Làn sóng tị nạn vào Châu Âu nhằm 'tiếp sức cho IS'?

Một nhóm thanh niên tị nạn người Syria
Một nhóm thanh niên tị nạn người Syria
TPO - Trong một phát biểu vào ngày 26/12, Tổng thống Cộng hoà Séc, ông Milos Zeman đã "gây sốc" khi ví làn sóng tị nạn tràn vào Châu Âu là một "cuộc xâm lược có tổ chức" và cho rằng việc người dân bỏ chạy tới Châu Âu chỉ càng tiếp thêm sức mạnh cho IS.

Ông Milos Zeman đã tự đặt ra một câu hỏi mà ông luôn "đau đáu" trong lòng về những thanh niên khoẻ mạnh thay vì chiến đấu cho đất nước, lại tìm đường thoát chạy sang châu Âu. Tổng thống Cộng hoà Séc cho rằng Châu Âu chỉ nên tiếp nhận những người già cả, không có sức lao động và trẻ nhỏ trong làn sóng nhập cư.

"Phần lớn những người di cư bất hợp pháp là những thanh niên trai tráng độc thân, trẻ trung, khoẻ mạnh. Tôi luôn không hiểu tại sao những người này không cầm vũ khí để đấu tranh chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), giải phóng đất nước," ông Zeman phát biểu.

Vị chính trị gia 71 tuổi này cho rằng: "Chúng ta đang đối mặt với một cuộc xâm lược có tổ chức và hoàn toàn không phải là một phong trào tự phát của những người tị nạn."

Ông thẳng thắn cho rằng việc người dân bỏ chạy tới Châu Âu chỉ càng tiếp thêm sức mạnh cho phiến quân khủng bố IS. Bên cạnh Cộng hoà Séc, Slovakia và Hungary cũng lên tiếng phản đối hạn ngạch về tiếp nhận người di cư do Liên minh Châu Âu EU đưa ra.

Ông Milos Zeman cũng đưa ra ý kiến với Liên minh Châu Âu EU cho rằng Séc sẽ không tiếp nhận bất cứ người tị nạn nào đến từ các nước quá xa xôi, có nhiều cách biệt về văn hoá, đặc biệt, Séc không muốn chấp nhận những người nhập cư từ Ukraine.

Phản ứng gay gắt của người đứng đầu Cộng hoà Séc đươc cho là gián tiếp chia rẽ nội bộ EU về việc vấn đề nhập cư.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…