Lên vườn rau giữa trời, giữa biển

Rau xanh trên nhà giàn DK1
Rau xanh trên nhà giàn DK1
TP - Sau những đảo nổi đảo chìm, theo đoàn Hành trình "Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương" năm 2014 đến với nhà giàn DK1 tại vùng biển Quế Đường thuộc thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, chúng tôi biết thêm cuộc sống ở nơi "chung chiêng giữa nước giữa trời…"

Còn người, còn nhà giàn

Từ hành lang tàu HQ 571, nhà giàn DK1/8 nhô lên khỏi mặt biển vừa nhỏ bé vừa bí ẩn cuốn hút các thành viên của đoàn hành trình. Nhưng loa truyền thanh của tàu vang lên thông báo của ban chỉ huy tàu yêu cầu hạn chế số lượng người lên nhà giàn và lựa chọn những người có sức khỏe tốt, không gặp vấn đề về tim mạch, huyết áp và sợ độ cao khiến các thành viên hồi hộp chờ thông báo. Danh sách vỏn vẹn gần 30 người được lên nhà giàn.

Áo phao chỉnh tề, những người được sang nhà giàn chưa kịp háo hức đã gặp ca khó khi xuống ca nô. Những đợt sóng duềnh khiến chiếc ca nô lên xuống và chực bị đẩy ra xa tàu. Các thuyền viên vất vả căng người ghì sợi dây thừng để neo chiếc ca nô và giúp mọi người bước xuống. Nối tiếp chiếc ca nô chở quà tặng và một số thành viên trong đoàn, chiếc ca nô chở phóng viên chúng tôi cũng rẽ sóng.

Nhà giàn DK1/8 (Trạm kinh tế - khoa học - dịch vụ Quế Đường A) sừng sững giữa mênh mông trời, biển. Từ khoảng cách gần trăm mét, quan sát chiếc ca nô chở quà tặng khó nhọc cập vào chân nhà giàn. Công tác chuyển quà lên nhà giàn gặp khó khăn và lâu hơn so với dự tính.

Phía bên ngoài, ca nô của chúng tôi trồi lên trụt xuống trước những con sóng. Ngồi trên ca nô chao đảo sóng của mùa biển lặng, rùng mình nghĩ tới những con sóng dữ ngày biển động; sức tàn phá của bão đại dương đã làm đổ một số nhà giàn các năm 1990, 1996, 1998 và năm 2000.

Chính trong những trận bão đó đã có những tấm gương với tinh thần “còn người còn nhà giàn” và những câu chuyện của tình đồng chí mà trong mỗi lễ tưởng niệm của những chuyến tàu đi qua Ba Kè, Phúc Tần vẫn nhắc lại: Đó là Thượng úy - Trạm phó Chính trị Nhà giàn Phúc Tần, Nguyễn Hữu Quảng nhường chiếc áo phao cá nhân và miếng lương khô cuối cùng của mình cho người chiến sĩ yếu nhất rồi thanh thản ra đi; Đại úy Vũ Quang Chương - Trạm trưởng và 8 cán bộ chiến sĩ Nhà giàn Phúc Nguyên kiên trì bám trụ, giữ vững thông tin liên lạc với Sở Chỉ huy dù nhà giàn bị nghiêng lắc, rung chấn dữ dội.

Nhìn về chân nhà giàn, ca nô chuyển hàng đã vơi, còn một hai thùng. Bất chợt, mưa. Cả một góc trời phủ đầy mây đen ùn ùn kéo tới và từ bộ đàm trên chiếc ca nô vang lên lệnh từ chỉ huy tàu HQ 571 yêu cầu chiếc ca nô chở chúng tôi quay lại tàu. Không ngờ, thời tiết xấu ảnh hưởng tới di chuyển lên nhà giàn trong thông báo của ban chỉ huy tàu từ sáng sớm lại đến nhanh vậy. Điều này cũng đồng nghĩa với số thành viên sang nhà giàn DK1/8 chờ đến lượt đành ở nguyên trên tàu.

Câu chuyện về nhà giàn từ những thành viên may mắn lên được DK1/8 thu hút mọi người. Nhà văn Trang Hạ chia sẻ: Lên DK1/8 có thể cảm nhận được sức tàn phá của sóng ngày biển động. Những thanh sắt to như cổ chân người lớn bị sóng đánh cong, hoặc một số thanh bị đánh bục mối hàn. Với những thành viên khác là ấn tượng về những chiến sĩ nhà giàn sẵn sàng mặc áo phao, nhảy xuống biển trong bão tố để bảo vệ nhà giàn…

Tăng gia trên nhà giàn

Cơ may lên thăm nhà giàn được thực hiện khi biển Quế Đường bình lặng trong trời chiều đầy nắng. DK1/19 vững chãi và nổi bật với màu sơn vàng giữa mênh mông biển trời. Theo giới thiệu, DK1/19 là một trong những mẫu thiết kế hiện đại, có thể chịu được cấp gió 11, 12.

