Lãnh đạo các nước thương tiếc cố Tổng thống Ba Lan

Lãnh đạo các nước thương tiếc cố Tổng thống Ba Lan
TPO - Sau khi được tin Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski tử nạn trong vụ rơi máy bay Tu-154 thảm khốc tại miền tây nước Nga hôm nay, 10 - 4, lãnh đạo và chính trị gia một số nước trên thế giới lên tiếng bày tỏ lòng thương tiếc ông Kaczynski.

>> Chùm ảnh: Tai nạn máy bay thảm khốc

Trong lời chia buồn gửi tới quyền Tổng thống Ba Lan, đương kim Chủ tịch Quốc hội Bronislaw Komorowski, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói: ”Tôi cũng như mọi công dân Nga cảm thấy sốc trước thông tin Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski cùng vợ và đoàn đại biểu Ba Lan tử nạn gần thành phố Smolensk”.

Cũng trong ngày 10 - 4, Thủ tướng Nga V.Putin gửi lời chia buồn tới Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk.

Thủ tướng Anh Gordon Brown nói: ”Tôi nghĩ, cả thế giới đau buồn trước sự ra đi của Tổng thống Kaczynski, vợ ông - bà Maria và đoàn tùy tùng sau tai nạn máy bay. Chúng tôi hiểu thời khắc khó khăn mà Ba Lan đang trải qua.Chúng tôi hiểu những đóng góp của ông Kaczynski đối với độc lập và tự do của Ba Lan”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, bà cảm thấy “mất tinh thần trước tin tức về tai nạn máy bay và cái chết của Tổng thống Ba Lan”.

Trong một diễn văn tưởng nhớ ông Kaczynski, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy phát biểu: ”Leck Kaczynski đã hiến dâng đời mình cho đất nước Ba Lan. Là một người bảo vệ không biết mệt mỏi cho niềm tin của bản thân, ông luôn chiến đầu cùng lòng tin vào những giá trị: dân chủ, tự do”.

Thủ tướng Thụy Điển Fredrik Reinfeldt nói: ”Tai nạn xảy ra là thảm họa cho quốc gia láng giềng của chúng tôi. Hôm nay, tâm tưởng của chúng tôi hướng về gia đình, bè bạn của những người quá cố, cũng như hướng về toàn thể đất nước Ba Lan”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ P.J Crowley cho rằng: ”Đây là một thảm kịch đối với Ba Lan. Chúng tôi gửi tới người dân Ba Lan lời chia buồn sâu sắc nhất”.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen tuyên bố: ”Thay mặt khối NATO và cá nhân, tôi xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới người dân Ba Lan và tới gia đình vợ chồng cố Tổng thống Kaczynski cũng như gia đình các nạn nhân thiệt mạng”.

Huy Linh tổng hợp

MỚI - NÓNG