Lãnh đạo Cục Mỹ thuật nói gì về vụ làm xước tranh hàng chục nghìn USD?

Tác phẩm bị xước trong quá trình vận chuyển
Tác phẩm bị xước trong quá trình vận chuyển
TPO - Xung quanh câu chuyện tác phẩm mỹ thuật của một số tác giả dự thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 bị hư hỏng trong khi vận chuyển, ông Mã Thế Anh, Cục Phó phụ trách Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm lên tiếng.

Tại cuộc họp báo về Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 chiều 1/12, báo giới quan tâm tới câu chuyện tác phẩm mỹ thuật dự triển lãm của một số tác giả bị hư hại. Trước đó hoạ sĩ Nguyễn Quốc Huy bức xúc về tác phẩm sơn mài bị xước sâu do quá trình vận chuyển (do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Trung tâm Triển lãm Vân Hồ phụ trách). Sau đó, hoạ sĩ Quốc Huy rút tác phẩm khỏi triển lãm này. Đây không phải trường hợp duy nhất mà tác phẩm bị hư hại trong quá trình vận chuyển.

Trả lời câu hỏi về việc khi nhận tác phẩm có cam kết với tác giả về bảo quản hay không, ông Mã Thế Anh, Cục phó Phụ trách Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm nói rằng khi rà soát các công việc của triển lãm, BTC đã phát hiện một số tác phẩm bị xước và đã chủ động gọi điện cho các tác giả, xin lỗi, nhận lỗi về phía Ban tổ chức.

Lãnh đạo Cục Mỹ thuật nói gì về vụ làm xước tranh hàng chục nghìn USD? ảnh 1 Ông Mã Thế Anh (giữa bàn chủ toạ) giải đáp về chuyện tác phẩm triển lãm bị hư hại trong quá trình vận chuyển

“Chúng tôi đã rất cầu thị và nói với tác giả là sau triển lãm sẽ có cuộc ngồi lại với nhau. Với một triển lãm với hơn 500 tác phẩm là rất lớn, cách làm tổ chức triển lãm như thế này thì chưa như mong muốn. Chúng tôi rất chia sẻ với các nghệ sĩ, nhà điêu khắc, vì tác phẩm là con đẻ của các nghệ sĩ, như thế này là điều chúng tôi không mong muốn”, ông Mã Thế Anh nói.

Lãnh đạo Cục phân trần rằng phải huy động hơn trăm con người của Cục Mỹ thuật và Trung tâm Triển lãm. “Nếu mà chúng ta vẫn giữ cách tổ chức như thế này thì năm sau cũng rất có thể sẽ bị sự cố như năm nay. Với cách tổ chức như thế này, không phải riêng tôi mà ai đứng ra tổ chức cũng sẽ bị như thế này. Chúng tôi cố gắng làm hết trách nhiệm. Sau triển lãm này chúng tôi sẽ ngồi lại với nhau và cùng rút kinh nghiệm để lần sau cách tổ chức khác đi sẽ tránh được những cái đáng tiếc hiện nay”, ông Mã Thế Anh trần tình.

Lãnh đạo Cục Mỹ thuật nói gì về vụ làm xước tranh hàng chục nghìn USD? ảnh 2 Trưng bày 497 tác phẩm xuất sắc giai đoạn 2016-2020)

Tuy nhiên lãnh đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chưa đưa ra câu trả lời về chuyện bồi thường tác phẩm cho tác giả có tranh, tác phẩm điêu khắc bị xước và hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Được biết, tác phẩm của hoạ sĩ Quốc Huy được định giá tới vài chục nghìn USD.

Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 khai mạc chiều 1/12, kéo dài 10/12 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam. Trước đây là Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc được tổ chức 5 năm một lần, nay đổi tên thành Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam, nhằm đánh giá và tổng kết quá trình sáng tạo, công bố tác phẩm xuất sắc trong vòng 5 năm qua.

Sau hơn 6 tháng phát động, BTC nhận hơn 3500 tác phẩm, trong đó Hội đồng nghệ thuật chọn ra 497 tác phẩm của 483 tác giả để trưng bày: điêu khắc và sắp đặt có 117 tác phẩm, còn lại là 380 tác phẩm ở các thể loại hội hoạ, đồ hoạ, nghệ thuật trình diễn, video art và hình thức nghệ thuật đương đại khác.

Hội đồng cũng lựa chọn và trao giải cho 29 tác phẩm trong đó 6 giải Nhì, 11 giải Ba và 12 giải Khuyến khích. Các tác phẩm giải Nhì gồm video art “Tích tắc” của Võ Việt Dũng, “An phận 1” tranh sơn dầu của Hà Phước Duy, đồ hoạ khắc gỗ “Đánh cắp giấc mơ 1” của Nguyễn Khắc Hân, điêu khắc composite mạ crom “Phẫu thuật” của Lương Đức Hùng, đồ hoạ "Họ-Một phần cuộc sống của tôi” của Vũ Bạch Liên, tranh lụa “Thầm thì” của Nguyễn Thị Hoàng Minh.

MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.