Hải Phòng phong tỏa BV, triển khai nhiều biện pháp 'mạnh' chống COVID-19

Lực lượng chức năng Hải Phòng triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống COVID-19.
Lực lượng chức năng Hải Phòng triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống COVID-19.
TPO - Ngay trong đêm 28/1, UBND TP Hải Phòng triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống COVID-19 trên toàn thành phố. Thành phố lập 8 chốt kiểm soát người đến từ vùng dịch. Đồng thời, phong tỏa Bệnh viện Trẻ em, truy vết F1, F2, cho phép 100% học sinh nghỉ học.

100% học sinh ở Hải Phòng được nghỉ để phòng chống COVID-19

UBND thành phố Hải Phòng vừa đồng ý với đề nghị của Sở GD&ĐT cho phép học sinh nghỉ học từ ngày 29/1 đến khi có chỉ đạo tiếp theo để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19. Các quận huyện trên địa bàn tích cực, khẩn trương triển khai đồng loạt biện pháp phòng chống dịch.

Theo đó, trẻ em mầm non, học sinh các cấp tiểu học, trung học, phổ thông, học viên các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, thường xuyên, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống… đều được nghỉ từ 29/1 đến khi có chỉ đạo tiếp theo. Việc cho phép học sinh nghỉ để đảm bảo không để dịch bệnh COVID-19 xâm nhập, lây lan trong môi trường học đường.

Thành phố cũng thành lập “Tổ phản ứng nhanh”, trưng dụng bà Phạm Thu Xanh - nguyên Giám đốc Sở Y tế làm Tổ trưởng, tham mưu giúp UBND thành phố triển khai các nhiệm vụ, chủ động điều hành kịch bản chống dịch.

Ngay sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Trẻ em, quê Hải Dương, Tổ phản ứng nhanh đã phong tỏa bệnh viện, lấy mẫu xét nghiệm của 1.320 trường hợp. Qua đó, 289 mẫu của người tiếp xúc gần cho kết quả âm tính lần 1.

Hải Phòng phong tỏa BV, triển khai nhiều biện pháp 'mạnh' chống COVID-19 ảnh 1 UBND TP Hải Phòng, các quận huyện địa bàn khẩn cấp thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 ngay từ tối 28/1. Ảnh: Haiphong.gov.vn

Xuyên đêm phòng chống dịch

UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu các quận huyện khẩn trương rà soát, lập tổ kiểm soát, phòng chống COVID-19. Theo đó, tại quận Hải An, lực lượng chức năng lập 123 tổ kiểm soát tại 8 phường. Qua rà soát, phát hiện 7 trường hợp F1 đã đưa đi cách ly y tế tập trung, 86 trường hợp F2 liên quan đang thực hiện giám sát y tế tại nhà.

Quận Đồ Sơn đã yêu cầu đóng cửa, treo biển tạm dừng hoạt động cơ sở kinh doanh phục vụ công tác phòng chống dịch. Các phường kích hoạt lại các tổ phòng, chống dịch và thực hiện giao đảng viên phụ trách các nhóm hộ nhân dân. Qua rà soát, quận phát hiện các trường hợp F1 đưa đi cách ly y tế tập trung, yêu cầu các trường hợp F2 cách ly chặt chẽ tại nhà.

Tại huyện Vĩnh Bảo đã tái thành lập lại các tổ công tác tại các thôn để thực hiện công tác kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19 với 267 chốt tại các thôn, đã bố trí đủ người chốt trực, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Các chốt đã bố trí người kiểm soát đo thân nhiệt, trang bị nước rửa tay, phát khẩu trang miễn phí cho người dân, yêu cầu kê khai y tế với những người ra, vào huyện; đặc biệt là rà soát chặt chẽ những thân nhân đến từ vùng dịch, yêu cầu khai báo y tế nếu đến từ vùng có dịch; rà soát các tiểu thương ra vào khi cận kề dịp Tết nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, yêu cầu quay đầu đối với các phương tiện, người đến từ vùng dịch.

Hải Phòng phong tỏa BV, triển khai nhiều biện pháp 'mạnh' chống COVID-19 ảnh 2 8 chốt kiểm soát phương tiện ra vào thành phố, kiểm soát chặt người đến từ vùng dịch, giáp ranh với TP Hải Phòng.

Trong khi đó, tại huyện Tiên Lãng cũng thành lập chốt, yêu cầu quay đầu phương tiện đến từ vùng có dịch. Tại chốt chốt kiểm soát dịch bệnh cao tốc Hà Nội - Hải Phòng xuống QL 10 (chốt cao tốc Quang Trung) trên địa bàn huyện An Lão, đã có 250 phương tiện được kiểm tra, đã cho quay đầu 16 xe với 51 người. Tất cả các phương tiện, người ra vào đều được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế.

MỚI - NÓNG