Lần đầu tiên Việt Nam ghép phổi thành công

Êkip của ca mổ.
Êkip của ca mổ.
TPO - Sáng nay, tin từ Bệnh viện Quân Y 103 cho biết chiều 21/2, ca ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam đã được thực hiện tại Bệnh viện Quân y 103. 

GS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, bệnh nhi là Lý Chương Bình, 7 tuổi, dân tộc Dao, ở Quản Bạ, Hà Giang. Hai người cho phổi là bố và bác ruột của bệnh nhi, lần lượt 29 và 30 tuổi.

Các bác sĩ cho biết, ngày 14/11/2016, bệnh nhi được Bệnh viện Nhi TƯ chuyển sang trong trong tình trạng giãn phế quản bẩm sinh lan toả 2 phổi. Bệnh nhân ngay lập tức được khám, xét nghiệm. Các chuyên gia đầu ngành hội chẩn, chỉ định bệnh nhân phải ghép phổi do đã bị chiến chứng hô hấp, tâm phế mạn, suy dinh dưỡng độ 3.

Sau khi được bác sĩ tư vấn và động viên bố và bác đã đồng ý hiến mỗi người 1 thuỳ phổi dưới để ghép cho bệnh nhi. Ca mổ kéo dài 10 tiếng đồng hồ, kết thúc lúc 17h30 chiều cùng ngày với sự phối hợp của GS Oto Takahiro, ĐH Okayama.

GS Quyết cho biết sau khi ca mổ kết thúc sức khoẻ 2 người cho phổi đã ổn định, đã rút ống nội khí quản, phổi nở ra bình thường. Dự kiến chiều nay bệnh nhân sẽ được chuyển về buồng thường.

Sau ghép, sức khoẻ bệnh nhi tiến triển tốt, các chỉ số sinh tồn đã ổn định.

GS Quyết cho biết, ca ghép có nhiều điểm khó, được thực hiện trên nền thể trạng bệnh nhi rất yếu. Các ca ghép thông thường chỉ lấy tạng từ 1 người, đây từ 2 người nên phải hết sức cẩn thận khi dùng các thuốc ức chế miễn dịch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương dừng hoạt động chợ tự phát, chuẩn bị 10 nghìn giường bệnh

Bình Dương dừng hoạt động chợ tự phát, chuẩn bị 10 nghìn giường bệnh

TPO - Trước việc những ngày qua liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, ngành y tế Bình Dương đang khẩn trương liên hệ Bộ Y tế xem xét phân bổ cho địa phương số lượng vắc xin nhiều nhất có thể. Ngoài ra, Bình Dương mở rộng các khu cách ly đảm bảo sức chưa 10.000 người, đồng thời chỉ đạo dừng hoạt động chợ tự phát.