Tầng mái của nhà giàn được thiết kế làm sân cho máy bay trực thăng cất, hạ cánh được. Trong khoảnh không gian 200m2 chung chiêng giữa trời giữa nước, cuộc sống của những chiến sĩ nhà giàn hiện lên sinh động và gần gũi.

“Vào mùa biển động, sóng có khi đánh hắt lên tới tận sàn tầng 1 của nhà giàn. Cách đây 3-4 tháng, biển động do có gió đông bắc cấp 6, cấp 7, mọi người phải chuyển quà qua dây, thăm hỏi qua loa” .

Chiến sỹ Nguyễn Thành Nam, nhà giàn DK1/19

Không chỉ có những trang thiết bị làm nhiệm vụ góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, ở đó còn có những vật dụng rèn luyện thể thao, văn hóa giải trí như: Những quả tạ được đúc bằng xi măng, những đôi giày thể thao hiệu Thượng Đình; Cây đàn ghita, cuốn sách Nghĩ giàu làm giàu, hay những bức ảnh của gia đình… nơi đầu giường.

Dạo quanh một vòng, nhà giàn dễ gợi đến tầng tum, các khu chung cư ở nhiều đô thị nơi đất liền với những mảnh vườn nhỏ. Rau húng, mùi tàu, hành, lá chanh và rau canh là rau muống, rau cải…, đủ loại rau được trồng, tạo nên viền xanh mềm mại hóa những cột sắt thép và tấm tôn quây chắn gió, chắn hơi mặn. Lẫn trong vị mặn nồng của gió biển phảng phất mùi thơm cây sả, cây hương nhu.

Để có những khoảng xanh như vậy, những người nhà giàn phải khéo chăm sóc và tận dụng nguồn nước trong sinh hoạt. Chiến sĩ Nguyễn Thành Nam có thời gian 8 tháng làm nhiệm vụ trên nhà giàn DK1/19, cho biết: Rau dễ trồng vào mùa mưa khoảng từ tháng 5 đến tháng 10, nhưng thời gian này lại hay có bão, hơi muối từ nước biển bốc lên nên phải thường xuyên che chắn cho các chậu rau. Còn từ tháng 1 đến tháng 5, thời tiết nắng nhiều, thiếu nước ngọt để dùng trong sinh hoạt nên trồng rau cũng gặp khó khăn.

“Có đợt nắng, anh em trên nhà giàn phải khéo sử dụng chưa đầy chục lít nước của mình để sinh hoạt. Hạn chế dùng xà phòng trong giặt giũ và tắm chậu, hay tận dụng nước vo gạo để tưới rau”, Nam kể.

Một góc nhà giàn, trong những chiếc lồng được quây vải là nơi nuôi gà, chó. Theo chân Trung úy Hoàng Tiến Sơn lên sân thượng của nhà giàn, nhiều thành viên không khỏi ngạc nhiên khi được giới thiệu những thùng nhựa, hũ sành làm mắm mang thương hiệu nhà giàn.

“Mắm được làm từ nhiều loại cá, nhưng chủ yếu là cá sọc dưa do anh em câu được và trực tiếp làm. Cỡ ba chục cân cá thì làm được 30 lít nước cốt. Cứ làm mấy hũ này đủ ăn cả năm”, Trung úy Sơn nói. Cách làm mắm được người trước hướng dẫn cho người sau.

Lên vườn rau giữa trời, giữa biển ảnh 1

Trung úy Hoàng Tiến Sơn giới thiệu và đảo chum mắm của nhà giàn

 Thiếu tá Lê Quang Ninh, nhà giàn DK1/19 cho biết: Trong năm vừa qua, nhà giàn đã tăng gia được 847kg rau xanh; 1.329kg cá tươi, nước mắm 100 lít, chăn nuôi gà vịt được 175kg.

Cùng với những nhu yếu phẩm được hỗ trợ từ đất liền, công tác tăng gia sản xuất giúp cán bộ chiến sĩ trên nhà giàn khắc phục những khó khăn, ổn định đời sống và yên tâm làm nhiệm vụ.

Con tàu HQ571 rời nhà giàn DK1/19 hướng về đất liền kết thúc hành trình. Theo về đất liền là tinh thần “khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, sẵn sàng hy sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo và thềm lục địa của Tổ quốc, còn người còn nhà giàn” như quyết tâm của Thiếu tá Lê Quang Ninh đại diện cho cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/19 trước các đại biểu của hành trình.

MỚI - NÓNG