Lan tỏa 'Giấc mơ xanh' trong môi trường học đường

TPO - Sáng nay, tại Trường THCS Trưng Vương, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Báo Tiền Phong phối hợp cùng Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức lễ phát động cuộc thi tìm hiểu môi trường "Giấc mơ xanh".

Lễ khai mạc có sự tham gia của các đại biểu:

Chị Nguyễn Thị Thu Vân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Thanh niên Nông thôn Trung ương Đoàn, Ủy viên Ban chỉ đạo cuộc thi;

Lan tỏa 'Giấc mơ xanh' trong môi trường học đường ảnh 1

Anh Đỗ Công Tuân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn, Ủy viên ban chỉ đạo cuộc thi.

Ông Nguyễn Xuân An Việt, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên Bộ GD&ĐT, Ủy viên Ban chỉ đạo cuộc thi.

Ông Cao Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy viên ban chỉ đạo cuộc thi.

Nhà báo Lại Bắc Hải Đăng, Phó Trưởng ban Giải trí Đài Truyền hình Việt Nam.

Nghệ sĩ nhân dân Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bà Vương Hương Giang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội.

Ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm.

Bà Trịnh Ngọc Trâm, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ban Giám hiệu Trường THCS Trưng Vương.

Đại diện Ban giám hiệu của 6 trường THCS trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng. Người được Bộ Tài nguyên và Môi trường vinh danh đại sứ đại dương xanh vì hành trình đi 7.000km chụp các bức ảnh về tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam.

Á hậu 1 Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023 Đào Hiền.

Phát biểu tại buổi lễ, Nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Tiền Phong, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi cho hay, hôm nay là một ngày rất đặc biệt, một ngày mà mọi người đang cùng nhau vẽ nên một bức tranh tương lai tốt đẹp, cùng nhau hiện thực hoá một “Giấc Mơ Xanh”, giấc mơ về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

Lan tỏa 'Giấc mơ xanh' trong môi trường học đường ảnh 2

Nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Tiền Phong, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi phát biểu.

"Chúng ta đang sống trong một thời kỳ mà ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu là vấn đề rất nghiêm trọng trên toàn cầu. Ngay tại thủ đô thân yêu của chúng ta, nhiều ngày mùa đông, trên đường đi học, đi làm, chúng ta có thể thấy bầu trời mù mịt do ô nhiễm bụi mịn. Chúng ta cũng có thể dễ dàng nhìn thấy những dòng sông, dòng kênh, hồ ao đen kịt, bốc mùi. Ô nhiễm môi trường đang bủa vây chính cuộc sống của chúng ta, trong bầu không khí chúng ta thở, môi trường chúng ta sống", Nhà báo Phùng Công Sưởng nói và thông tin thêm: cùng với ô nhiễm, biến đổi khí hậu đang là vấn đề môi trường nghiêm trọng nhất toàn cầu. Năm 2023 được Tổ chức khí tượng thế giới (WMO) xác nhận là năm nóng nhất trong 174 năm qua.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu với thiên tai ngày càng khốc liệt và dị thường, ảnh hưởng đến mọi miền trên cả nước. Chỉ trong 10 năm qua, ĐBSCL đã 3 lần đối mặt với khô hạn khốc liệt. Nước ta cũng vừa trải qua tháng 4 nóng nhất lịch sử với hơn 100 kỷ lục nhiệt độ được thiết lập trên cả nước.

Lan tỏa 'Giấc mơ xanh' trong môi trường học đường ảnh 3

Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đã tác động trực tiếp đến cuộc sống của mỗi người, đòi hỏi phải thay đổi nhận thức, thay đổi lối sống, cách hành động để cùng chung tay bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngày 13/4/2022, Thủ tướng Chính Phủ ban hành QĐ450 phê duyệt Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó nêu rõ quan điểm: bảo vệ môi trường là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, trong đó các cấp địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng và người dân có vai trò quan trọng. Quyết định cũng đề cập đến một trong những giải pháp quan trọng là tăng cường giáo dục đạo đức môi trường, tình yêu thiên nhiên, xây dựng văn hoá bảo vệ môi trường của con người Việt Nam. Nâng cao nhận thức, biến ý thức thành hành động về bảo vệ môi trường, hình thành và phát triển lối sống xanh, thân thiện với môi trường.

Thực hiện theo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, với mong muốn lan toả lối sống xanh, gần gũi với thiên nhiên, Báo Tiền Phong, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức phát động Cuộc thi Giấc Mơ Xanh trên cả nước. "Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự tham gia đông đảo của mọi công dân, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên – thế hệ tương lai của đất nước", Nhà báo Phùng Công Sưởng mong muốn.

Đồng thời, thay mặt Ban tổ chức, Nhà báo Phùng Công Sưởng gửi lời cảm ơn tới Trung ương Đoàn TNCS HCM; Bộ GD&ĐT; Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, Ban Giám hiệu trường THCS Trưng Vương, và đại diện ban giám hiệu một số trường có mặt ngày hôm nay, cảm ơn đông đảo thầy cô và các em học sinh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã tích cực tham gia và hưởng ứng cho cuộc thi.

Một số hình ảnh tại Lễ phát động:

Lan tỏa 'Giấc mơ xanh' trong môi trường học đường ảnh 4

Khởi động cuộc thi tìm hiểu môi trường "Giấc mơ xanh".

Lan tỏa 'Giấc mơ xanh' trong môi trường học đường ảnh 5
Lan tỏa 'Giấc mơ xanh' trong môi trường học đường ảnh 6

Nghệ sĩ nhân dân Xuân Bắc; Á hậu Đào Hiền giao lưu cùng các em học sinh

Lan tỏa 'Giấc mơ xanh' trong môi trường học đường ảnh 7
Lan tỏa 'Giấc mơ xanh' trong môi trường học đường ảnh 8
Lan tỏa 'Giấc mơ xanh' trong môi trường học đường ảnh 9

Học sinh hào hứng trả lời câu hỏi bảo vệ môi trường

Lan tỏa 'Giấc mơ xanh' trong môi trường học đường ảnh 10

Một số phần quà được BTC trao cho học sinh.

Tin liên quan