Lầu Năm Góc nói Trung Quốc mở rộng kho vũ khí hạt nhân nhanh hơn dự đoán

0:00 / 0:00
0:00
Các tên lửa hạt nhân chiến lược liên lục địa Dongfeng-41 xuất hiện trong lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc năm 2019. (Ảnh: Reuters)
Các tên lửa hạt nhân chiến lược liên lục địa Dongfeng-41 xuất hiện trong lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc năm 2019. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trung Quốc đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân nhanh hơn dự đoán, nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Mỹ, Lầu Năm Góc cho biết trong báo cáo công bố ngày 3/11.

Trung Quốc có thể sẽ có 700 đầu đạn hạt nhân sẵn sàng hoạt động vào năm 2027 và 1.000 đầu đạn vào năm 2030, cao gấp 2,5 lần con số mà Lầu Năm Góc dự đoán cách đây 1 năm, báo cáo viết.

Trung Quốc “đang đầu tư, mở rộng số lượng phương tiện phóng vũ khí hạt nhân trên biển, trên bộ, trên không, và xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ việc mở rộng lực lượng hạt nhân”, báo cáo viết.

Một năm trước, báo cáo về Trung Quốc của Lầu Năm Góc nói rằng Trung Quốc có khoảng 200 đầu đạn hạt nhân sẵn sàng sử dụng và sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030.

Đánh giá này được đưa ra trong báo cáo thường niên của Bộ Quốc phòng Mỹ gửi tới Quốc hội nước này về những bước phát triển quân sự của Trung Quốc.

Giống như Mỹ và Nga – hai quốc gia hạt nhân hàng đầu thế giới – Trung Quốc đang xây dựng “bộ ba hạt nhân” để có năng lực phóng vũ khí hạt nhân từ mặt đất, trên không và từ tàu ngầm.

Các nhà nghiên cứu độc lập gần đây dựa trên ảnh vệ tinh đã nhận định rằng tốc độ xây dựng các hầm chứa tên lửa hạt nhân mới ở miền tây Trung Quốc là “rất đáng lo ngại”.

Lầu Năm Góc xác định Trung Quốc là mối quan ngại an ninh lớn nhất trong tương lai, khi Bắc Kinh nỗ lực xây dựng quân đội nước này thành “lực lượng đẳng cấp thế giới” vào năm 2049 như kế hoạch đã đề ra.

Báo cáo của Lầu Năm Góc xác nhận những câu chuyện xảy ra trong thời gian gần đây. Vào tháng 10/2020, các quan chức Lầu Năm Góc phải trấn an những lo lắng ở Bắc Kinh rằng Mỹ vì áp lực chính trị trong nước liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống mà đã định châm ngòi một cuộc xung đột với Trung Quốc trên Biển Đông.

Nhận thấy mối nguy hiểm đó, quân đội Trung Quốc đã tăng cường cảnh báo trên báo chí nhà nước, tiến hành những cuộc tập trận quy mô lớn, mở rộng triển khai lực lượng và nâng mức báo động trong quân đội, báo cáo viết.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Khai trừ Đảng cựu đại tá Phùng Anh Lê
Khai trừ Đảng cựu đại tá Phùng Anh Lê
TPO - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ đối với 4 đảng viên liên quan đến vụ án hình sự “Không truy cứu trách nhiệm hình sự của người có tội” xảy ra tại Công an quận Tây Hồ".
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
TPO - Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh ngay giờ mở cửa trong khi vàng thế giới cũng giảm 1,8% sau phát biểu mới nhất của Chủ tịch Fed. Vàng SJC lại xuống gần hơn mốc 62 triệu đồng/lượng, còn vàng nhẫn tuột mốc 54 triệu đồng/lượng.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh bảo vệ biên giới

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh bảo vệ biên giới

Chiều 26/1, tiếp tục chương trình làm việc tại Quảng Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Trung ương đã dâng hương tại Khu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn; thăm, chúc Tết, tặng quà công nhân lao động, lực lượng biên phòng, các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, đồng bào dân tộc, hộ nghèo tại vùng đất biên cương này của Tổ quốc.
Hai anh em cùng xung phong nhập ngũ

Hai anh em cùng xung phong nhập ngũ

TP - Mỗi mùa nhập ngũ lại có biết bao lá đơn của tuổi trẻ trên khắp mọi miền Tổ quốc tình nguyện lên đường với mong muốn đóng góp sức trẻ cho đất nước. Năm nay, riêng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) có 16 lá đơn như vậy, trong đó có người em tiếp bước anh trai cũng viết đơn tình nguyện.
Tết xa nhà của lính học viên

Tết xa nhà của lính học viên

TP - Tết Nguyên đán năm nay, do tình hình dịch COVID-19 phức tạp, khối học viên quân sự ở Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS) được lệnh cấm trại. Ở lại đơn vị đón Xuân và thực hiện nhiệm vụ canh trực Tết, những sĩ quan tương lai đều quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.