Lặn thi, hai thiếu niên ngạt nước suýt tử vong

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dù đã biết bơi nhưng trong lúc lặn thi cả hai thiếu niên đã bị ngạt nước phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. 

Ngày 16/8, BS Vũ Hiệp Phát, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận hai trường hợp nam sinh bị ngạt nước, trong tình trạng nguy kịch.

Cả hai nạn nhân đều 14 tuổi (ngụ tại TPHCM) và đều biết bơi. Trong lúc bơi cùng một nhóm bạn ở hồ bơi gần nhà, hai em đã thi nhau lặn và bị ngạt nước.

Lặn thi, hai thiếu niên ngạt nước suýt tử vong ảnh 1

Các bác sĩ đã hỗ trợ thở máy, điều trị tích cực giúp bệnh nhân vượt qua nguy kịch

Sau khoảng 5 phút bị chìm dưới nước, cả hai được phát hiện và vớt lên bờ trong tình trạng tím tái, ngừng tim, ngừng thở. Ngay lập tức các nạn nhân được sơ cứu tại chỗ, giúp tự thở được và chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

BS Hiệp Phát cho biết, qua thăm khám và kiểm tra hình ảnh cho thấy trẻ bị tổn thương phổi rất nặng. Cùng với phương án hỗ trợ điều trị nội khoa tích cực để ngăn chặn nguy cơ tổn thương não do thiếu ô xy trong thời gian dài, các bệnh nhân đã được cho thở máy, theo dõi điều trị liên tục. Sau 2 ngày được chăm sóc tích cực, cả hai đã vượt qua nguy kịch đang tiếp tục theo dõi, điều trị.

BS Hiệp Phát khuyến cáo, việc dạy bơi cho trẻ là kỹ năng sinh tồn cần thiết. Tuy nhiên, một số trẻ khi biết bơi thường có tâm lý chủ quan có thể dẫn đến nguy cơ ngạt nước, nguy hiểm đến tính mạng. Bên cạnh việc dạy bơi, phụ huynh nên cảnh báo cho trẻ những tình huống nguy hiểm khi ở dưới nước để tránh tai nạn bất ngờ.

Theo BS Hiệp Phát, ngạt nước là một trong những tai nạn sinh hoạt thường gặp ở trẻ. Thời gian qua, bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp tai nạn do ngạt nước, hầu hết đều đưa đến muộn. "Trong trường hợp ngạt quá 4 phút sẽ tổn thương não, quá 10 phút có thể gây tử vong hoặc có thể để lại di chứng não nặng nề nếu sống sót”, BS Hiệp Phát cảnh báo.

Để tránh đuối nước xảy ra, phụ huynh chỉ nên cho trẻ bơi lội ở những hồ bơi có chiều sâu phù hợp với lứa tuổi, hồ bơi cần phải có nhân viên cứu hộ túc trực liên tục. Khi trẻ tham gia các hoạt động dưới nước phụ huynh cần phải để mắt thường xuyên, đảm bảo trẻ luôn trong tầm kiểm soát để tránh những tai nạn xảy ra.

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.