Làm thất thoát nghìn tỷ, hàng loạt cán bộ Agribank lĩnh án

Bị cáo Phạm Thị Bích Lương.
Bị cáo Phạm Thị Bích Lương.
TPO - Ngày 27/12, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã kết thúc phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Phạm Thị Bích Lương (SN 1969) – Cựu Giám đốc Chi nhánh Nam Hà Nội, thuộc Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank Nam Hà Nội) cùng các đồng phạm.

Như Tiền Phong đã đưa, ngày 16/12, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm với Phạm Thị Bích Lương cùng đồng phạm. Các bị cáo được xác định đã vi phạm các quy định về cho vay, thiếu trách nhiệm trong thẩm định hồ sơ, lợi dụng chức vụ… khiến Agribank thất thoát khoảng 2.500 tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 28/1/2011, Cty Cổ phần Enzo Việt đổi tên thành Cty Liên doanh Lifepro Việt Nam (Lifepro) và Dự án Nhà máy Dệt - Nhuộm - May công nghiệp ở tỉnh Ninh Bình của doanh nghiệp này cũng được đổi tên thành Dự án Luxfashion.

Tại thời điểm này, Lifepro gồm nhiều cổ đông, trong đó có Cty Cổ phần Lifepro Việt Nam do Ahmed El Fehdi (quốc tịch Canada) làm giám đốc doanh nghiệp. Tuy nhiên, giữ vị trí cao nhất ở công ty này lại là Yang Yong (quốc tịch Trung Quốc) - Chủ tịch HĐQT, kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Các đối tượng người nước ngoài nêu trên đã câu kết với Lê Minh Hiếu dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền của Agribank Việt Nam - Chi nhánh Nam Hà Nội bằng việc lập hồ sơ vay vốn mua nguyên liệu dệt may, mua máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu và chuyển nhượng 6 thương hiệu thời trang tầm cỡ quốc tế.

Tuy nhiên, số nguyên liệu, máy móc, thiết bị, các đối tượng mua bán rất ít nhưng lại khai số lượng và giá trị lớn hơn nhiều lần. Nhóm cán bộ Agribank đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định hồ sơ nên ngân hàng không phát hiện được gian dối và giải ngân.

Bằng cách này, nhóm tội phạm có yếu tố nước ngoài đã lừa đảo chiếm đoạt của Agribank khoảng 2.425 tỷ đồng. Trước đó, các đối tượng người nước ngoài trên còn khiến Agribank Ninh Bình và Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội bị thiệt hại hơn 71 tỷ đồng, thông qua việc vay vốn đầu tư dự án, rồi bỏ trốn.

CQĐT cũng đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với các đối tượng người nước ngoài liên quan nhưng do chưa bắt được nên tách hồ sơ xử lý sau.

Qua 10 ngày xét xử, tòa phúc thẩm quyết định tuyên phạt Phạm Thị Bích Lương  (SN 1969) – Cựu Giám đốc Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội và Chử Thị Kim Hiền (SN 1958) – cựu Phó giám đốc Agribank Nam Hà Nội mỗi người 30 năm tù về các tội vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Phạm Thanh Tân (SN 1955) – nguyên Tổng giám đốc Agribank Việt Nam bị tuyên phạt 22 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Lê Minh Hiếu (SN 1974) – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vietmade, Công ty CP Lifepro Việt Nam và là cổ đông của Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam được giữ nguyên mức án sơ thẩm là 15 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nhóm bị cáo nguyên là cán bộ Agribank Nam Hà Nội và Agribank Việt Nam được giảm án từ 1 – 2 năm gồm Đỗ Tiến Long (SN 1976) nhận 14 năm tù, Đặng Quang Chung (SN 1977) nhận 13 năm tù, Hoàng Anh Tuấn (SN 1962) lĩnh 5 năm tù, Phạm Quý Dương (SN 1978) bị tuyên phạt 4 năm tù về các tội vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng Hoàng Thị Thu Hiền (SN 1963) được chuyển từ 2 năm tù giam sang hưởng án treo.

Nhóm bị cáo từng là cán bộ Chi cục Hải quan tỉnh Hà Tây (nay sát nhập vào Hà Nội) gồm Lương Thị Yên (SN 1958), Đỗ Thị Liên Hương (SN 1978), Nguyễn Thị Thúy Hằng (SN 1978) và Hoàng Tuấn Khanh (SN 1973) được TAND Cấp cao chấp nhận kháng cáo xin chuyển từ tù giam sang cho hưởng án treo hoặc được giảm án xuống đúng bằng thời gian tạm giam.

Các bị cáo còn lại gồm Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (SN 1980), Nguyễn Hữu Thanh (SN 1977), Trương Thị Út (SN 1967), Kiều Trọng Tuyến (SN 1953), Đỗ Quang Vinh (SN 1964) lần lượt bị tuyên phạt từ 4 đến 6 năm tù. Ngoài ra, các bị cáo liên quan phải bồi thường cho Agribank Việt Nam 2.500 tỷ đồng. Trong đó nhóm bị cáo từng làm tại Agribank Nam Hà Nội phải bồi thường số tiền 1.378 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG