Vụ 'con ruồi giá 500 triệu': Bị cáo thừa nhận hành vi đe dọa

Võ Văn Minh được đưa đến tòa.
Võ Văn Minh được đưa đến tòa.
Bị cáo Võ Văn Minh thừa nhận rằng có đe dọa là nếu không đáp ứng yêu cầu sẽ đưa ra cho người tiêu dùng biết, thừa nhận để làm mất uy tín của nhà sản xuất trên thương trường.

Sáng 17/12, TAND tỉnh Tiền Giang đưa vụ án Võ Văn Minh cưỡng đoạt tài sản ra xét xử sơ thẩm. Tại tòa bị cáo Minh thừa nhận hành vi đe dọa để lấy tiền của nhà sản xuất. 

Mặc dù thừa nhận bị thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng sau vụ việc này nhưng tại tòa, Cty TNHH Tân Hiệp Phát ngoài việc không yêu cầu Võ Văn Minh phải bồi thường thiệt hại mà còn xin HĐXX áp dụng các biện pháp giảm nhẹ cho bị cáo Minh.

Thừa nhận liên tục đe dọa nhà sản xuất

Vào đầu phiên xử sáng nay, các luật sư của bị cáo Võ Văn Minh cho rằng HĐXX cần phải cần phải triệu tập thêm một số cá nhân… Sau khi nghỉ giải lao để hội ý, HĐXX, TAND tỉnh Tiền Giang cho rằng có đủ căn cứ để đưa vụ án ra xét xử đúng pháp luật. Vì vậy HĐXX tiếp tục xét xử vụ án.

Tại phần xét hỏi, khi được thẩm phán, chủ tọa phiên tòa yêu cầu kể lại diễn biến sự việc, bị cáo Võ Văn Minh thừa nhận bản thân làm nghề bán hàng, các đồ uống giải khát. Khi phát hiện ra chai nước có dị vật, chưa mở nắp, bên ngoài ghi nhãn là do Cty THP sản xuất, Minh đã lén giấu đi và không kể cho ai biết sự việc. Sau đó, Minh đã điện thoại theo số điện thoại để bàn đến đại diện nhà sản xuất.

Minh thừa nhận sau khi điện thoại, nhân viên của Tân Hiệp Phát, đã tiếp cận Minh, thừa nhận việc nhân viên Cty có giải thích về quy trình sản xuất của Cty, có giải thích rõ là nếu sản phẩm lỗi thì Cty chỉ đổi lại sản phẩm chứ không thương lượng bằng tiền.

Nhân viên Cty có xin lại Minh chai nước để về kiểm nghiệm nhưng Minh yêu cầu phải đưa cho Minh 1 tỷ đồng thì Minh mới giao chai nước. Lần làm việc đầu tiên này, có lập biên bản và Minh có ký.

Trước vành móng ngựa, bị cáo Võ Văn Minh cũng thừa nhận biết Cty Tân Hiệp Phát là một doanh nghiệp lớn, có thương hiệu trên thị trường nên mới đòi 1 tỷ đồng.

Chủ tọa phiên tòa hỏi Minh: “Chai nước chỉ có giá khoảng 10.000 đồng, bị cáo bán hàng và biết rõ như vậy. Vậy việc bị cáo đòi 1 tỷ đồng có vô lý hay không? Bị cáo biết Cty này có thương hiệu trên thị trường. Công ty không đồng ý, bên công ty có giải thích nhưng bị cáo không đồng ý. Bị cáo giải thích thế nào về việc này”?

Bị cáo Võ Văn Minh thừa nhận rằng có đe dọa là nếu không đáp ứng yêu cầu sẽ đưa ra cho người tiêu dùng biết, thừa nhận để làm mất uy tín của nhà sản xuất trên thương trường. “Bị cáo chỉ hù thôi, bị cáo chưa biết làm thế nào, phương pháp nào. Bị cáo không bị mớm cung, ép cung trong quá trình điều tra”, bị cáo nói.

HĐXX hỏi: “Trong suy nghĩ bị cáo có nghĩ đến việc kiếm tiền để mua đất với số tiền lớn đúng không”, Minh đáp: “Bị cáo có suy nghĩ vậy, nhưng mới suy nghĩ vậy thôi”.

Vụ 'con ruồi giá 500 triệu': Bị cáo thừa nhận hành vi đe dọa ảnh 1 Võ Văn Minh trong phòng xét xử.
Tại phiên tòa, Võ Văn Minh thừa nhận sau lần làm việc với nhân viên Cty Tân Hiệp Phát đòi 1 tỷ, Minh vẫn tiếp tục điện thoại yêu cầu Cty Tân Hiệp Phát phải thực hiện yêu cầu. Minh cũng thừa nhận, phía đại diện nhà sản xuất đã giải thích về quy trình sản xuất sản phẩm, nhưng Minh không nghe và tiếp tục giữ nguyên mức yêu cầu 1 tỷ đồng và đe dọa nếu không đáp ứng nhu cầu sẽ đưa lên cơ quan báo chí.

“Lúc đó phía Cty có giải thích về quy trình sản xuất, nhưng bị cáo nói là bị cáo không cần biết sản xuất như thế nào”, Minh nói.

Tiếp đó, Minh thừa nhận tiếp tục điện thoại cho nhân viên Cty ở lần tiếp xúc thứ 2, Minh vẫn giữ nguyên mức 1 tỷ đồng để… đổi lại sự im lặng. ở lần gặp này nhân viên của nhà sản xuất vẫn kiên trì giải thích cho Minh hiểu, nhưng Minh vẫn không nghe mà tiếp tục gọi điện cho nhân viên của Cty Tân Hiệp Phát.

“Sau lần gặp thứ hai, bị cáo tiếp tục điện thoại nhiều lần cho người của Cty, cụ thể là bao nhiêu lần thì bị cáo không nhớ”, Minh nói.

Tại tòa, Võ Văn Minh thừa nhận nói là nếu không đáp ứng số tiền Minh đưa ra, Minh sẽ cho in 5.000 tờ rơi về sản phẩm lỗi này của Cty.

Minh thừa nhận sau đó số tiền được Minh giảm xuống còn 600 triệu, rồi còn 500 triệu. Minh thừa nhận các lần gặp làm việc đều tại quán café và do Minh chủ động chọn địa điểm.

HĐXX truy Minh: “Bị cáo có quán bán hàng, tại sao bị cáo không làm việc tại quán của bị cáo mà ra quán café?”. Với câu hỏi này, Minh lí nhí trả lời (không nghe rõ).

Trong suốt diễn biến phiên tòa sáng nay, bị cáo Võ Văn Minh luôn thừa nhận rằng trong các lần tiếp xúc với nhân viên nhà sản xuất nhân viên đều giải thích rõ về quy trình sản xuất, đền bù, hỗ trợ bằng sản phẩm, nhưng Minh không nghe. Các lần làm việc này đều có lập biên bản.

HĐXX hỏi: “Bị cáo có đe dọa là sau bao nhiêu ngày nếu không đưa tiền thì bị cáo sẽ đưa lên phương tiện thông tin đại chúng, in 5.000 tờ rơi không”? Bị cáo Võ Văn Minh thừa nhận là “có”.

Chủ tọa phiên tòa khẳng định: “Bị cáo nói hù chính là đe dọa. Bị cáo nhận biết rõ công ty có uy tín, bị cáo có nghĩ đến điều đó. Vì vậy bị cáo hù người ta đúng không. Bị cáo đòi 1 tỷ đồng khi chai nước có giá khoảng 10 nghìn đồng bị cáo có thấy quá đáng không, có vi phạm pháp luật không, có vi phạm đạo đức xã hội không”? Với cây hỏi này của HĐXX, Võ Văn Minh loay hoay tìm cách chối tội khi cho rằng không vi phạm mà chỉ là trao đổi.

Đề nghị nhân văn

Đại diện Cty Tân Hiệp Phát tại tòa là bà Trần Ngọc Bích cho HĐXX biết là vụ việc này đã gây thiệt hại cho doanh nghiệp hàng nghìn tỷ đồng. Bà Bích cho HĐXX biết là khi nhân viên phản ánh vụ việc Võ Văn Minh đòi 1 tỷ đồng cho sản phẩm được cho là của Tân Hiệp Phát sản xuất, với chủ trương Công ty là cầu thị, giải thích cho khách hàng hiểu về quy trình sản xuất khép kín của Cty.
Vụ 'con ruồi giá 500 triệu': Bị cáo thừa nhận hành vi đe dọa ảnh 2 Quang cảnh buổi xét xử.
“Nếu có sản phẩm mà chúng tôi nhận thấy có lỗi, chúng tôi sẽ xin sản phẩm đó về để phân tích tìm nguyên nhân, xem có đúng là do Cty sản xuất hay không hay là hàng giả. Chúng tôi có chính sách không thương lượng bằng tiền (quy định của Cty). Chúng tôi không có chủ trương thương lượng bằng tiền, việc thương lượng này không bao giờ xảy ra”- bà Bích nói.

Bà Bích cho biết là tất cả các lần nhân viên làm việc với khách hàng Võ Văn Minh đều có báo cáo lại lãnh đạo công ty và có lập biên bản làm việc. Lập biên bản làm việc với khách hàng là quy trình bắt buộc của công ty: “Nhân viên có báo cáo lại với tôi là anh Minh liên tục điện thoại đòi tiền, số tiền là 1 tỷ đồng. Sau hai lần gặp gỡ, giải thích cho anh Minh nhưng anh không nghe chúng tôi vẫn kiên trì giải quyết theo hướng giải thích cho khách hàng hiểu”.

Theo bà Trần Ngọc Bích nói tại tòa thì ở lần gặp thứ 3 Minh vẫn yêu cầu công ty phải đưa tiền và tiếp tục đe dọa nếu không đưa thì sẽ nhận hậu quả nghiêm trọng: “Do khi đó là gần đến tết, tôi bị áp lực lo lắng cho thương hiệu của Cty, lo cho công ăn việc làm của hơn 3.000 lao động, tôi đã có đơn đề nghị gửi cơ quan công an hỗ trợ. Khi đó Công an Tiền Giang có ghi nhận vụ việc. Sau khi gửi đơn, không có liên hệ với cơ quan công an”.

Đại diện Cty Tân Hiệp Phát khẳng định là sau đó Minh vẫn liên tiếp điện thoại đe dọa và vì lo sợ cơ quan công an làm chậm sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường cho Cty: “Tôi buộc phải quyết chi 500 triệu đồng cho Minh. Khi đó gần Tết, áp lực khủng khiếp buộc tôi phải đưa ra quyết định chi để cứi lấy thị trường dịp tết. Cty sống nhờ thương hiệu, nếu 5.000 tờ rơi do anh Minh phát ra sẽ ảnh hưởng khủng khiếp đến Cty”.

Tại tòa, đại diện Cty Tân Hiệp Phát cũng chia sẻ rằng đây là tình huống không mong muốn. “Chúng tôi không có yêu cầu buộc anh Minh bồi thường thiệt hại. Xin HĐXX xem xét bất kỳ tình huống nào có thể giảm nhẹ, khoan hồng hình phạt đối với bị anh Minh. Vì anh Minh cũng có gia đình, vợ con”, đại diện Cty Tân Hiệp Phát nói.

Trước đó, theo cáo trạng của VKSND tỉnh Tiền Giang, Võ Văn Minh (SN 1980, trú xã An Cư, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) phát hiện trong chai nước giải khát của Cty Tân Hiệp Phát có vật lạ trong chai. Minh đã đe dọa nhà sản xuất này để cưỡng đoạt số tiền 500 triệu đồng. Võ Văn Minh bị truy tố về hành vi Cưỡng đoạt tài sản theo điều 135 Bộ Luật hình sự.

Chiều nay phiên tòa tiếp tục ở phần xét hỏi và tranh tụng.
Theo Theo Gia đình & Xã hội
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng, dữ liệu dân cư và CCCD, phục vụ cho người dân và xã hội được giới thiệu.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bảo mật cao, không lộ thông tin cá nhân

TPO - Từ 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, lĩnh vực. Lực lượng chức năng khẳng định, hệ thống đạt tiêu chuẩn bảo mật cao và được nhiều cơ quan kiểm duyệt, kiểm định nên không có sơ xuất trong trong quá trình vận hành.