Hà Nội:

Lập đoàn kiểm tra vi phạm chung cư HHB Tân Tây Đô của Hải Phát

Lập đoàn kiểm tra vi phạm chung cư HHB Tân Tây Đô của Hải Phát
TPO - Sau nhiều hàng loạt bất cập về chất lượng gây bức xúc cho cư dân, Sở Xây dựng Hà Nội lập đoàn kiểm tra công tác quản lý sử dụng tòa chung cư HHB Tân Tây Đô (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng) do Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư.

Sở Xây dựng lập đoàn kiểm tra chung cư Hải Phát

Lập đoàn kiểm tra vi phạm chung cư HHB Tân Tây Đô của Hải Phát ảnh 1 Sở Xây Dựng lập đoàn kiểm tra vi phạm tại chung cư HHB Tân Tây Đô của Công ty Hải Phát sau hàng loạt phản ánh của cư dân.

Bắt đầu từ ngày 28/5, đoàn kiểm tra của Thanh tra xây dựng thuộc Sở Xây dựng Hà Nội tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư tại tòa chung cư HHB Tân Tây Đô, được dân cư và Ban quản lý  tòa nhà nhiều lần phản ánh về các lỗi vi phạm mà không được xử lý.

Đoàn kiểm tra do ông Cù Quang Anh – Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng làm trưởng đoàn, sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư tại chung cư HHB (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng).

Theo bản Thông báo số 106/TB-ĐKT về việc kiểm tra công tác quản lý sử dụng nhà chung cư của Sở Xây dựng Hà Nội nêu rõ, đoàn kiểm tra tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định về quản lý sử dụng chung cư tại Chung cư HHB, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng. Đề nghị người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát và ban quản trị Chung cư HHB chuẩn bị báo cáo bằng văn bản.

Các nội dung đoàn kiểm tra sẽ làm việc bao gồm hồ sơ pháp lý của dự án; bàn giao và tiếp nhận hồ sơ, kinh phí bảo trì, xác định phần diện tích chung, phòng sinh hoạt cộng đồng…giữa chủ đầu tư và Ban quản trị tòa nhà (BQT).

Cùng với đó, công tác quản lý vận hành nhà chung cư; lấn chiếm không gian xung quanh và các phần thuộc sở hữu chung; chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung, phần diện tích không phải để ở trong nhà chung cư có mục đích hỗn hợp cũng sẽ được đoàn kiểm tra làm rõ.

Thời gian gần đây, cư dân khu đô thị Tân Tây Đô (bao gồm tòa nhà CT2A-B và HHB) liên tục phản ánh và có đơn thư gửi tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền phản ánh hàng loạt tồn tại, vi phạm tại đây.

Theo phản ánh của người dân, từ khi đi vào hoạt động, nhiều hạng mục trong tòa nhà và các căn hộ xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được chủ đầu tư khắc phục sau khi có ý kiến của cư dân.

 Bên cạnh đó, cư dân cũng tỏ ra bức xúc vì chủ đầu tư không công khai minh bạch quỹ bảo trì, chủ đầu tư luôn trì hoãn bàn giao quỹ bảo trì và các hồ sơ, tài liệu liên quan tới công tác quản lý, vận hành tòa nhà, gây khó khăn cho BQT và mất an toàn cho hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại đây.

 Ngoài ra, tòa nhà này còn hàng loạt bất cập về PCCC, nước sạch nhiễm Asen, các tiện ích công cộng cư dân không được sử dụng như: Không bố trí phòng sinh hoạt cộng đồng cho cư dân, chiếm dụng nhiều diện tích chung để cho thuê, trục lợi hàng tỷ đồng như: hầm để xe, sân tennis và quán cà phê phía trước sảnh tòa nhà…

 Không chỉ cư dân khu chung cư HHB mà cả cư dân CT2A-B thuộc khu đô thị Tân Tây Đô liên tục “tố” hàng loạt vi phạm do chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát về hoạt động xây dựng và quản lý vận hành khu đô thị này trong thời gian qua.

Cư dân yêu cầu 8 điểm

Đại diện cư dân khu chung cư nhà HHB Tân Tây Đô cũng đã gửi chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát bản yêu cầu 8 điểm liên quan đến những sai phạm của tòa nhà gây bức xúc cho người dân ở đây.

  
Lập đoàn kiểm tra vi phạm chung cư HHB Tân Tây Đô của Hải Phát ảnh 2 Yêu cầu 8 điểm của cư dân gửi chủ đầu tư khắc phuc.

