COVID-19 có thể làm giảm khả năng sinh sản của đàn ông

COVID-19 có thể gây tác động lâu dài lên những người mắc phải
COVID-19 có thể gây tác động lâu dài lên những người mắc phải
TPO - COVID-19 có thể làm hỏng chất lượng tinh trùng và giảm khả năng sinh sản ở đàn ông, một nghiên cứu mới dựa trên bằng chứng thực nghiệm khẳng định.

Căn bệnh đến nay đã cướp đi mạng sống của gần 2,2 triệu người này có thể làm gia tăng số lượng tế bào tinh trùng chết, viêm nhiễm và stress oxy hóa, các nhà nghiên cứu viết trong bài đăng trên tạp chí Reproduction ngày 29/1.

Hai nhà khoa học Behzad Hajizadeh Maleki và Bakhtyar Tartibian, công tác ở ĐH Justus-Liebig-(Đức) đã tìm kiếm những dấu hiệu sinh học có thể cho thấy COVID-19 gây tác động tiêu cực lên khả năng sinh sản.

Phân tích được thực hiện trong 6 đợt, mỗi đợt 10 ngày, trên 94 nam giới mắc COVID-19 để so sánh với 105 nam giới khỏe mạnh.

Ở những bệnh nhân COVID-19, các tế bào tinh trùng thể hiện dấu hiệu viêm và stress oxy hóa đáng kể, tình trạng mất cân bằng hóa chất có thể phá hoại ADN và các protein trong cơ thể.

“Những khám phá này cung cấp bằng chứng thực nghiệm trực tiếp đầu tiên cho thấy hệ sinh sản của nam giới có thể bị COVID-19 tấn công và phá hoại”, các nhà nghiên cứu kết luận.

Tuy nhiên, các chuyên gia bên ngoài nói rằng mức độ virus ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn ông vẫn chưa được chứng minh.

COVID-19 gây bệnh về hô hấp, đặc biệt ở những người già và những người có bệnh nền.

Thế giới dã có hơn 100 triệu ca mắc kể từ khi dịch bệnh này xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào cuối năm 2019.

Những nghiên cứu trước đây khẳng định bệnh  này có thể ảnh hưởng đến các bộ phận sinh sản, làm suy giảm sự phát triển của tế bào tinh trùng và phá vỡ các hormone sinh sản. Những thụ thể mà virus sử dụng để tấn công các mô phổi cũng được tìm thấy trong tinh hoàn.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Nóng: Dịch đậu mùa khỉ gia tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngăn chặn từ cơ sở y tế, cửa khẩu
Nóng: Dịch đậu mùa khỉ gia tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngăn chặn từ cơ sở y tế, cửa khẩu
TPO - Ngày 25/5 Bộ Y tế cho biết Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh mới này Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát, phát hiện ca nghi ngờ tại cửa khẩu, cơ sở y tế...

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley hôm 23/5 đã gặp gỡ lãnh đạo các nước đồng minh để thảo luận về việc tăng cường viện trợ vũ khí cho Kiev. Trong cuộc họp này, hai ông Austin và Milley đã ngồi trước bốn lá quốc kỳ Ukraine bị treo ngược.