Lãnh đạo APEC: 18 tháng nữa có thể kết thúc khủng hoảng!

Lãnh đạo APEC: 18 tháng nữa có thể kết thúc khủng hoảng!
TPO - Sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại Peru, APEC  đưa ra tuyên bố khẳng định cùng bắt tay đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và có thể sẽ kết thúc vào năm 2010.

Lãnh đạo 21 nước sau hội nghị tại Lima (Peru) đều đã đồng ý sẽ ủng hộ giải pháp kích thích kinh tế của các quốc gia nhằm đối phó với nguy cơ khủng hoảng.

Ngoài ra, lãnh đạo APEC cũng phát đi tuyên bố cuối cùng ủng hộ mậu dịch tư do và đánh giá cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ sớm được khắc phục.

Đây cũng là hội nghị cuối cùng của Tổng thống Mỹ George W Bush trước khi ông rời Nhà Trắng sau hai nhiệm kỳ vào ngày 20/1/2009.

Trong tuyên bố cuối cùng, lãnh đạo APEC ủng hộ kế hoạch của một số quốc gia nhằm tăng chi tiêu để kích thích phát triển kinh tế. "Chúng tôi tin rằng chúng ta có thể vượt qua được cuộc khủng hoảng này trong khoảng thời gian 18 tháng" - Bản tuyên bố cho biết.

"Chúng tôi đã thực sự có những bước đi khẩn cấp và to lớn để bình ổn mảng tài chính của khối và đẩy mạnh phát triển kinh tế" - Tổng thống chủ nhà Peru Alan Garcia đại diện APEC khẳng định.

21 thành viên APEC, khối mậu dịch tự do châu Á - Thái Bình Dương chiếm khoảng hơn nửa giao dịch thương mại thế giới, trong đó đó có 9 thành viên thuộc G20, nhóm các quốc gia phát triển và đang phát triển hàng đầu thế giới, cũng vừa bảy tỏ quan điểm đồng lòng giải quyết khủng hoảng sau cuộc họp tại Washington cuối tuần trước.

Tuấn Đức
Theo BBC/AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trong tuần khuyến mại đầu tiên ở Singapore, vải thiều được bán với giá 105.000 đồng/kg

Tiếp cận thị trường ngoại, nông sản lên sàn

TP - Việc gạo, nước mắm, thủy sản được đưa lên sàn thương mại điện tử và tăng được lượng xuất khẩu sang các nước Ðông Nam Á, châu Âu cho thấy, việc đầu tư để khai phá các thị trường ngách đã tạo diện mạo mới cho hàng Việt, giúp cạnh tranh với nước ngoài tốt hơn.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa hẹn ngày khai thác thương mại.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Ai sẽ ký vận hành?

TPO - Tư vấn độc lập ACT (Pháp) đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội – tuyến Cát Linh – Hà Đông. Tuy nhiên, đi kèm chứng nhận này là 16 khuyến cáo có thể ảnh hưởng tới an toàn khai thác, do khác nhau về tiêu chuẩn giữa châu Âu và Trung Quốc. Vậy ai sẽ là người ký để tuyến đường sắt này có thể đi vào hoạt động thương mại?
Trà ướp sen giá 10 triệu đồng/kg hút khách không ngờ

Trà ướp sen giá 10 triệu đồng/kg hút khách không ngờ

TPO - Dòng trà đinh Tân Cương (Thái Nguyên) được ướp với giống sen Tây Hồ (Hà Nội) có giá từ 5 - 7 triệu đồng/kg, thậm chí lên tới 10 triệu đồng/kg. Giá chuối rớt thảm khi Trung Quốc thừa cung. Mỹ thu hồi hàng loạt lệnh cấm các ứng dụng trên smartphone của Trung Quốc.