Lĩnh án tù vì chém bảo vệ, đánh công an tại chốt kiểm soát dịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bực tức vì vợ không qua được chốt phong tỏa, Trung mang hung khí đến chém 2 bảo vệ dân phố khi đang thực hiện nhiệm vụ.

Ngày 13/9, TAND quận Ô Môn, TP. Cần Thơ xét xử sơ thẩm bị cáo Phạm Minh Nhật Trung (33 tuổi, phường Phước Thới, quận Ô Môn) về 2 tội “chống người thi hành công vụ” và “cố ý gây thương tích”.

Lĩnh án tù vì chém bảo vệ, đánh công an tại chốt kiểm soát dịch ảnh 1

Bị cáo Phạm Minh Nhật Trung tại phiên toà. Ảnh:CA.

Theo cáo trạng, ngày 16/8, tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 khu vực Bình Hòa B, phường Phước Thới, quận Ô Môn, chị T. T. T. M. (vợ bị cáo Trung) có xin qua chốt. Xét thấy chị M. đi ra ngoài trong trường hợp không thật sự cần thiết nên lực lượng làm nhiệm vụ giải thích là khu vực đang phong tỏa không giải quyết cho đi ra ngoài. Sau đó, chị M. về kể cho chồng biết sự việc.

Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, Trung mang theo 1 con dao, 1 cây sắt bằng kim loại và 1 cây búa đi về phía chốt kiểm soát có lời lẽ xúc phạm, không cho lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát tại vị trí này. Đồng thời, Trung trèo vào trong hàng rào của chốt kiểm soát chém trúng anh Trần Bình Trọng và Hồ Việt Tính (là bảo vệ dân phố đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chốt kiểm soát).

Nhận được tin báo, Công an phường Phước Thới có mặt kịp thời để khống chế và bắt giữ Trung.

Trung từng có 2 tiền án về tội cố ý gây thương tích, tội cướp giật tài sản và 1 tiền sự về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Minh Nhật Trung về tội “Chống người thi hành công vụ” là 2 năm và tội “Cố ý gây thương tích” là 2 năm 6 tháng, tổng mức hình phạt là 4 năm 6 tháng tù.

Vượt chốt kiểm dịch, vác luồng đánh công an

Sáng 14/9, TAND huyện Nông Cống (Thanh Hoá) đã đưa ra xét xử công khai, theo thủ tục rút gọn đối với bị cáo Nguyễn Văn Bắc (SN 1993 ) ở thôn Lạn, xã Các Sơn, thị xã Nghi Sơn về tội "Chống người thi hành công vụ" .

Theo cáo trạng, mặc dù biết huyện Nông Cống đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19, tuy nhiên, khoảng 18 giờ 30 phút ngày 30/8/2021, Nguyễn Văn Bắc vẫn di chuyển từ thị xã Nghi Sơn sang địa bàn huyện này.

Khi đi qua chốt kiểm soát thuộc địa phận thôn Làng Mật, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống thì bị các lực lượng chức năng phát hiện, yêu cầu dừng lại để kiểm tra giấy tờ và thực hiện các quy định về phòng, chống dịch.

Lĩnh án tù vì chém bảo vệ, đánh công an tại chốt kiểm soát dịch ảnh 2

Tuy nhiên, Bắc đã không xuất trình được giấy tờ tùy thân cũng như không chấp hành các thủ tục về phòng chống dịch. Khi lực lượng chức năng yêu cầu vào vị trí quy định để khai báo y tế và lập biên bản, Nguyễn Văn Bắc đã không những không chấp hành mà còn bỏ chạy qua chốt.

Anh Phạm Văn Thọ, Công an viên bán chuyên trách xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống đã đuổi theo thì bị Bắc lấy một thanh luồng dài khoảng 1m bên lề đường tấn công khiến anh Thọ bị thương. Lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát đã kịp thời có mặt khống chế, bắt giữ, lập biên bản vi phạm và bàn giao đối tượng này cho Công an huyện Nông Cống xử lý.

Lĩnh án tù vì chém bảo vệ, đánh công an tại chốt kiểm soát dịch ảnh 3

Đối tượng Nguyễn Văn Bắc bị tuyên 15 tháng tù giam trong phiên xử sáng 14/9

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định, trong khi dịch COVID - 19 đang diễn biến phức tạp, bị cáo đã có hành vi vượt chốt kiểm soát và chống người thi hành công vụ, gây nguy hiểm cho xã hội, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, cần thiết phải cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian nên đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Bắc 15 tháng tù giam.

MỚI - NÓNG