Lãnh đạo phường Hoàng Liệt nói gì về thông tin 'F0 bị bỏ quên 5 ngày'?

0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo phường Hoàng Liệt nói gì về thông tin 'F0 bị bỏ quên 5 ngày'?
TPO - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong trưa 15/12, đại diện lãnh đạo phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai) cho biết, lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm cho các trường hợp theo phản ánh bị "bỏ quên 5 ngày qua dù đã có xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2" ở toà chung cư HH3A Linh Đàm.

Như đã thông tin, ngày 14/12, anh Vũ Đình Phong (40 tuổi, trú tại tầng 16, chung cư HH3A Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đại diện cho cư dân sống cùng tầng có đơn cầu cứu gửi lãnh đạo UBND phường.

Theo đơn của anh Phong, tại tầng 16 có gia đình 4 trường hợp F0 nhưng đến nay sau 5 ngày kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên vẫn chưa được đưa đi cách ly hay có biện pháp gì trong công tác phòng chống dịch.

"Tối 8/12, một cư dân nữ sống cùng chồng và hai con tại tầng 16 báo với tôi đã bị dương tính SARS-CoV-2. Tôi trình báo lên tổ dân phố, Ban Quản lý toà nhà và toàn bộ cư dân. 10h ngày 9/12 trạm y tế phường có lên test COVID-19 cho cả tầng (trừ F0 ban đầu).

Ngày 11/12, F0 ban đầu báo cho tôi cả nhà họ đã dương tính. Tới tối đã có 4 F0 trong cùng gia đình. Ngay ngày hôm đó tổ trưởng dân phố có phát trang phục bảo hộ và yêu cầu gia đình F0 chuẩn bị đi cách ly. Tuy nhiên, đã 5 ngày trôi qua từ 1 F0 đã lây nhiễm thành 4 F0 (trong đó 2 trẻ nhỏ chưa tiêm vắc xin) nhưng chính quyền cơ sở, y tế phường vẫn chưa có động thái cụ thể nào để đưa F0 đi thăm khám và cách ly", anh Phong nêu.

Theo anh Phong, vấn đề này làm cho bản thân gia đình nhiễm COVID-19 cùng cư dân trong tầng rất hoang mang bức xúc, lo lắng không yên.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong trưa 15/12, đại diện lãnh đạo phường Hoàng Liệt cho biết đã nắm được thông tin về vụ việc.

Theo vị này, sau khi có một trường hợp được xác định là F0, các trường hợp cùng nhà được xác định là F1. Họ có thông tin về việc xét nghiệm nhanh dương tính SARS-CoV-2, nhưng chưa có thông tin xác nhận chính thức là F0 từ đơn vị chuyên môn cao nhất là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội nên chưa thể ra quyết định cách ly, điều trị như trường hợp F0. Cơ sở thu dung, điều trị trên địa bàn cũng đã có dấu hiệu quá tải, nên rất khó để bố trí.

"Hơn nữa, hiện nay thành phố đã có chủ trương điều trị F0 tại nhà. Chúng tôi cho lấy mẫu lại, xét nghiệm nếu khẳng định là F0 sẽ cho điều trị, cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện", vị này cho biết.

Cũng theo đại diện lãnh đạo phường Hoàng Liệt, hiện nay, do F0 tăng cao, áp lực lên hệ thống chính quyền, y tế cơ sở là rất lớn. "Nếu có điều kiện, các phóng viên nên đến tìm hiểu thực tế về việc cơ sở làm việc, ăn, ngủ, nghỉ thế nào trong những ngày này. Rất vất vả", vị này thông tin.

Hiện, Hà Nội trung bình ghi nhận hàng trăm ca nhiễm SARS-CoV-2 mỗi ngày, cao điểm có ngày lên tới gần 1.000 trường hợp, gây áp lực rất lớn lên hệ thống y tế, đặc biệt là tuyến cơ sở. Cộng dồn trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4/2021), Hà Nội ghi nhận 20.110 ca mắc COVID-19, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 7.612 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 12.498 ca.

z

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.