Libya: 426 trẻ em bị cho nhiễm HIV một cách cố ý

Libya: 426 trẻ em bị cho nhiễm HIV một cách cố ý
Đó là khẳng định hôm 8/8 của các chuyên gia về HIV/AIDS của Libya trước phiên tòa phúc thẩm xét xử 5 y tá Bulgaria và một bác sĩ Palestine, với tội danh làm cho 426 trẻ em Libya nhiễm HIV.
Libya: 426 trẻ em bị cho nhiễm HIV một cách cố ý ảnh 1

Gia đình các em nhỏ biểu tình chống lại nhóm bác sĩ, y tá nước ngoài. (Ảnh: AP)

5 chuyên gia kể trên cho rằng việc 426 đứa trẻ từng điều trị tại bệnh viện Benghazi (nơi nhóm bác sĩ, y tá nước ngoài làm việc) bị nhiễm HIV là hậu quả của một hành động cố ý.

Kết luận tương tự của các chuyên gia hồi năm 2003 được xem là bằng chứng trước một phiên tòa với phán quyết tử hình cho cả 6 bị cáo.

Đến tháng 12/2005, tòa án tối cao đảo ngược phán quyết kể trên nhưng nhóm bác sĩ, y tá vẫn tiếp tục bị giam giữ tới nay.

Trong phiên xét xử lại lần này, các bị cáo phải đối mặt với một số tội danh mới: vi phạm các quy định của Bulgaria về tiền tệ, buôn bán rượu trái phép và làm việc cẩu thả.

Quay lại cáo buộc làm các trẻ em nhiễm HIV, nhóm nhân viên y tế Bulgaria và Palestine cho rằng thật ra các em nhỏ đã nhiễm loại vi rút chết người này từ trước khi họ đến bệnh viện Benghazi làm việc và trước đây họ buộc phải nhận tội do bị tra tấn.

Chính quyền Lybia từng đề nghị sẽ trả tự do cho nhóm bị cáo nếu Bulgaria chịu bồi thường cho gia đình của các em nhỏ nhiễm HIV. Gia đình các em này đã đưa ra mức bồi thường 5,5 tỉ USD.

Bulgaria từ chối đề nghị này nhưng cùng với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đồng ý lập một ngân quỹ hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân.

Trong số 426 trẻ em kể trên, khoảng 50 em đã thiệt mạng.

Theo Thanh Niên/Reuters

MỚI - NÓNG