Lê Minh Khuê, Chu Lai nhận giải thưởng Hội Nhà văn 2016

Nhà văn Lê Minh Khuê nhận giải thưởng Hội Nhà văn 2016 với tập truyện ngắn Làn gió chảy qua.
Nhà văn Lê Minh Khuê nhận giải thưởng Hội Nhà văn 2016 với tập truyện ngắn Làn gió chảy qua.
Hai cây bút lão luyện được vinh danh với tập truyện ngắn “Làn gió chảy qua” (Lê Minh Khuê) và tiểu thuyết “Mưa đỏ” (Chu Lai).

Hội Nhà văn Việt Nam vừa công bố giải thưởng thường niên năm 2016. Chu Lai, Lê Minh Khuê - hai cây bút quen thuộc với độc giả làm dày thêm bảng thành tích của mình khi ra mắt tác phẩm mới trong năm 2016.

Làn gió chảy qua là tập truyện ngắn mới nhất của Lê Minh Khuê do NXB Trẻ phát hành. Nữ nhà văn thuộc thế hệ đi trước, có rất nhiều thành công, giải thưởng, nhưng tuổi tác chưa làm bà chùn bút. Làn gió chảy qua tập hợp 14 truyện ngắn thấm đượm hơi thở thời đại của Lê Minh Khuê.

Dựng nên những không gian truyện đa chiều, tác giả gửi đi thông điệp nhân văn trên nền xã hội hôm nay. Có lẽ vì thế, mà Lê Minh Khuê được mệnh danh là “trùm truyện ngắn”. Truyện ngắn Lê Minh Khuê đã đến độ thản nhiên tự nhiên, không như không vướng bận kỹ thuật. Sự sắc lạnh đã lặn vào trong, bao trùm lên tất cả là sự đồng cảm, ngậm ngùi cho những số phận.

Nếu Lê Minh Khuê dựng nên những bi kịch trong cuộc sống hôm nay, thì Chu Lai lại tìm về với đề tài lịch sử. Tiểu thuyết Mưa đỏ đoạt giải của ông lấy bối cảnh là sự kiện chiến đấu bảo vệ thành cổ Quảng Trị năm 1972 trong cuộc chiến chống Mỹ.

Lê Minh Khuê, Chu Lai nhận giải thưởng Hội Nhà văn 2016 ảnh 1 Tiểu thuyết Mưa đỏ của nhà văn Chu Lai.
Chia sẻ với PV, Chu Lai chia sẻ mọi người đều cho rằng chiến tranh là đề tài cũ rích, nhưng với ông, quan trọng là ta khai thác đề tài ấy như nào. Thông qua câu chuyện bom đạn khốc liệt, Chu Lai muốn gửi thông điệp về sự hòa hợp, hòa giải của chiến tranh, gửi đi lời cảnh báo về sự hủy diệt của chiến tranh.

Từng là lính đặc công, nhưng Chu Lai không chiến đấu trực tiếp tại Quảng Trị. Để viết tiểu thuyết mà ông ấp ủ, nhà văn đã phải tới vùng đất khói lửa ấy, tìm những nhân chứng, nghe câu chuyện, đêm nằm trong thành cổ nghe tiếng vọng của những linh hồn chiến sĩ thuở nào vọng lại.

Bên cạnh Chu Lai và Lê Minh Khuê, còn năm cuốn sách khác đoạt giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam.

Có hai tập thơ được giải thưởng quan trọng này. Trong đó được nhiều người biết tới là Tổ quốc nhìn từ biển của Nguyễn Việt Chiến. Bài thơ chủ đề viết về biển đảo, chiến tranh giữ nước với giọng tráng ca đã được phổ nhạc, trở nên thân quen với nhiều người Việt Nam.

Tập thơ Vũ khúc Tày của nhà thơ Y Phương là tập thơ song ngữ Việt - Tày gồm 108 bài thơ viết về tình yêu, tình bạn, gia đình, triết lý nhân sinh cũng được giải.

Giọt nước trong lá sen của Khuất Bình Nguyên tập hợp các bài chân dung nhà thơ, họa sĩ Việt thế kỷ 20 được vinh danh tại giải năm nay. Hạng mục phê bình trao cho cuốn Nữ quyền luận ở Pháp và tiểu thuyết nữ Việt Nam đương đại của tác giả Trần Huyền Sâm.

Hạng mục tác phẩm dịch, bản tiếng Việt tiểu thuyết Lâu đài sói (Hilary Mantel) do Nguyễn Chí Hoan chuyển ngữ được vinh danh.

Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2016 sẽ được trao ngày 14/1 tới tại Bảo tàng Văn học, Hà Nội.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG