Lĩnh 7 năm tù vì chai nước 500 triệu: 'Không có mức án thấp hơn'

Võ Văn Minh lĩnh 7 năm tù. Ảnh: Tân Châu/Tiền Phong.
Võ Văn Minh lĩnh 7 năm tù. Ảnh: Tân Châu/Tiền Phong.
Chiều 18/12, sau hai ngày xét xử, HĐXX sơ thẩm (TAND tỉnh Tiền Giang) vụ án hình sự cưỡng đoạt tài sản đã tuyên phạt 7 năm tù đối với hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo Võ Văn Minh.

Thừa nhận


Như diễn biến của phiên xét xử, trước vành móng ngựa bị cáo 
Võ Văn Minh thừa nhận nội dung của bản cáo trạng mà VKSND tỉnh Tiền Giang đã truy tố.

Minh thừa nhận sau khi phát hiện chai nước có mác bên ngoài được cho là do Cty Tân Hiệp Phát sản xuất có ruồi bên trong, bị cáo Minh đã lén cất chai nước và sau đó gọi điện thoại báo cho nhân viên của Cty Tân Hiệp Phát.

Trước tòa, bị cáo Minh thừa nhận là bản thân có biết Cty Tân Hiệp Phát là một doanh nghiệp lớn, có uy tín. Vì vậy trong lần gặp gỡ đầu tiên Minh đã đòi Cty phải đưa 1 tỷ đồng để đổi lấy sự im lặng.

Bị cáo Minh thừa nhận đã hù dọa nhà sản xuất rằng nếu không chịu đưa tiền thì sẽ phát tán thông tin trên diễn đàn mạng xã hội, báo chí, in 5.000 tờ rơi; Thừa nhận nhiều lần gặp gỡ, điện thoại cho nhan viên của nhà sản xuất, cuối cùng Minh đòi 500 triệu đồng để đổi lấy sự im lặng; Thừa nhận các lần tiếp xúc, gặp gỡ nhân viên Cty này mặc dù được họ giải thích về quy trình sản xuất về chính sách đền bù sản phẩm lỗi cho khách hàng bằng sản phẩm nhưng Minh gạt đi, không chấp nhận. Thừa nhận mục đích hù dọa là để doanh nghiệp này phải đưa tiền, khi có tiền thì Minh muốn đi mua đất, chuyển đổi nghề nghiệp.

Ở tình thế bắt buộc, không còn lựa chọn nào khác, nhà sản xuất buộc phải đưa 500 triệu đồng. Khi đang nhận tiền thì bị cáo Minh bị công an bắt quả tang.

Tại tòa, đại diện cho nguyên đơn dân sự khẳng định với hành vi đe dọa có cường độ tăng liên tục của Võ Văn Minh, họ đã rất hoang mang lo lắng vì khi đó là dịp giáp tết, ảnh hưởng đến thương hiệu công ty khi mà thông tin chưa được kiểm chứng mà bị cáo Minh lại lấy thương hiệu Tân Hiệp Phát để phát tán thông tin trên thì thực sự gây nên hậu quả khủng khiếp đối với Tân Hiệp Phát. Vụ việc này Tân Hiệp Phát cũng đã thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng.

Minh bị VKSND tỉnh Tiền Giang truy tố tội Cưỡng đoạt tài sản, theo điểm a, khoản 4, Điều 135 Bộ Luật hình sự. Quá trình tranh tụng tại tòa, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố và khẳng định một chuỗi hành vi của Minh đã thỏa mãn cấu thành tội danh Cưỡng đoạt tài sản và đề nghị mức án 12- 13 năm tù đối với Võ Văn Minh.

Luật sư nói gì?

Võ Văn Minh bị truy tố ở điểm a, khoản 4, điều 135 Bộ luật hình sự. Điều này quy định: Người nào đe dọa dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản. Điểm a, khoản 4 điều này quy định rõ: Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Minh đã cưỡng đoạt 500 triệu đồng của Tân Hiệp Phát và nằm trong khung hình phạt là 12 đến 20 năm tù. Nhưng HĐXX TAND tỉnh Tiền Giang đã áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ tuyên án Minh 7 năm tù, dưới khung truy tố.

Về mức án này, phóng viên trao đổi với các luật sư, các chuyên gia pháp lý họ đều khẳng định điều này thể hiện sự khoan dung của pháp luật.

Theo luật sư Trần Đình Triển, Phó Chủ nhiệm đoàn luật sư Hà Nội thì việc HĐXX TAND tỉnh Tiền Giang áp dụng các tình tiết giảm nhẹ tuyên phạt Võ Văn Minh 7 năm tù là thể hiện sự khoan hồng của pháp luật. Pháp luật cho phép, nhưng mức án không thể thấp hơn mức án của khung liền kề. Theo đó khung liền kề có mức phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Về câu hỏi có nhiều ý kiến cho rằng mức án 7 năm tù đối với Minh là quá nặng, luật sư Triển khẳng định: Với khung hình phạt đã truy tố, với số tiền được chứng minh là cưỡng đoạt (500 triệu đồng) thì không thể có mức án nào thấp hơn cho Minh nữa.

Luật sư Ngụy Thành Thắng- Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, chuỗi hành vi của Võ Văn Minh đã cấu thành tội danh Cưỡng đoạt tài sản. Minh phát hiện chai nước lỗi, dùng sản phẩm lỗi để đe dọa nhà sản xuất, nhận thức được việc đe dọa này sẽ khiến nhà sản xuất lo sợ và mục đích cuối cùng của Minh là để lấy một số tiền lớn. Nếu Minh không hù dọa sẽ in tờ rơi, đưa lên diễn đàn mạng sản phẩm lỗi khi chưa được kiểm định có chính xác do Tân Hiệp Phát sản xuất hay không thì chắc chắn nhà sản xuất này không phải đưa số tiền lớn trên. Rõ ràng họ đã bị đe dọa và dẫn đến việc họ đưa tiền.

Chuỗi hành vi trên đã xẩy ra và Minh đã nhận được số tiền như mong muốn. Trong quá trình xét xử, Minh cũng thừa nhận hành vi hù dọa này. Theo như việc Minh bị VKSND tỉnh Tiền Giang truy tố (điểm a, khoản 4, điều 135 Bộ Luật hình sự) với số tiền từ 500 triệu đồng trở lên, Minh đối diện với mức án 12 đến 20 năm tù. Việc Minh được HĐXX TAND tỉnh Tiền Giang xử phạt 7 năm tù (dưới khung truy tố) là thể hiện sự khoan dung, độ lượng của pháp luật đối với hành vi vi phạm pháp luật của Võ Văn Minh.

Khi được hỏi, luật sư Lê Văn Thiệp- Trưởng văn phòng luật sư Toàn Cầu, Đoàn luật sư Hà Nội cũng khẳng định việc Võ Văn Minh được nhận mức án dưới khung truy tố là Minh đã được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, nhận được sự khoan hồng của luật.

Theo Theo Gia Đình & Xã Hội
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm