Vụ chai nước có ruồi: Tân Hiệp Phát ở tình thế 'buộc phải đưa tiền'

Bị cáo Võ Văn Minh trong phòng xét xử.
Bị cáo Võ Văn Minh trong phòng xét xử.
Sáng 18/12, phiên tòa xét xử bị cáo Võ Văn Minh về tội “cưỡng đoạt tài sản” trong vụ “con ruồi giá 500 triệu đồng” tiếp tục phần tranh luận. Các luật sư tiếp tục tranh cãi Minh có phạm tội “cưỡng đoạt tài sản” hay không...

Nếu được tiền sẽ mua đất, đổi nghề

Tiếp tục phần tranh luận tại tòa sáng nay (18/12), luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Văn Minh cho rằng Cty Tân Hiệp Phát, nguyên đơn dân sự trong vụ án không lo sợ, không hoảng loạn về mặt tinh thần bởi sự hù dọa, đe dọa của bị cáo.

Luật sư bảo vệ cho bị cáo Minh đưa ra các lý lẽ cho rằng bị cáo Minh có quyền sở hữu chai nước có ruồi trên và có quyền yêu cầu.

Nhưng trong gần nửa đầu buổi tranh luận vào sáng nay tại tòa, luật sư bảo vệ cho bị cáo Minh lại không nhắc đến hành vi của bị cáo Võ Văn Minh dùng chai nước có ruồi, liên tục đe dọa nhà sản xuất, dọa in 5.000 tờ rơi để giải truyền đơn nhằm hạ uy tín của nhà sản xuất.

Luật sư bào chữa cho bị cáo nói: “Do bị cáo không có người thân làm trong ngành báo chí thì có làm được việc đó không? Tôi cho rằng Tân Hiệp Phát không hề lo lắng”.

Vấn đề ở đây là, như vụ án đã được đưa ra xét xử để làm rõ hành vi bị cáo Võ Văn Minh dùng chai nước có ruồi bên trong, dọa đưa lên cơ quan báo chí, diễn đàn mạng xã hội, in tờ rơi để đe dọa nhà sản xuất nhằm chiếm đoạt số tiền lớn như mong muốn của Minh. Chứ vụ án không xem xét đến việc Võ Văn Minh có quyền đưa, cung cấp thông tin cho báo chí hay không.

Theo như cáo trạng đã công bố, kết quả điều tra, lời khai của Võ Văn Minh trước tòa cho thấy khi Minh hù dọa đưa thông tin cho báo chí, mạng xã hội, in 5.000 tờ rơi là Minh đã ý thức được rằng việc làm ấy sẽ gây nguy hại cho đối tượng mà Minh nhắm đến, giúp Minh thực hiện mong muốn buộc nhà sản xuất phải đưa cho Minh số tiền lớn.

Việc luật sư bảo vệ bị cáo liên tục đưa ra các nhận định chủ quan đối với nguyên đơn dân sự, thậm chí còn đưa ra thông tin rằng sẽ nhận đỡ đầu cho con của Võ Văn Minh nếu HĐXX tuyên án buộc tội Minh đã bị luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn dân sự là Tân Hiệp Phát phản bác lại mạnh mẽ và đưa ra câu hỏi nghi vấn về động cơ, mục đích của luật sư bảo vệ cho bị cáo Minh.

Luật sư Nguyễn Đức Hoàng- Đoàn luật sư TP. HCM bảo vệ cho nguyên đơn dân sự Tân Hiệp Phát tại tòa nói: “Chính luật sư bị cáo hôm qua thừa nhận yêu cầu của Minh là bất hợp lý (đòi 1 tỷ đồng cho chai nước có ruồi). Luật sư bị cáo cho rằng có sự thỏa thuận ở đây tôi khẳng định là không đúng. Lý do luật sư liên tiếp đưa ra những ý kiến chủ quan về thân chủ chúng tôi là nhằm mục đích gì? Luật sư không nên nói thân chủ chúng tôi đối xử với khách hàng như thế nào, Minh có quyền thông tin sự việc, nhưng Minh ý thức được việc nếu đưa thông tin… thì sẽ gây nguy hại cho chúng tôi như thế nào. Chai nước có ruồi trên chưa được kiểm chứng có đúng là do Tân Hiệp Phát sản xuất hay không”.

Sau đó, tại tòa, luật sư Nguyễn Đức Hoàng cũng trích dẫn lời khai của Võ Văn Minh tại cơ quan điều tra thể hiện việc Minh thừa nhận hành vi đe dọa nhằm buộc Cty Tân Hiệp Phát phải đưa tiền, nếu có số tiền đó Minh sẽ dùng để mua đất, thay đổi nghề nghiệp.

Luật sư Nguyễn Đức Hoàng cũng khẳng định: “Chính vì Tân Hiệp phát rất rành về truyền thông nên Tân Hiệp Phát biết rằng hành vi của Minh là nghiêm trọng. Bởi khi đó, bằng mắt thường thì chai nước đó là có nhãn Tân Hiệp Phát, nhưng chưa qua kiểm nghiệm thì không biết đúng hay không. Vì thông tin chưa được kiểm chứng mà Minh dùng thương hiệu Tân Hiệp Phát để đưa lên phương tiện thông tin đại chúng thì rất nguy hiểm, chúng tôi đã rất lo sợ về hành vi đó của Minh. Minh liên tiếp tăng cường hành vi đe dọa, nếu không giao tiền thì một hai tiếng nữa sẽ đưa thông tin. Chúng tôi thực sự bị đe dọa, lo sợ bởi hành vi của Võ Văn Minh. Tân Hiệp Phát có thiệt hại, có lo sợ, có bị đe dọa".

Đại diện cho Cty Tân Hiệp Phát, bà Trần Ngọc Bích nói: “Mọi người ở đây thử hình dung chúng tôi liên tục nhận được điện thoại đe dọa của Minh, đã 3 lần gặp Minh để giải thích không được. Ngày Tết đang đến gần, còn liên quan đến công ăn việc làm của hàng nghìn lao động trong công ty, nếu anh Minh đưa thông tin chưa được kiểm chứng này ra thì sẽ gây hậu quả khủng khiếp cho chúng tôi như thế nào. Chúng tôi rất lo lắng, tại sao có thể nhận định chủ quan là chúng tôi không lo lắng, không lo sợ”.

Đáp lại các quan điểm bào chữa của luật sư bảo vệ cho bị cáo Minh, đại diện cơ quan nắm quyền công tố tại tòa khẳng định giữ nguyên quan điểm truy tố hành vi phạm tội của Võ Văn Minh.

Đại diện VKS khẳng định khi Tân Hiệp Phát phải đưa số tiền 500 triệu cho Minh nằm trong hoàn cảnh họ không có lựa chọn nào khác, họ buộc phải đưa tiền. Chính sách của nhà sản xuất ở đây là Cty Tân Hiệp Phát không giải quyết khiếu nại với khách hàng bằng tiền. Việc phát hiện tội phạm như thế nào là nghiệp vụ của cơ quan điều tra: “Tại tòa hoàn toàn không có việc phản cung, thay đổi lới khai gì, điều này chứng minh quá trình giai đoạn điều tra vụ án là khách quan, không có vấn đề gì”.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại tòa Võ Văn Minh thừa nhận không có việc mớm cung, ép cung hay dùng nhục hình đối với bị cáo, thừa nhận hành vi hù dọa nhà sản xuất, thừa nhận việc đòi hỏi phải đưa tiền nếu không sẽ in tờ rơi làm hạ uy tín của nhà sản xuất. Nhưng Minh vẫn cho rằng một chuỗi hành vi trên của bản thân là không vi phạm pháp luật.

Vụ chai nước có ruồi: Tân Hiệp Phát ở tình thế 'buộc phải đưa tiền' ảnh 1 Bà Trần Ngọc Bích đại diện cho Cty THP tại tòa.

Đại diện Tân Hiệp Phát nói gì?

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Ngọc Bích, người đại diện cho Cty Tân Hiệp Phát nói: "Đây là một sự việc, xảy ra ngoài mong muốn và phạm vi quyền hạn của chúng tôi. Sự việc đáng tiếc này đã dẫn tới thiệt hại cho công ty về thương hiệu, uy tín và tình hình kinh doanh với giá trị thiệt hại thực tế lên đến hàng nghìn tỉ đồng, bên cạnh đó sự việc cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và công việc của hơn 5000 cán bộ công nhân viên trong công ty, gián tiếp ảnh hưởng to lớn đến công việc và thu nhập của hàng ngàn hộ nông dân trong chuỗi cung ứng và hàng trăm ngàn hộ kinh doanh trên toàn quốc.

Chúng tôi hiểu rằng Nhà nước đặt ra hình phạt không chỉ nhằm mục đích răng đe mà còn mang tính giáo dục để người vi phạm trở thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc xã hội, ngăn ngừa hành vivi phạm mới.

Quan điểm kinh doanh của chúng tôi là luôn tuân thủ theo các qui định pháp luật không thỏa hiệp với bất kỳ hành vi trái pháp luật nào.

Chúng tôi tuân thủ các quyết định của các cơ quan nhà nước và Hội đồng xét xử. Tuy nhiên, trong tình huống này, mặc dù tập thể THP đã phải gánh chịu thiệt hại rất lớn chúng tôi nhận thấy anh Minh cũng đã chịu hậu quả không nhỏ ,vì vậy chúng tôi không yêu cầu đền bù và xin miễn trừ trách nhiệm dân sự cho anh Minh đối với những hậu quả mà vụ việc đã gây ra cho chúng tôi .

Ngoài ra chúng tôi cũng mong muốn Hội đồng xét xử xem xét các tình huống để có thể khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho anh Minh để anh Minh sớm có cơ hội về với gia đình và hòa nhập xã hội".

Chiều nay HĐXX sẽ tuyên án.

Theo Theo Gia đình & Xã hội
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm