theo ghi nhận của PV, hiện tại lô gỗ sưa "trăm tỷ" tại thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn đang được bảo quản trong thùng container, chưa tìm được ra chủ nhân mới sau hơn 2 năm chặt hạ.

Về việc này, UBND xã Hòa Chính cho biết, lô gỗ sưa này do cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính thống nhất xử lý. "Việc đấu giá cũng do người dân thôn Phụ Chính quyết định. Nếu đấu giá chúng tôi chỉ hỗ trợ việc đảm bảo an ninh, an toàn”, vị này cho biết.

Lô gỗ sưa 'trăm tỷ' nằm trong thùng container chuẩn bị bán đấu giá lần 5 ảnh 1 Lô gỗ sưa "trăm tỷ" vẫn nằm trong thùng container sau hai năm chặt hạ.

Ông Đinh Văn Lai, trưởng thôn Phụ Chính cho biết lô gỗ sưa đá 4 lần đấu giá mà chưa được. "Đầu năm 2019, chúng tôi quyết định chặt hạ 2 cây sưa để đem bán đấu giá, lần gần nhất mở phiên đấu giá là tháng 6/2020 nhưng vẫn chưa thể bán được. Do giá cao, chưa ai trả được", ông Lai cho biết.

Một người dân thôn Phụ Chính chia sẻ, nhiều người đến hỏi mua, xem gỗ nhưng không ai trả giá cả. “Từ ngày chặt hạ, lô gỗ sưa được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên cứ mở thùng container ra, bày biện cho nhiều người khách ở các phương đến xem sau đó lại được đóng lại như cũ. Hy vọng phiên đấu giá sắp tới sẽ bán được, để lâu hao giá và tốn chi phí bảo quản, duy trì", người này nói.

Về kế hoạch sắp tới, ông Lai sẽ mở bán lần thứ 5 vào khoảng tháng 5-6. "Khoảng 2 tháng nữa tôi sẽ lại mở phiên đấu giá lần thứ 5, việc đấu giá sẽ nhờ các cơ quan Sở Tư pháp tư vấn, làm thủ tục, đăng tải thông tin để đấu giá như những lần trước. Lần này mong muốn bán được với giá cao chứ không thể được như giá đã định", trưởng thôn Phụ Chính cho biết.

Ông Lai chia sẻ thêm, nếu đấu giá thành công số tiền bán được sẽ tuyệt đối không chia sẽ dùng tu bổ các công trình phúc lợi trên địa bàn thôn trong đó có 1 chùa và 2 nhà văn hóa.

Lô gỗ sưa 'trăm tỷ' nằm trong thùng container chuẩn bị bán đấu giá lần 5 ảnh 2 Người dân chặt hạ cây gỗ sưa 130 năm tuổi ở Phụ Chính vào tháng 1/2019.
Lô gỗ sưa 'trăm tỷ' nằm trong thùng container chuẩn bị bán đấu giá lần 5 ảnh 3 Lô gỗ sưa trăm tỷ sẽ được bán đấu giá lần thứ 5.

Trước đó, hồi tháng 1/2019, người dân trong thôn Phụ Chính cùng lực lượng chức năng chặt hạ 2 cây sưa tại chùa Vĩnh Phúc. Người dân sau đó kiểm đếm gỗ và cho vào trong thùng container, bảo quản, trông giữ nghiêm ngặt chờ thời điểm đem ra bán đấu giá.

Số gỗ sưa nói trên được chia làm 5 nhóm, trong đó, số gốc nhỏ, rễ cây sưa sẽ được bán với giá sàn (mức thấp nhất) là 6,5 triệu đồng/kg; phần thân cây sưa, tuỳ theo chất lượng gỗ sẽ được phân thành các loại giá sàn khác nhau: loại 32 triệu đồng/kg (nhóm đặc biệt); loại 28 triệu đồng/kg (nhóm 1); loại 22 triệu đồng/1kg (nhóm 2); loại 15 triệu đồng/kg (nhóm 3). Tổng giá trị giá của cả 5 nhóm tạm tính theo khởi điểm là hơn 146 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG