Lịch trình di chuyển của ca mắc COVID-19 ở Nguyễn Khánh Toàn - Hà Nội

Lực lượng chức năng quận Cầu Giấy rà soát các trường hợp có liên quan. Ảnh: KTĐT
Lực lượng chức năng quận Cầu Giấy rà soát các trường hợp có liên quan. Ảnh: KTĐT
TPO - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trên địa bàn ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, có địa chỉ tại phố Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy, Hà Nội).

Trao đổi với phóng viên sáng 29/1, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) Hà Nội cho biết, hiện trên địa bàn thành phố đã có 1 bệnh nhân mắc  được công bố ở Hai Bà Trưng (bệnh nhân 1581) và ghi nhận 1 trường hợp dương tính quê Hải Dương trú tại phố Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy, Hà Nội).

Đối với trường hợp dương tính trú tại phố Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy), theo ông Tuấn, trường hợp này do Bệnh viện Bạch Mai tiến hành xét nghiệm và việc công bố cụ thể sẽ do Bệnh viện báo cáo Bộ Y tế để thực hiện.

Ngay trong tối và đêm qua, lực lượng của CDC Hà Nội phối hợp với địa phương đã tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng, xử lý, xác định các trường hợp liên quan. Đến sáng nay, xác định có 7 trường hợp F1 liên quan trường hợp dương tính này và đã lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo quy định. Kết quả lần 1 cả 7 trường hợp đều âm tính.

Trong khi đó, theo báo cáo sơ bộ của phường Quan Hoa (Cầu Giấy), trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 là L.V.T., địa chỉ tại 58/92 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo cơ quan chức năng quận Cầu Giấy (Hà Nội), ngay khi tiếp nhận thông tin về ca dương tính với COVID-19 lần 1 là L.V.T. địa chỉ ở tại tòa nhà 5 tầng, có 43 người thuê trọ- 58/92 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội, các đơn vị đã triển khai điều tra, rà soát, xử lý bước đầu các trường hợp có liên quan.

Cụ thể, theo quận Cầu Giấy, bệnh nhân L.V.T. lên Hà Nội học tiếng Anh để đi xuất khẩu lao động, ở trọ cùng phòng với bạn tên P.Q.V. ở tầng 5, có 3/5 phòng có người ở. Ngày 23/1/2021, bệnh nhân về quê Chí Linh chơi, có đi chơi cùng bạn tên là H.T.N. (đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ở Chí Linh Hải Dương).

Ngày 26/1, bệnh nhân lên Hà Nội bằng xe Limousine, trên xe có khoảng 4 đến 5 người. 6h30 cùng ngày xuống xe tại ngõ 92 Nguyễn Khánh Toàn - Quan Hoa và lên phòng trọ. 10h30 bệnh nhân đi học bằng xe máy riêng tại Trung tâm Anh Ngữ Zim, (số 65 Yên Lãng, Trung Liệt, Đống Đa), trưa về ăn cơm tại nhà và sau đó lại đi học tại Trung tâm Anh Ngữ Zim từ 18h30 đến 21h và sau đó về nhà trọ nghỉ không đi đâu. Ngày 27/1, bệnh nhân đi ăn trưa cùng bạn tại quán Trịnh Gia ngõ 92 Nguyễn Khánh Toàn.

Tại đây có 4 người phục vụ không đeo khẩu trang. Buổi chiều bệnh nhân đi mua quần áo tại phố Đông Các, Đống Đa, Hà Nội và sau đó về nhà. Sáng 28/1, bệnh nhân tiếp tục đến bệnh viện Bạch Mai khám và buổi chiều có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Hiện Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR cho tất cả các trường hợp sống tại toà nhà bệnh nhân thuê trọ và nhân viên quán Trịnh Gia và 1 trường hợp trực tiếp hướng dẫn bệnh nhân học bài tại Trung tâm Anh Ngữ Zim là N (F1).

Toàn bộ cư dân ở tại toà nhà bệnh nhân thuê trọ, quán Trịnh Gia được cách ly, trường hợp F1 N. được đưa đi cách ly tập trung. Toàn bộ toà nhà bệnh nhân thuê trọ, quán Trịnh Gia đã được phun khử khuẩn bằng Cloramin B theo quy định, ước tính diện tích 1000 m2. Quận Cầu Giấy cũng đã khẩn trương thông báo cho các quận Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai phối hợp điều tra, xử lý và lấy mẫu xét nghiệm PCR cho 1 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân là bạn học cùng lớp tiếng Anh.

