Lấy mẫu 100% lô táo nhập từ Mỹ để kiểm tra

Các loại Táo Mỹ được ưa chuộng trên thị trường. Ảnh minh họa
Các loại Táo Mỹ được ưa chuộng trên thị trường. Ảnh minh họa
TP - “Chúng tôi đang cho kiểm tra, rà soát các Cty xuất, nhập khẩu các loại táo bị cảnh báo, đồng thời áp dụng biện pháp kiểm tra chặt, lấy mẫu 100% lô hàng táo nhập từ Mỹ để kiểm tra về vi khuẩn nguy hiểm”- ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản- Nafiqad (Bộ NN&PTNT) trả lời Tiền Phong, chiều 21/1.

Theo ông Hào, Cục BVTV cũng chỉ đạo các Chi cục Kiểm dịch thực vật ở các cửa khẩu, rà soát ngay hồ sơ về các Cty xuất táo tươi và táo caramel từ Mỹ. “Đặc biệt kiểm tra xem, có hay không việc nhập khẩu các loại táo trên từ những công ty do Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) cảnh báo, hiện đang triển khai thu hồi các loại táo nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes ở Mỹ”- ông Hào nói.

Lãnh đạo Nafiqad cho biết, phía Mỹ cảnh báo 2 sản phẩm là táo tươi và caramel. Về táo tươi, Việt Nam lâu nay vẫn nhập và do ngành nông nghiệp quản lý. Tuy nhiên, với táo caramel, có thể chưa có mặt trên thị trường ở Việt Nam. Theo ông Hào, để có táo caramel, họ dùng quả táo tươi, nhúng vào dung dịch caramel đang nóng chảy. Sau đó, họ rắc, hoặc lăn qua các loại hạt như điều, lạc… phủ bên ngoài. 

Hầu hết các Cty trong danh sách cảnh báo của INFOSAN phần lớn là táo caramel. Tuy nhiên, với loại táo này, ngành nông nghiệp cũng chưa cấp chứng thư nhập khẩu lô hàng nào, có thể liên quan tới Bộ Công Thương, nên cần rà soát kỹ. 

Theo ông Hào, với mặt hàng táo tươi, ngay từ thời điểm này sẽ yêu cầu kiểm tra chặt, lấy mẫu 100% lô hàng táo nhập khẩu từ Mỹ, kể cả hàng từ các Cty không bị cảnh báo, để kiểm tra các chỉ tiêu về vi khuẩn Listeria monocytogenes, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Lãnh đạo Nafiqad cho biết, nếu có mặt hàng táo nhập từ các Cty ở Mỹ cảnh báo, ngay lập tức sẽ yêu cầu đơn vị nhập khẩu của Việt Nam thu hồi sản phẩm. Đồng thời, cơ quan quản lý nhà nước sẽ có đoàn kiểm tra, kiểm soát việc thu hồi các sản phẩm táo từ các Cty bị cảnh báo. 

Theo lãnh đạo Nafiqad, vi khuẩn listeria monocytogenes là loại vi khuẩn ưa lạnh, sinh sôi và phát triển ở nhiệt độ thấp như khu vực bảo quản mát trong tủ lạnh. Nếu ra môi trường nhiệt độ cao, nó có thể bị chết. Do vậy, ở thời điểm hiện nay, nếu ăn táo không rõ nguồn gốc (từ Mỹ, Úc, New Zealand…), người tiêu dùng nên rửa kỹ, sử dụng các dung dịch sát khuẩn, sát trùng được phép sử dụng (như nước muối pha loãng, thuốc tím, sục ozon… ) sau đó gọt vỏ trước khi ăn. 

Trong khi đó, theo thông tin ban đầu từ Cục BVTV, năm 2014, Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ hơn 12.000 tấn táo, trong đó phần lớn là táo tươi. Qua rà soát sơ bộ ở Chi cục Kiểm dịch vùng II (ở TPHCM), các Cty bị cảnh báo ở Mỹ không có tên trong danh sách Cty xuất táo cho Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự báo thời tiết 7 ngày tới trên cả nước

Dự báo thời tiết 7 ngày tới trên cả nước

TPO - Trong 7 ngày tới, hầu khắp các nơi trên cả nước đều có mưa rào và dông. Trong đó khu vực Trung Bộ xảy ra mưa to đến rất to từ 16-18/10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ.