Libya trả 6 nhân viên y tế làm lây nhiễm HIV về Bulgari

Libya trả 6 nhân viên y tế làm lây nhiễm HIV về Bulgari
TPO - Libya đã quyết định trả năm y tá Bulgari và một bác sỹ Bulgari gốc Palestine về đất nước họ. Các nhân viên y tế này bị Libya kết án tù chung thân hôm 17/7 vừa qua, do liên quan đến việc hơn 400 trẻ em Libya bị lây nhiễm HIV.

>> Libya kết án chung thân 6 nhân viên y tế làm nhiễm HIV
>> Ngoại trưởng Đức 'giải cứu' các nữ y tá Bulgari
>> Libya tử hình các y tá làm nhiễm HIV

>> Libya: 426 trẻ em bị cho nhiễm HIV một cách cố ý

Các nhân viên y tế này đã trở về thủ đô Sofia của Bulgari trong ngày hôm nay, 24/7, theo một thoả thuận giữa chính phủ Libya và EU.

Theo đó, đổi lại , Libya sẽ nhận được viện trợ y tế, thương mại và cải thiện quan hệ chính trị giữa hai bên.

Hôm thứ năm tuần trước, Bulgari đã chính thức đề nghị Tripoli cho các phạm nhân được chấp hành hình phạt tại nước mình.

Tổng thống Bulgari Georgi Parvanov đã ân xá ngay cho những nhân viên y tế này khi họ vừa trở về đất nước.

Sáu nhân viên y tế đã phải ngồi tù từ năm 1999 do bị kết tội đã làm lây nhiễm virus HIV cho hơn 400 trẻ em tại bệnh viện Benghazi. Từ đó đến nay, đã có nhiều sức ép của quốc tế nhằm đòi trả tự do cho họ.

Bulgari , Liên minh châu Âu và Mỹ cho rằng các bị cáo đã được sử dụng để đánh lạc hướng sự chú ý vào hệ thống y tế yếu kém của Libya.

Các chuyên gia nước ngoài đã chứng thực trước toà rằng các ca lây nhiễm đã bắt đầu trước khi các nhân viên y tế này đến Libya và nguyên nhân là do điều kiện vệ sinh nghèo nàn tại bệnh viện Benghazi.

Các nhân viên y tế bị tuyên án là có tội và bị kết án tử hình năm 2004 và 2006. Nhưng đến ngày 17/7 vừa qua, Hội đồng thẩm phán tối cao Libya đã giảm án xuống còn chung thân cho 6 người này. Sau đó, chính quyền Libya gợi ý những phạm nhân này có thể chịu án tại Bulgari.

Được biết, mỗi gia đình các em nhỏ mắc bệnh được đền bù 1 triệu USD. 56 trong số 460 em nhỏ bị nhiễm HIV đã chết. Tiền đền bù được lấy ra từ một quỹ quốc tế chủ yếu do EU và Mỹ đóng góp.

Cao uỷ đối ngoại của EU Benita Ferrero-Waldner nói: “Quyết định này sẽ mở đường cho mối quan hệ mới, tốt đẹp hơn giữa EU và Libya đồng thời củng cố mối quan hệ của chúng tôi với vùng Địa Trung Hải nói riêng và toàn châu Phi nói chung ”.

Ông Benita Ferrero-Waldner đã tháp tùng các nhân viên y tế về tận thủ đô Sofia.

M.Huy
Theo RIA Novosti

MỚI - NÓNG