Lộ diện đội quân bí mật của NATO đứng sau đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thề sẽ tiêu diệt một đội quân bí mật của NATO bị tố cáo có liên quan đến cuộc đảo chính thất bại.

Ngày 4/8, Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố: đội quân Bladio từng thực hiện những hoạt động bí mật trong thời kỳ Chiến tranh lạnh đã tham gia vào cuộc chính biến làm chết 294 người và gây thương tích cho hơn 1.400 người khác.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vụ đảo chính được dàn xếp bởi những đối tượng trung thành với giáo sĩ Hồi giáo cực đoan Fethullah Gulen, sống lưu vong ở Mỹ từ năm 1999.

Ông Gulen đã bác bỏ cáo buộc và lên án cuộc đảo chính. Tổng thống Erdogan khẳng định sẽ loại bỏ Gladio ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Mạng lưới truyền thông chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đội quân viễn chinh bí mật của NATO chịu trách nhiệm cho hàng loạt vụ giết người có mục đích chính trị trên khắp quốc gia này.

Tuyên bố được đưa ra chỉ sau vài ngày Tổng thống Erdogan suy đoán Mỹ có liên quan đến cuộc đảo chính.

Ông nói bóng gió với truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ rằng Gulen là “một con tốt” được “kẻ chủ mưu” hỗ trợ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thường nhắc đến kẻ chủ mưu trong một số bài phát biểu gần đây, ám chỉ phương Tây nói chung và Mỹ nói riêng.

Mỹ phủ nhận mọi liên quan và khẳng định trước đó không biết có đảo chính nhằm lật đổ chính quyền Ankara.

Cựu giám đốc cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ, Bülent Orakoglu khẳng định đội quân bí mật của NATO đang hoạt động để phá hoại Liên minh châu Âu.

Kể từ khi vụ đảo chính lật đổ chính quyền Erdogan thất bại, có khoảng 60.000 người, bao gồm nhóm quân phiến loạn, thẩm phán, viên chức và giáo viên bị cách chức và đang chờ xét xử.

Chính phủ Thổ Nhĩ đã tỏ ý thất vọng vì “phương Tây quan tâm nhiều hơn đến quyền lợi của những kẻ có âm mưu đảo chính chứ không phải mối đe dọa nghiêm trọng đối với một quốc gia thành viên NATO”.

Là một phần chiến dịch đàn áp của Tổng thống Erdogan đã ban hành 2 nghị định sa thải khoảng 3.000 quân nhân, bao gồm hơn 40% tướng lĩnh.

Ông cũng đóng cửa nhiều trường huấn luyện quân sự và buộc lực lượng an ninh phải nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ hơn của chính phủ.

Theo Theo Công an nhân dân
MỚI - NÓNG
Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.
Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công
TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.

Có thể bạn quan tâm

PAK DA

Nga hé lộ ý đồ sử dụng máy bay ném bom tàng hình mới

TPO - Hãng truyền thông nhà nước TASS của Nga đưa tin rằng máy bay ném bom tàng hình tầm xa liên lục địa PAK DA sắp ra mắt của nước này sẽ tập trung chủ yếu vào tác chiến điện tử, cung cấp khả năng phòng thủ chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đất đối không và không đối đất của đối phương.