Về vụ “<A href="http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=158653&amp;ChannelID=2" resizable="yes" toolbar="yes" titlebar="yes" scrollbars="yes" menubar="yes" statusbar="yes" location="yes">Rừng thiêng Yên Tử lại kêu cứu</A>”:

Lãnh đạo Quảng Ninh không đồng tình với Bộ TN&MT

Lãnh đạo Quảng Ninh không đồng tình với Bộ TN&MT
TP - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Duy Hưng đánh giá cao những thông tin phản ánh của Báo Tiền Phong về việc Bộ Tài nguyên & Môi trường cho phép khai thác than tại rừng Yên Tử và cho biết lãnh đạo tỉnh không đồng tình với quyết định của Bộ TN&MT.
Lãnh đạo Quảng Ninh không đồng tình với Bộ TN&MT ảnh 1
Rừng thiêng Yên Tử. Ảnh : hanoitravel

Trao đổi với PV Tiền Phong, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Duy Hưng cho biết, ông hoàn toàn bất ngờ trước thông tin Bộ TN&MT cấp phép cho Cty TNHH 91 khai thác tại Trung tâm di tích lịch sử Yên Tử. Việc cấp phép này đã không thông qua ý kiến lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Tỉnh ủy Quảng Ninh biết thông tin trên qua Tiền Phong và báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh. Ông Hưng cho biết, việc khai thác than sẽ xâm phạm di tích lịch sử Yên Tử. Quan điểm của Tỉnh ủy Quảng Ninh là không đồng ý với quyết định cho phép khai thác than của Bộ TN&MT, bởi việc khai thác sẽ tác động tới môi trường và cảnh quan của khu di tích Yên Tử nơi được coi là khởi nguồn của dòng Phật giáo Trúc Lâm cần bảo tồn và gìn giữ.

Tỉnh ủy sẽ đề nghị UBND Tỉnh Quảng Ninh kiến nghị Chính phủ về vấn đề này. Quyết định của Bộ TN & MT đưa ra là trái với quyết định của Chính phủ về bảo tồn khu di tích Yên Tử. Với tư cách là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, tôi yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét lại việc khai thác than tại trung tâm di tích Yên Tử.

Cùng ngày, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ninh, Hà Quang Long cho biết, khu di tích Yên Tử không chỉ là di tích văn hóa của quốc gia mà còn là nơi không thể xâm phạm với bất kỳ giá nào. Mỗi năm khu di tích Yên Tử đón 2-3 triệu du khách và là điểm nhấn của cả ngành du lịch Quảng Ninh. Sở này đề nghị không vì lợi ích thiển cận trước mắt mà phá vỡ cảnh quan môi trường khu di tích Yên Tử.  

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG