Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc là phi lý, các địa phương động viên ngư dân bám biển

TPO - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá đối với những khu vực thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông là không có giá trị. Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương thông báo ngay cho ngư dân biết, đồng thời động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam.

Theo Bộ NN&PTNT, việc Trung Quốc thông báo cấm đánh cá trên Biển Đông, trong đó có những vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam có thời hạn từ 12 giờ ngày 1/5 đến 12 giờ ngày 16/8 là không có giá trị. Lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích khác của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan

Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển thông báo ngay cho ngư dân biết về việc tạm ngừng đánh cá có thời hạn của phía Trung Quốc.

Đồng thời, các địa phương cần động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn ngư dân tổ chức thành đoàn, đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển; kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng về các hành vi vi phạm của tàu cá nước ngoài trong vùng biển của Việt Nam.

Các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường giám sát hoạt động khai thác hải sản của tàu cá trên các vùng biển thông qua hệ thống giám sát tàu cá bằng vệ tinh, có biện pháp cảnh báo cho các tàu cá khi cần thiết và đặc biệt quản lý chặt chẽ việc xuất, cập bến của tàu cá hoạt động trong thời gian này.

Trường hợp có vụ việc đột xuất phát sinh trên biển đối với tàu cá và ngư dân, các địa phương thông tin về đường dây nóng của Cục Kiểm ngư, số điện thoại 024-62737323.

MỚI - NÓNG