Trong bản yêu cầu 8 điểm, cư dân có nhắc đến việc bàn giao tầng hầm Tòa nhà cho BQT tòa nhà, việc phân định diện tích chung, riêng, trả lại sân chơi phía trước, đảm bảo chất lượng công trình, bàn giao hồ sơ PCCC, bàn giao phí bảo trì tòa nhà, xử lý nguồn nước bị nhiễm bẩn…

Cụ thể, BQT yêu cầu bàn giao tầng hầm Tòa nhà cho Ban Quản trị để chuyển giao lại cho Ban Quản lý Tòa nhà HHB quản lý vận hành thống nhất, đảm bảo  tiện ích trông giữ xe cho cư dân theo đúng quy định của pháp luật và cam kết của Chủ đầu tư khi bán nhà.

Hiện nay, cư dân đã vào ở nhiều năm nhưng tầng hầm tại tòa nhà HHB chưa được vận hành hoạt động, xe được để trên vỉa hè và các đường bao quanh khu đô thị không được đảm bảo.

Lập đoàn kiểm tra vi phạm chung cư HHB Tân Tây Đô của Hải Phát ảnh 3 Hầm gửi xe không được đưa vào hoạt động, cư dân phải để xe trên vỉa hè.

BQT cũng yêu cầu đảm bảo chất lượng công trình, thực hiện nghĩa vụ bảo hành cho khách hàng vì chất lượng Tòa nhà nói chung, chất lượng bên trong các hộ nói riêng đang xuống cấp trầm trọng.

Rất nhiều vết nứt, trần nhà bong tróc tồn tại, gạch vỉa hè, bậc tam cấp vỡ nát… công trình xuống cấp trầm trọng mà không được xử lý, trở thành mối nguy hiểm, nguy hại cho những cư dân sinh sống tại đây.
Lập đoàn kiểm tra vi phạm chung cư HHB Tân Tây Đô của Hải Phát ảnh 4 Vết nứt lớn tại chung cư HHB Tân Tây Đô.
Lập đoàn kiểm tra vi phạm chung cư HHB Tân Tây Đô của Hải Phát ảnh 5 Vào những ngày mưa, nước chảy dột vào đường điện trong tòa nhà.
Lập đoàn kiểm tra vi phạm chung cư HHB Tân Tây Đô của Hải Phát ảnh 6 Mảng trần bị bong tróc.

Đặc biệt về nguồn nước sạch, BQT yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Hải Phát đấu nối với nguồn nước sạch Sông Đà cho cư dân. Trong suốt nhiều năm qua, cư dân phải sử dụng nguồn nước do chủ đầu tư  mua với chất lượng hoàn toàn trái ngược với tư vấn, quảng cáo. Nước bị nhiễm bẩn với hàm lượng Asen gấp 3 lần cho phép, hàm lượng Amoni nhiều gần gấp 2 lần cho phép.

MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An
Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn
TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.

Có thể bạn quan tâm

Tìm chủ mới hợp thức dự án biệt thự 'xây chui, bán sai', rậm rịch bán tháo sau 'sốt đất'

Tìm chủ mới hợp thức dự án biệt thự 'xây chui, bán sai', rậm rịch bán tháo sau 'sốt đất'

TPO - Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội; Hưng Yên tìm chủ mới để hợp thức hơn 200 biệt thự Vạn Tuế-Sago Palm 'xây chui, bán sai';  Ngậm trái đắng vì mua phải dự án ‘ma’;  Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý hàng loạt 'đất vàng' về tay tư nhân... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu danh sách nợ thuế 'khủng' ở TPHCM

Doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu danh sách nợ thuế 'khủng' ở TPHCM

TPO - Trong danh sách nợ thuế đợt 2/2021 mà Cục Thuế TPHCM vừa công bố, có nhiều công ty bất động sản nợ từ vài chục tỷ đến vài trăm tỷ đồng như: Công ty CP Đầu tư Phát triển Sài Gòn;  Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Star Beach, Công ty Bất động sản Đông Dương; Công ty Địa ốc Sài Gòn Gia Định...
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội

Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội

TPO - Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...
Shark Việt nhận lỗi vụ chung cư sai phạm: 'Có những sai lầm phải trả giá 10 năm'

Shark Việt nhận lỗi vụ chung cư sai phạm: 'Có những sai lầm phải trả giá 10 năm'

TPO - Shark Việt - Chủ tịch HĐQT Công ty Intracom thừa nhận để xảy ra những sai phạm tại án chung cư Intracom 1 Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) là lỗi của ông trong công tác điều hành, quản lý. Đồng thời cam kết chịu trách nhiệm đến cùng và tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương để xử lý các vướng vước còn lại.