Thái Bình lập chốt, tái kích hoạt tổ tuần tra, kiểm soát dịch COVID-19 trên toàn tỉnh

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Bình cho biết, ngay sau khi dịch bùng phát, CDC Thái Bình đã cử đội phản ứng nhanh xuống thực địa và rà soát, đến nay tỉnh này xác định được 4 trường hợp F1 và 23 trường hợp F2 có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 số 1552 ở Hải Dương và bệnh nhân số 1553 ở Quảng Ninh.

"Tất cả các trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Trong đó, 4 trường hợp F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Hầu hết các trường hợp F2 cũng đều am tính lần 1, số còn lại đang đợi kết quả xét nghiệm", đại diện CDC Thái Bình cho biết.

Từ ngày 28/1, các trường hợp F1 đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Phổi Thái Bình; các trường hợp F2 được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú.

Về công tác phòng, chống dịch, ngày 28/1, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thái Bình đã có công điện khẩn do Bí thư Tỉnh uỷ Ngô Đông Hải ký về triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Cũng trong ngày 28/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình đã họp khẩn, đề ra các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch COVID-19 với các cơ chế ở mức cao nhất.

Theo đó, từ 0 giờ sáng nay (ngày 29/1), trên toàn địa bản tỉnh Thái Bình đều kích hoạt các tổ công tác liên ngành, tổ tuần tra, tổ tự quản hoạt động trở lại, siết chặt các biện pháp phòng, chống dịchnhư đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế hội họp, tập trung đông người.

Các huyện, thành phố tăng cường rà soát các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19; rà soát, bố trí khu cách ly tập trung, sẵn sàng chủ động với các tình huống dịch; kiểm tra, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, thực hiện nghiêm quy định cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh.

Từ tối 28/1, cùng với lập các chốt ở địa phương, lực lượng quân đội cũng tiến hành lập chốt kiểm soát quân sự tại chân cầu Hiệp (nối giữa huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình với huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) và phối hợp với các lực lượng khác như công an, dân phòng, y tế thực hiện lịch trực 24/24.

TPHCM: Tạm ngưng các hoạt động lễ hội, tiệc tùng

Ngày 29/1, Sở Y tế TPHCM đã gửi văn bản khẩn đến các đơn vị trực thuộc Sở Y tế yêu cầu tạm ngưng toàn bộ các hoạt động lễ, hội, tiệc… có tập trung đông người.

Theo đó, Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị trực thuộc Sở kích hoạt hệ thống phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị theo đúng quy định.

Tạm ngưng toàn bộ các hoạt động lễ, hội, tiệc… có tập trung đông người trong giai đoạn hiện nay cho đến khi có hướng dẫn mới của cơ quan chức năng có thẩm quyền. “Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở Y tế phải chịu trách nhiệm đối với hoạt động của đơn vị mình nếu xảy ra các vấn đề liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19” – văn bản Sở Y tế TPHCM nhấn mạnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, Thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó với tình hình dịch bệnh; Tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với BN 1553, 7 trường hợp đã được cách ly, kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19; Kiểm tra, giám sát các khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của quận huyện, khu cách ly của thành phố; Thực hiện cách ly người nhập cảnh theo quy định; Giám sát người sau khi hoàn thành cách ly tập trung về cư trú tại Thành phố.

TPHCM hiện có 15 bệnh nhân đang trong thời gian theo dõi, 115 trường hợp đã hết thời gian theo dõi.

Thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại Thành phố. Đã lấy mẫu 13.454 trường hợp trong đó có 20 trường hợp dương tính, chưa phát hiện thêm trường hợp dương tính mới.

Thực hiện xét nghiệm các nhóm nguy cơ cao: bến xe, bệnh viện, doanh nghiệp, khu nhà trọ… Chưa phát hiện trường hợp dương tính; Xét nghiệm đối với bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly.

Về tình hình cách ly kiểm dịch trên địa bàn Thành phố, tính đến ngày 29/1, số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 2.117 người; số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 60 người.

MỚI - NÓNG