Lệnh trừng phạt của Mỹ không thay đổi hợp đồng S-400 giữa Nga – Thổ

Ảnh: RT
Ảnh: RT
TPO - Quan điểm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan là thỏa thuận với Nga về hệ thống phòng không S-400 đã khép lại và sẽ không thay đổi, bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ chống Tập đoàn xuất khẩu vũ khí và kỹ thuật quân sự Nga Rosoboronexport.

Trên đây là tuyên bố của người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Bộ Tài chính Mỹ đưa Rosoboronexport vào danh sách cấm vận của Mỹ.

“Về vấn đề này, Tổng thống của chúng tôi đã đưa ra một câu trả lời rõ ràng”, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết khi trả lời câu hỏi, rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ có ảnh hưởng đến việc cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ các tên lửa S-400 hay không.

Thương vụ mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 trị giá 2,5 tỷ USD giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hiện đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Theo Ankara, việc mua S-400 đơn giản để đảm bảo an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng vẫn còn kế hoạch lớn hơn đằng sau.

S-400 Triumph là hệ thống tên lửa đất đối không di động thế hệ tiếp theo, có thể mang theo 3 loại tên lửa khác nhau, có khả năng phá hủy các mục tiêu trên không ở tầm ngắn đến rất xa.

Loại vũ khí này được thiết kế để theo dõi và tiêu diệt các loại mục tiêu trên không từ máy bay trinh sát đến tên lửa đạn đạo.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG