Liên lạc được với 12 thợ mỏ mắc kẹt dưới lòng đất suốt 1 tuần

Đội cứu hộ đang khẩn trương thực hiện các biện pháp giải cứu nhóm thợ mỏ mắc kẹt hơn 1 tuần
Đội cứu hộ đang khẩn trương thực hiện các biện pháp giải cứu nhóm thợ mỏ mắc kẹt hơn 1 tuần
TPO - Ít nhất 12 thợ mở được cho là vẫn còn sống dù họ đã mắc kẹt suốt hơn 1 tuần qua dưới lòng đất sau khi xảy ra vụ nổ ở mỏ vàng thuộc khu vực miền đông Trung Quốc.

Lực lượng cứu hộ tại mỏ Hushan ở TP Qixia, tỉnh Sơn Đông, nhận được tờ giấy ghi chú từ những người còn sống, nói rằng 12 trong 22 công nhân vẫn còn sống tính đến chiều 17/1, Xinhua đưa tin.

Vẫn chưa biết tình trạng của 10 người còn lại ra sao. Mảnh giấy được gửi lên sau khi lực lượng cứu hộ luồn ống kim loại xuống để thả đồ tiếp tế cho họ.

Vụ nổ xảy ra vào ngày 10/1 ở độ sâu khoảng 240m, khiến 22 người đang làm việc ở độ sâu hơn 600m bị mắc kẹt. Công ty quản lý mỏ chỉ báo cáo về vụ việc sau 30 giờ đồng hồ, dẫn đến chậm trễ trong hoạt động cứu hộ.

Liên lạc được với 12 thợ mỏ mắc kẹt dưới lòng đất suốt 1 tuần ảnh 1

Những tờ giấy ghi chú được các thợ mỏ gửi lên mặt đất. (Ảnh: Xinhua)

Những người sống sót không thể liên lạc với bên ngoài cho đến chiều qua. Họ nói rằng họ đang bị kiệt sức và 4 người đang bị thương, Xinhua viết.

“Chúng tôi đang rất cần thuốc dạ dày, thuốc giảm đau, băng dính y tế, thuốc chống viêm. 3 người bị huyết áp cao nên chúng tôi cần thuốc hạ huyết áp. Tôi có hai loại như vậy trong xe. Hãy đưa xuống cho chúng tôi”, tờ giấy viết.

Người viết mảnh giấy cảnh báo rằng đang có khói dày đặc và nhiều nước ngầm ở nơi họ mắc kẹt.

“Chúng tôi hy vọng những người cứu hộ sẽ không dừng lại để chúng tôi vẫn có hy vọng. Xin cảm ơn”, tờ giấy viết.

Xinhua cho biết lực lượng cứu hộ đã khoan 6 trục nhỏ gần cửa vào hầm và đang tiến hành dọn dẹp chướng ngại vật. Một lỗ khoan đã xuống được đến đoạn đường hầm 698m, nơi các thợ mỏ bị mắc kẹt.

Chiều nay, đội cứu hộ đã gõ vào ống khoan nhưng chưa nhận được phản hồi nào.

Công ty đầu tư Wucailong Sơn Đông, đơn vị quản lý khu mỏ, đang bị cáo buộc chậm trễ báo cáo chính quyền trong lúc tự mình xử lý vụ tai nạn.

Cuối tuần trước, 2 quan chức cấp cao nhất của TP Qixia là bí thư đảng ủy Yao Xiuxia và chủ tịch Zhu Tao bị sa thải và điều tra, chính quyền tỉnh Sơn Đông cho biết.

Theo theo Xinhua, AP
MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
TPO - Ông Phan Văn Mãi giữ nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng đánh giá Đề án thí điểm chính sách khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị.