Lễ tiếp nhận bộ dụng cụ bắt voi của gia tộc Ama Kông

Lãnh đạo Bảo tàng, ông Mã Điền Cư cùng vợ chồng ông Khăm Phết Lào và đại diện báo Tiền Phong tại lễ công bố. Ảnh: Nguyễn Quyền
Lãnh đạo Bảo tàng, ông Mã Điền Cư cùng vợ chồng ông Khăm Phết Lào và đại diện báo Tiền Phong tại lễ công bố. Ảnh: Nguyễn Quyền
TPO - Vào 16h ngày 14/3/2014, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức lễ tiếp nhận bộ dụng cụ bắt voi của gia tộc “Vua Voi” Ama Kông.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội) tổ chức lễ tiếp nhận bộ dụng cụ bắt voi của gia tộc “Vua Voi” Ama Kông- do thầy thuốc Khăm Phết Lào- người thừa kế của gia tộc hiến tặng, thông qua sự kết nối của đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên, trước sự chứng kiến của lãnh đạo Hội đồng Dân tộc Quốc hội, các chuyên gia Dân tộc học, Bảo tàng và đông đảo báo giới.

Giám đốc Bảo tàng, PGs-Ts Võ Quang Trọng trân trọng cảm ơn nghĩa cử cao đẹp này, và cho biết: Đây là lần đầu tiên Bảo tàng DTH VN nhận được nguyên cả một bộ sưu tập hiện vật do chính người thừa kế-chủ nhân hiện vật trực tiếp hiến tặng, của một gia tộc nổi tiếng thuộc đồng bào dân tộc ít người.

Bộ sưu tập bao gồm các dụng cụ để bắt và thuần dưỡng voi, các dụng cụ cho đoàn bắt voi sinh hoạt, thực hành chuỗi nghi lễ trước- trong và sau khi bắt được voi. Bộ sưu tập hiện vật này như là những nhân chứng phản ánh một cách sinh động về vị trí, vai trò của con voi trong đời sống văn hóa của người M’Nông-Lào và các cộng đồng người khác ở khu vực Buôn Đôn-Đắk Lắk nói riêng, Tây Nguyên nói chung.

Ông Mã Điền Cư- Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội phát biểu, đánh giá cao việc hiến tặng bảo vật gia truyền của gia tộc Ama Kông, hoan nghênh đại diện báo Tiền Phong làm tốt việc kết nối mang ý nghĩa sâu sắc này, đồng thời mong muốn Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sớm hoàn tất các phần việc cần thiết để trưng bày bộ hiện vật quý này cho công chúng thưởng lãm.

Trước đó, tại buôn Ko Tam thành phố Buôn Ma Thuột vào ngày 15/2/2014, lễ hiến tặng bộ đồ nghề bắt voi của gia tộc Vua Voi đã được tổ chức long trọng trước cộng đồng làng buôn, với sự chứng kiến của lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và chính quyền địa phương.

Thầy thuốc Khăm Phết Lào đã làm tiệc thết đãi bà con dân làng buôn Ko Tam, tặng thuốc Ama Kông cho quan khách để bày tỏ sự kính trọng của con cháu đối với bảo vật gia truyền của dòng họ, cùng mong muốn truyền thống văn hóa của dân tộc sẽ được lưu truyền, ghi danh qua việc hiến tặng này.

MỚI - NÓNG
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
TPO - Sau bốn phần thi diễn ra gay cấn và hấp dẫn, nam sinh Nguyễn Trọng Thành (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành chiến thắng trận thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với điểm số rất cao 330. Điều này đồng nghĩa Trọng Thành lọt vào Chung kết năm Olympia 23 và điểm cầu truyền hình trực tiếp đặt tại thành phố Cảng.