Lễ trưởng thành 'từng không dám mơ' của học trò mồ côi vì COVID-19

TPO - “Hai ngày đầu mới vào đây em thật sự chịu không nổi và gọi điện cho mẹ rằng “mẹ ơi con muốn đi về”. Nhưng bây giờ em nhận ra và luôn cám ơn vì nơi này đã cho em một cơ hội trong cuộc đời mình”, Huỳnh Tấn Quốc trải lòng.

Ngày 15/6, những học sinh lớp 12 tại trường Hy Vọng (TP Đà Nẵng) đã làm lễ trưởng thành khi hoàn tất chương trình phổ thông. Đây là mái nhà chung của gần 300 em nhỏ mồ côi trong đại dịch COVID-19, các em đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau.

Lễ trưởng thành của học sinh trường Hy Vọng. Clip: Thanh Hiền.

Lễ trưởng thành 'từng không dám mơ' của học trò mồ côi vì COVID-19 ảnh 1

Anh Hoàng Quốc Quyền, Giám đốc dự án Trường Hy Vọng cho hay đây là những em học sinh có mặt ở trường từ những ngày đầu. Nhiều em khi mới đến đây vì quá xa lạ một hai đòi về, nhưng các thầy cô đã động viên ở lại, cùng kề vai sát cánh, chia sẻ nỗi đau thương, hỗ trợ các em có một môi trường tốt nhất để sinh sống, học tập và hy vọng. Ảnh: Thanh Hiền.

Lễ trưởng thành 'từng không dám mơ' của học trò mồ côi vì COVID-19 ảnh 2

Cùng nhìn lại những ngày đầu mới rời quê vào mái nhà chung Hy Vọng. Huỳnh Tấn Quốc chia sẻ từng không muốn vào đây, nhưng rồi Quốc nghĩ nếu mình cứ sống một cuộc sống như vậy thì chẳng bao giờ tiến xa hơn được. “Em chấp nhận bỏ lại tất cả để ra Đà Nẵng. Hai ngày đầu, em chịu không nổi và gọi điện cho mẹ rằng mẹ ơi con muốn đi về. Nhưng mẹ khuyên em cố gắng, động viên em”. Cậu học trò non nớt trong vòng tay yêu thương của những thầy cô trường Hy Vọng đã vượt qua chuỗi ngày chới với, dần tìm thấy niềm vui ở mái nhà chung này. “Em biết ơn thầy cô và tất cả mọi người ở đây, tuy không cùng máu mủ nhưng những gì thầy cô làm cho em rất to lớn. Có những khi em khóc, em ốm, thầy cô đã chăm sóc em, những việc đó trước đây chỉ có mẹ em làm”, Quốc không kìm được nước mắt.

Lễ trưởng thành 'từng không dám mơ' của học trò mồ côi vì COVID-19 ảnh 3

Ở đây, các em chung nỗi đau mất người thân.

Lễ trưởng thành 'từng không dám mơ' của học trò mồ côi vì COVID-19 ảnh 4

Lan Anh trải lòng, khi vào đây, mọi người chia sẻ, vui chơi làm em tìm lại được tiếng cười. “Ngôi trường Hy Vọng cho em rất nhiều. Em rất biết ơn vì đã cho em thêm cơ hội để trưởng thành, bước tiếp”, Lan Anh nói.

Lễ trưởng thành 'từng không dám mơ' của học trò mồ côi vì COVID-19 ảnh 5

Nhắc đến mẹ, Nhã Trân mếu máo rằng khó có thể chấp nhận được sự thật mẹ mất. Đêm nào Trân cũng khóc, ba vào thì giả vờ ngủ. “Thế giới của em như sụp đổ khi mẹ không còn. Em không bao giờ nghĩ em sẽ được như ngày hôm nay, em chỉ muốn nói với mẹ em đã thay đổi, cứng rắn lên rất nhiều và muốn mẹ biết được điều đó”, Trân vỡ òa. Trân bày tỏ lòng biết ơn vô hạn với ngôi trường Hy Vọng vì đã cho em một cơ hội lớn trong cơn bĩ cực cuộc đời.

Lễ trưởng thành 'từng không dám mơ' của học trò mồ côi vì COVID-19 ảnh 6Lễ trưởng thành 'từng không dám mơ' của học trò mồ côi vì COVID-19 ảnh 7

Không ai kìm được nước mắt khi nhắc lại cú sốc trong đời.

Lễ trưởng thành 'từng không dám mơ' của học trò mồ côi vì COVID-19 ảnh 8

Nhưng ở trường Hy Vọng luôn có những đôi tay vỗ về, dìu đỡ những cánh chim non trải qua đau thương vì đại dịch.

Lễ trưởng thành 'từng không dám mơ' của học trò mồ côi vì COVID-19 ảnh 9Lễ trưởng thành 'từng không dám mơ' của học trò mồ côi vì COVID-19 ảnh 10Lễ trưởng thành 'từng không dám mơ' của học trò mồ côi vì COVID-19 ảnh 11Lễ trưởng thành 'từng không dám mơ' của học trò mồ côi vì COVID-19 ảnh 12

Từ chỗ chới với vì mất người thân, gia đình tan tác do dịch bệnh, tưởng chừng sóng gió từ đó vây quanh cuộc đời các em. Không ai nghĩ có một nơi chào đón, nuôi dạy, đồng hành cho tới hôm nay. Những đôi tay nắm chặt, cùng các em đi qua một hành trình dài đến khi các em trưởng thành.

Lễ trưởng thành 'từng không dám mơ' của học trò mồ côi vì COVID-19 ảnh 13

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT nhắn nhủ: "Cuộc đời nhiều sóng gió, có thể quật ngã các con lúc nào đó, nhưng các con hãy nhớ các con có đôi cánh của sức mạnh, yêu thương, hy vọng. Dù các con có rời tổ, xa trường đi nữa thì sức mạnh ấy mãi mãi cùng các con".

Lễ trưởng thành 'từng không dám mơ' của học trò mồ côi vì COVID-19 ảnh 14

"Trưởng thành cùng Hy Vọng", ai cũng rưng rưng trong giây phút này.

Lễ trưởng thành 'từng không dám mơ' của học trò mồ côi vì COVID-19 ảnh 15Lễ trưởng thành 'từng không dám mơ' của học trò mồ côi vì COVID-19 ảnh 16Lễ trưởng thành 'từng không dám mơ' của học trò mồ côi vì COVID-19 ảnh 17Lễ trưởng thành 'từng không dám mơ' của học trò mồ côi vì COVID-19 ảnh 18

Những đau thương gác lại, các em bước tiếp một hành trình mới. Các em từng không dám nghĩ tới một buổi lễ trưởng thành như hôm nay, khi bố, mẹ, người thân mất, cuộc sống muôn vàn khó khăn, con đường đến trường bao chông gai.

Lễ trưởng thành 'từng không dám mơ' của học trò mồ côi vì COVID-19 ảnh 19

Nhìn “đàn con” trên sân khấu, anh Quyền an ủi hôm nay làm lễ trưởng thành, từ ngày mai là những người đã trưởng thành rồi nên cứ khóc hết hôm nay. Ngày mai nhất định phải mạnh mẽ và sống tốt hơn nữa.

Lễ trưởng thành 'từng không dám mơ' của học trò mồ côi vì COVID-19 ảnh 20

9 em học sinh sau buổi lễ hôm nay sẽ tập trung học tập để bước vào kỳ vượt vũ môn quan trọng. Chỉ có một em về quê Đồng Tháp, còn lại vẫn ở Đà Nẵng để theo học. Nhà trường sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng các em.

Tin liên quan