Lịch sử y văn chưa thấy sự cố nào trầm trọng như vậy!

Lịch sử y văn chưa thấy sự cố nào trầm trọng như vậy!
TP - GS. TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - cho biết như vậy sau cuộc họp chiều qua (15/5) giữa Bộ trưởng Bộ Y tế với các chuyên gia và các vụ cục liên quan sau cái chết của 4 cháu bé liên quan tới vắc xin viêm gan B.

>> Thành lập hội đồng điều tra sự cố vắc xin viêm gan B

Lịch sử y văn chưa thấy sự cố nào trầm trọng như vậy! ảnh 1
Mỗi năm Việt Nam cần 3 triệu liều vắc xin viêm gan B, trong đó vắc xin do Hàn Quốc sản xuất chiếm 60-70%. Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Thưa ông, đến thời điểm này, có thể kết luận gì về nguyên nhân tử vong của cháu bé ở Sơn La?

Đối với trường hợp tử vong của cháu bé ở Sơn La, sau khi điều tra , hội đồng nhất trí với kết luận của ngành y tế Sơn La là trẻ tử vong do bị viêm phổi sơ sinh nặng và trụy tim mạch. Đây là những nguyên nhân chính.

Hiện nay nhiều trẻ đến thời điểm tiêm nhắc lại mũi hai, mũi ba nhưng không có vắc xin để tiêm, Bộ Y tế có giải pháp gì?

 Trong khi chưa có đủ vắc xin, chúng ta phải chờ đợi. Việc chờ đợi một tháng theo tôi không ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm. Đối với trường hợp trẻ đã tiêm mũi một, chúng tôi đang điều động nguồn vắc xin trong nước và chỉ đạo các tỉnh phân bổ và tiếp tục tiêm mũi hai, ba cho trẻ. 

Nguồn vắc xin viêm gan B trong nước hiện có liệu có thể đáp ứng nhu cầu không, thưa ông?

Có thể đáp ứng được nhưng chúng tôi phải lập đề án rất chi tiết về vấn đề này. Hội nghị cũng đề xuất Chính phủ cấp một khoản kinh phí đặc biệt để kịp thời hỗ trợ cho nguồn vắc xin thiếu hiện nay.

Ngày 15/5, Bộ trưởng sẽ chỉ đạo thành lập các Hội đồng kỹ thuật. Có nhiều Hội đồng, Hội đồng chuyên môn đảm nhiệm việc lập đề án đáp ứng nhu cầu vắc xin trong nước; Hội đồng chuyên môn trong việc đẩy mạnh quy trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) an toàn và Hội đồng đánh giá nguyên nhân những trường hợp tử vong.

Bộ Y tế có quy trình nào kiểm định nào đối với các vắc xin nhập vào Việt Nam hay không?

Hiện nay đã có quy trình xét duyệt và cấp đăng ký rất chặt chẽ đối với những Cty vắc xin muốn đưa sản phẩm vào Việt Nam. Các loại thuốc, vắc xin, sinh phẩm để vào Việt Nam phải nộp toàn bộ hồ sơ cần thiết chứng minh được vắc xin đó đảm bảo chất lượng, độ an toàn, hiệu quả; các bằng chứng chứng tỏ vacxine đó đã được các cơ quan thẩm định quốc tế công nhận. Nếu đã đầy đủ hồ sơ, Bộ Y tế sẽ tiếp tục lấy mẫu các loại vắc xin này để kiểm tra  chất lượng.

Hôm nay (15/5): Công bố nguyên nhân vụ trẻ tử vong sau tiêm vắc xin

Chiều qua (14/5), bác sĩ Phan Văn Nghiệm- Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TPHCM cho biết: Sở Y tế vừa ra Quyết định 465/QĐ- SYT thành lập Hội đồng Khoa học công nghệ Sở y tế gồm 17 thành viên là các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành về y khoa và ngành dược của trung ương và thành phố đang công tác tại TP HCM để tiến hành họp xét nguyên nhân tử vong sau tiêm vắc xin của con chị Lâm Ngọc H. ở Q.8.

Theo đó, vào hôm nay (15/5) Hội đồng sẽ họp để xem xét về quy trình lưu trữ, vận chuyển và quá trình tiêm vắc xin, xét lâm sàng về trường hợp tử vong…và công bố nguyên nhân về cái chết của trường hợp trên.

Trước đó, vào ngày 8/5, sau khi xảy ra sự việc trên, Sở Y tế đã phối hợp với Viện Pasteur, Giám định pháp y thành phố, lực lượng công an tiến hành vận động người nhà cho mổ tử thi để bước đầu xác định nguyên nhân.

Ngày 10/5, theo kết luận  ban đầu của ngành chức năng,  bé gái bị tử vong sau khi tiêm lô vắc xin Euvax 06006 của hãng LG (Hàn Quốc) sản xuất, có thể là do sốc phản vệ.

Sau những sự cố liên tiếp vừa qua, ông đánh giá thế nào về chất lượng của chương trình TCMR quốc gia?

Sự cố phản ứng sau tiêm chủng là điều không tránh khỏi đối với bất kỳ loại vắc xin, sinh phẩm hay thuốc nào. May mắn là các loại thuốc và sinh phẩm vào Việt Nam có chất lượng rất tốt. Về tổng thể, hiệu quả dự phòng của chương trình TCMR là rất lớn.

Do vậy, tôi khuyên tất cả các bà mẹ nên đưa con đến tiêm tại các cơ sở tiêm chủng thuộc Chương trình TCMR quốc gia. Chúng tôi cũng cam kết đẩy mạnh hơn nữa chất lượng dịch vụ tiêm chủng để bảo đảm tất cả các loại vắc xin đến được với trẻ em.

Trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh có nhất thiết phải tiêm vắc xin cho trẻ hay không?

Việc tiêm vắc xin trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh là theo khuyến cáo của WHO, dựa trên một cơ sở khoa học là trẻ em được tiêm càng sớm thì khả năng đứa trẻ đó đáp ứng miễn dịch, tạo kháng thể phòng viêm gan B càng tốt.

Vắc xin viêm gan B chống chỉ định đối với trường hợp nào? 

Về mặt lý thuyết, vắc xin viêm gan B chống chỉ định với người có tiền sử dị ứng hoặc trẻ đang trong thời gian bị ốm. Đối với trẻ sơ sinh, bác sĩ, y tá trước khi tiêm phải cẩn thận trong việc khám xét tình trạng sức khỏe của trẻ.

Qua sự việc này, liệu Bộ Y tế có thay đổi quá trình tiêm vắc xin cho trẻ?

Chương trình TCMR quốc gia đã xây dựng quy trình khá hoàn chỉnh với 15 bước phải làm trong quá trình tiêm chủng. Tôi cho rằng nếu thực hiện tốt các bước này sẽ giảm tối đa các tai biến có thể xảy.

Xin cảm ơn ông!

Vắc xin viêm gan B do Việt Nam sản xuất hiện còn khoảng 800.000 liều. Mỗi năm Việt Nam cần 3 triệu liều vắc xin viêm gan B, trong đó vắc xin do Hàn Quốc sản xuất chiếm 60-70%.
MỚI - NÓNG
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
TPO - Hiện đảo Cát Bà gió yên, biển lặng, nhưng cơ quan chức năng cảnh báo khách du lịch căn cứ vào tình hình không được ra thăm quan vịnh. Dự kiến chiều nay (2/7), thành phố Hải Phòng sẽ dừng toàn bộ hoạt động đưa đón khách của tàu thuyền.