Lò C1: “Bộ sẽ xử lý nếu có vi phạm”

Lò C1: “Bộ sẽ xử lý nếu có vi phạm”
Bộ trưởng Bộ GD -ĐT Nguyễn Minh Hiển khẳng định như vậy vào chiều qua, 17/7, khi trả lời phỏng vấn TP xung quanh sự trùng hợp “kỳ lạ” giữa đề thi và nội dung luyện thi của “lò” C1 - ĐH SP Hà Nội.
Lò C1: “Bộ sẽ xử lý nếu có vi phạm” ảnh 1
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Minh Hiển 

Bộ trưởng có biết những thông tin về sự việc “lò” C1 trong thời gian vừa qua?

Mặc dù bận họp, nhưng tôi cũng biết được tình hình “Lò” C1 như báo chí đã nêu. Nhưng có điều chắc chắn là giáo viên ở Đại học Sư phạm không tham gia trực tiếp vào việc ra đề thi.

Có thể không tham gia trực tiếp ra đề thi, nhưng giáo viên của Đại học Sư phạm vẫn được triệu tập vào Hội đồng ra đề thi của Bộ năm nay. Vậy giáo viên đó làm công việc cụ thể gì trong Hội đồng, thưa Bộ trưởng?

Về việc này tôi đã bàn với anh Long (Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long) để có trả lời chính thức, các đồng chí cứ liên hệ với anh Long để nắm thông tin cụ thể.

Tuy nhiên, sau khi các đồng chí ở Ban chỉ đạo về đề thi kiểm điểm, đối chiếu lại với những quy định hiện nay thấy có gì vi phạm theo như báo chí đã nêu thì chắc chắn Bộ sẽ phải xử lý.

Quan điểm riêng của Bộ trưởng về hiện tượng giáo viên luyện thi “vừa đá bóng vừa thổi còi” ra sao?

Nói chung là không nên mời những người luyện thi tham gia vào Hội đồng ra đề thi. Việc này cũng phải từ cả hai phía, phía Bộ thì quan điểm rất rõ ràng, nhưng từ phía giáo viên được mời tham gia Hội đồng đề thi cũng phải có ý thức rằng mình đã tham gia luyện thi thì phải từ chối tham gia Hội đồng đề thi.

Ra đề thi đại học là công việc quan trọng, mà cả ngành giáo dục đã tin tưởng để giao phó cho cá nhân các giáo viên, cho nên mỗi giáo viên đó phải làm việc với trách nhiệm rất cao.

Đề thi đại học thuộc danh mục bí mật quốc gia, và Pháp lệnh công chức cũng đã có những quy định rất rõ ràng về trách nhiệm của những công chức có liên quan đến bí mật quốc gia, chứ không đơn giản là chuyện ý thức cá nhân, thưa Bộ trưởng?

Cái này tôi sẽ cho đối chiếu lại với các quy định chung của Nhà nước, của ngành giáo dục. Nhưng với những người được mời vào Hội đồng đề thi, thì một trong những nguyên tắc là phải giữ bí mật tuyệt đối.

Tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ có tổng kết rút kinh nghiệm về kỳ tuyển sinh 2005, nếu có sự việc nào mà quy định chưa đầy đủ thì Bộ sẽ bổ sung ngay. Sự việc “lò” C1 báo Tiền Phong nêu lên là rất tốt. Bộ GD&ĐT xin cảm ơn, và chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm về sự việc đó.

Được biết với đề thi đại học, đích thân Bộ trưởng sẽ chọn một cách ngẫu nhiên trong 3 đề đã được chuẩn bị sẵn để không ai có thể gây ảnh hưởng đối với đề thi? Vậy Bộ trưởng có thể cho biết quy trình ra đề thi đại học năm nay, và vì sao giáo viên Đại học Sư phạm lại được khẳng định là “không tham gia trực tiếp” vào việc ra đề ? 

Quy trình đó có lẽ không nên nêu ra, không những để giữ bí mật mà còn vì làm đề thi có rất nhiều khâu. Cụ thể như thế nào thì không nên nêu cho nhiều người biết.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: HES

Thêm trường hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 vì dịch COVID-19

TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch bệnh lây lan, nguy cơ ảnh hưởng đến học sinh, trường THPT Khoa học Giáo dục trực thuộc trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội thông báo về việc điều chỉnh tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021.
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?

Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?

TPO - Vừa qua, đã có trường phổ thông cho học sinh kiếm tra trực tuyến, trường đại học cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến. Trong khi đó, theo Thông tư hướng dẫn mới nhất của Bộ, ngày 16/5 tới việc kiểm tra trực tuyến mới hiệu lực ở các trường phổ thông. Vậy kết quả kiểm tra trước đó có được công nhận?