Lễ ra cửa của nàng dâu người Tày

Trang phục dân tộc Tày
Trang phục dân tộc Tày
TP - Với dân tộc Tày, lễ ra cửa của nàng dâu trong ngày cưới rất đỗi linh thiêng. Bởi từ cái lễ này, nàng dâu thực sự “xuất giá tòng phu”.  

Đoàn đón dâu gồm hai đôi nam, hai đôi nữ cùng “pả rẳp” (bà đón) và “quan lang” đến đón dâu, đã xin phép họ hàng ra cửa trước, đang đứng đợi đoàn đưa dâu gồm “pả sống” (bà dẫn đoàn bên gái) cùng hai đôi nam, hai đôi nữ đi phù dâu.

Bao nhiêu của hồi môn, gồng gánh, khiêng vác đã phân chia người phụ trách. Hòm xiểng, va li, chăn màn cùng quần áo (đủ dùng trong ít nhất mười năm), màn cửa, của riêng tư, nữ trang… đều xếp trong rương bằng gỗ khảo mới, hương thơm phức.

Trong họ nhà gái, một thiếu phụ (hoặc cao tuổi hơn) lịch thiệp, được chọn đứng bên trong cửa. Người giữ cửa này phải có điều kiện là song toàn (có nghĩa không thể là góa bụa). Đúng giờ đại cát đã chọn, bà đưa dâu dẫn nàng dâu đi đến trong cửa thì dừng lại. Nàng dâu tiến lên trước mặt bà giữ cửa, lễ phép cúi chào.

Đoạn, nàng bỏ đôi dép ra khỏi chân để trong cửa, để xỏ vào đôi giầy cườm mới sặc sỡ với những hạt cườm óng ánh lung linh để sẵn ngoài cửa, do bà giữ cửa phụ trách. Tiếp đó, bà đội lên đầu nàng dâu một cái nón mới tinh, quai nón có màu đào rất phù hợp với cảnh êm ả thanh bình, hạnh phúc. Và nàng bước lên, theo hướng đi lên, không được ngoái lại. Đến như, quên một bao diêm, cũng tuyệt đối không quay về lấy.

Lễ ra cửa mang ý nghĩa giữ được niềm tin ở tương lai cuộc sống “bách niên hảo hợp” của đôi vợ chồng trẻ. Theo chồng là theo mãi bên nhà chồng, không thể có cảnh lộn chồng (trở về nhà mẹ đẻ) dở dang. Lễ ra cửa đã xong có nghĩa là cha mẹ nàng cũng làm xong phận sự bấy lâu chăm bẵm con gái.

 Cha mẹ nhìn theo con gái hăm hở lên đường (không ngoái đầu) mà tự hào sung sướng.  Thảng hoặc có nàng dâu khi ra cửa cũng rơi lệ nhưng không bịn rịn mà là giọt lệ vui theo đúng nghĩa “khốc như thiếu nữ vu quy nhật” (khóc như thiếu nữ ngày về nhà chồng). Cả đám cưới nhìn theo, cầu mong nàng dâu theo chồng hạnh phúc. 

Vài nét về người Tày:

Người Tày có dân số khoảng 1,2 triệu người, chủ yếu cư trú ven các thung lũng, triền núi thấp ở các tỉnh miền núi phía Bắc; nông nghiệp cổ truyền khá phát triển với đủ loại cây trồng như lúa, ngô, khoai, rau quả mùa nào thức đó. Kiến trúc ở đặc trưng là nhà sàn. Trang phục: Người Tày thường mặc quần áo vải bông nhuộm chàm không có hoa văn, áo phụ nữ dài đến bắp chân, ống tay hẹp, xẻ nách ở bên phải…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TPO - Kể từ chiều 17/10, hồ chứa thủy lợi Tả Trạch có dung tích hơn 600 triệu m3 nước ở thượng nguồn sông Hương và hồ thủy điện Hương Điền (tỉnh TT-Huế) nhận lệnh tăng cường xả nước với lưu lượng lớn về hạ du. Trong khi đó, đoạn Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh bị ngập nặng gây ách tắc giao thông và khó khăn cho việc đi lại của người dân.
Một đoạn kè biển Nhật Lệ bị sóng đánh tan hoang.

Chưa có bão, kè biển Nhật Lệ đã bị sóng đánh tan hoang

TPO - Với chiều dài hơn 800m, tuyến kè biển Nhật Lệ, thuộc xã Quang Phú, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) được đầu tư xây dựng nhằm gia cố, bảo vệ tuyến đường du lịch ven biển Nhật Lệ. Tuyến kè này vừa được hoàn thành và đang chuẩn bị các thủ tục bàn giao thì bị sóng biển đánh tan hoang.
Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

TPO - Để duy trì hiệu quả và tính bền vững trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Trung tâm Hồi sức của Bệnh viện Trung ương Huế tại TPHCM sẽ "đảo quân" tiếp tục hỗ trợ điều trị bệnh nhân từ nay đến cuối năm. Sự phối hợp chặt chẽ của ngành y tế đang nâng cao hiệu quả cứu chữa cho nhóm bệnh nhân nặng và nguy kịch.
Miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục mưa to, hơn 100 hồ thủy điện xả tràn khẩn cấp

Miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục mưa to, hơn 100 hồ thủy điện xả tràn khẩn cấp

TPO - Mưa lớn diễn ra liên tiếp trong nhiều ngày qua khiến 109/221 hồ thủy điện tại miền Trung – Tây Nguyên phải xả tràn khẩn cấp. Một số hồ xả với lưu lượng nước lớn như A Lưới, Sông Bung 5, Sông Bung 6, Đăk Rông 3A…Ngoài ra, khu vực này còn có 2.225/5.060 hồ chứa đã đầy nước trong khi dự báo mưa lớn tiếp tục diễn ra trong những ngày tới.