Lần đầu tiên Nga công bố video 'siêu vũ khí' khiến quân đội Mỹ đặc biệt e ngại

0:00 / 0:00
0:00
Ngư lôi Poseidon 2M39 là một phương tiện không người lái dưới nước vận hành tự động
Ngư lôi Poseidon 2M39 là một phương tiện không người lái dưới nước vận hành tự động
Mỹ có vẻ lo ngại sâu sắc về thứ mà các chuyên gia gọi là ngư lôi Poseidon 2M39 của Nga, theo các bản tin, trong bối cảnh quân đội Nga đang tăng cường xây dựng và thử nghiệm các vũ khí mới nhất của họ ở Bắc Cực

Ngư lôi Poseidon 2M39 là một phương tiện không người lái dưới nước vận hành tự động chạy bằng năng lượng hạt nhân được trang bị đầu đạn hạt nhân có thể vượt qua hầu hết các hệ thống phòng thủ trên bờ.

Theo CNN, phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đã bày tỏ quan ngại về siêu vũ khí của Nga. Poseidon là một trong 6 loại vũ khí chiến lược mới được Tổng thống Nga Putin công bố vào năm 2018. Nó được cho là đang trong giai đoạn phát triển nâng cao.

Loại vũ khí này, trông giống như một tàu ngầm nhỏ, có thể được sử dụng như một biện pháp răn đe hạt nhân chống lại các căn cứ hải quân thù địch. Poseidon là ngư lôi trang bị vũ khí hạt nhân tiên tiến, tinh vi với sức công phá được suy đoán là 2-100 megaton (đây là thông tin bí mật nên không thể xác tín). Hãy tính toán: 1 kiloton bằng 1.000 tấn thuốc nổ TNT. Trong khi đó, sức nổ được tính bằng megaton – tương đương hàng chục đến cả trăm triệu tấn thuốc nổ TNT.

Ngư lôi được nói là cũng có khả năng mang các đầu đạn thông thường.

Tác giả chuyên về hải quân H I Sutton viết trên tạp chí Forbes vào tháng 11 năm 2019 rằng, Poseidon là “một trong những vũ khí gây rắc rối nhất hiện đang được phát triển. Nó cũng là một trong những điều ít được hiểu rõ nhất”.

Như tờ The EA Times đã đưa tin trước đó, vũ khí này đã được thiết kế để tấn công các thành phố ven biển với đầu đạn 2 megaton, mạnh hơn khoảng "133 lần so với quả bom ném xuống Hiroshima".

Hai tàu được cho là chở Poseidon là tàu ngầm Belgorod thuộc Dự án 09852 Oscar và tàu ngầm Dự án 09851 Khabarovsk, lần lượt là các tàu mới được hạ thủy vào năm 2019 và 2020. Tàu ngầm lớp Oscar có thể mang cùng lúc 4 ngư lôi Poseidon với tổng công suất lên tới 400 megaton.

Theo một số báo cáo, Poseidon cũng có thể có tùy chọn phóng từ dưới đáy biển hoặc từ bệ phóng di động. Trong tùy chọn dưới đáy biển, được gọi là Skif, Poseidon có thể nằm “chờ đợi” dưới đáy biển trong một thùng chứa đặc biệt.

Người ta tin rằng tàu ngầm ZVEZDOCHKA 600 (Dự án 20180) của Nga với khả năng phá băng đang được sử dụng để thử nghiệm thiết bị lặn không người lái Poseidon. Do đó, có khả năng chính con tàu đó có thể được sử dụng làm nền tảng để triển khai và thu hồi thiết bị lặn không người lái dưới đáy biển này.

Tùy chọn phóng dưới đáy biển đã được cấp bằng sáng chế (bằng sáng chế RU 2135929) bởi nhà thiết kế thiết bị lặn Poseidon, ông Alexander Shalnev.

Trong khi các thông số kỹ thuật vẫn được giữ kín, các chuyên gia đã tuyên bố rằng Poseidon dường như là một tàu ngầm mini hình ngư lôi, có thể di chuyển với tốc độ 185 km / h. Nhiều thông tin gần đây cho thấy tốc độ tối đa là 100 km / h, với tầm hoạt động 10.000 km và độ sâu tối đa 1.000 m.

Độ sâu điển hình của tàu ngầm không người lái Poseidon có thể là khoảng 50–100 mét để tăng tính năng tàng hình ở chế độ tàng hình tốc độ thấp. Độ sâu thấp ở chế độ tàng hình được ưa thích hơn vì sóng âm thanh di chuyển xuống đáy đại dương và giảm bán kính phát hiện. Các tàu ngầm sử dụng chiến lược tương tự trong chế độ chạy im lặng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Chiều 9/4, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giữa đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đồng chí Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Bức ảnh vô tình để lộ chiếc radar bí mật của Đài Loan

Đài Loan để lộ bí mật về bảo bối trị J-20

TP - Hồi cuối tháng 3, một sĩ quan Hải quân Đài Loan đã gửi một bài viết đăng trên tờ Thanh niên Nhật báo thuộc Cục Chiến tranh Chính trị của cơ quan quốc phòng, trong đó vô tình tiết lộ việc quân đội Đài Loan triển khai một loại radar mới ở đảo Bành Hồ (Penghu) có thể phát hiện được loại máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Không quân Trung Quốc đại lục (PLA).
Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

TPO - Các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar

Nga loại trừ khả năng liên minh quân sự với Trung Quốc

Theo báo chí Ấn Độ, tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov về Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh xung đột biên giới Ấn Độ - Trung Quốc. Hai nước láng giềng châu Á đã rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp ở phía đông Ladakh vào tháng 2, sau cuộc đối đầu quân sự kéo dài 10 tháng.